Từ làng chài cũ đến “Thung lũng Silicon” của Trung Quốc ngày nay
Cách đây 40 năm, Thâm Quyến, thành phố phía Nam của Trung Quốc, đã là một biểu tượng của những cải cách chuyển đổi do Trung Quốc khởi xướng, từ làng chài cũ trở thành một trung tâm sản xuất toàn cầu.
Ngày nay, Thâm Quyến vẫn là trọng tâm trong chính sách mới, nhằm biến Trung Quốc thành một nhà sáng tạo công nghệ cao và trút bỏ tiếng là một dây chuyền lắp ráp cho các công ty nước ngoài hay tệ hơn là một kẻ bắt chước.
Wu Yebin, 35 tuổi, hiện đang điều hành công ty công nghệ MeegoPad, có doanh thu mỗi năm vào khoảng 28 triệu USD chuyên sản xuất các sản phẩm như máy tính thu nhỏ, cho hay câu chuyện của chính ông phản ánh những người trong vô số những người khác đã vực dậy từ khó khăn sau các cải cách dưới thời cố Chủ tịch Đặng Tiểu Bình, mà Đảng Cộng sản Trung Quốc đã phê chuẩn vào ngày 18/12/1978. Xuất thân là con trai của hộ nông dân nghèo, ông Wu đã lên thành phố Thâm Quyến từ năm 2005 và trong nhiều năm, ông đã làm công việc lắp ráp các thiết bị giống với iPad hay MacBook của Apple, đồng thời gia nhập “đội quân” sản xuất “shanzhai” của Thâm Quyến. “Shanzhai” nghĩa là tạo ra những bản sao (hàng nhái) sản phẩm điện tử nước ngoài giá cả phải chăng cho người dân địa phương. Ông Wu cho biết Đức, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc ... Tất cả các nước phát triển đều làm điều đó để phát triển ngành công nghiệp sản xuất của mình. Theo ông Wu, mô hình kinh tế này từng "rất phổ biến”, song ngày nay nó không còn khả thi nữa. Sản xuất tại Trung Quốc 2025 Thâm Quyến, nơi vốn sống bằng nghề đánh cá và ruộng lúa, đã trở thành nơi thử nghiệm cho những cải cách của cố Chủ tịch Đặng khi thành phố này được chỉ định là Đặc khu Kinh tế Đặc biệt đầu tiên của đất nước vào năm 1980.Thâm Quyến đã phát triển thành một trung tâm sản xuất lớn, với các nhà máy sản xuất các thiết bị, máy tính và điện thoại cho các công ty nước ngoài, trong đó có Apple và Samsung.
Ngày nay, các tập đoàn toàn cầu của Trung Quốc, như công ty viễn thông Huawei và “gã khổng lồ” internet Tencent, đã biến Thâm Quyến thành trụ sở chính của mình và thành phố của hàng chục nghìn nhà máy này được xem danh là "Thung lũng Silicon của phần cứng”. Thành phố này hiện đang tìm cách làm mới mình, là trung tâm của sự đổi mới Trung Quốc, phù hợp với kế hoạch "Made in China 2025" của Bắc Kinh nhằm thống trị các ngành công nghiệp công nghệ cao quan trọng như robot, xe điện và trí tuệ nhân tạo. Ông Wu nói rằng Trung Quốc đang trở thành người dẫn đầu thế giới trong lĩnh vực này và Thâm Quyến đang trở thành điểm gặp gỡ của các kỹ sư sáng tạo từ khắp nơi trên thế giới. Hiện những người tài từ nước ngoài đang đổ về Thâm Quyến. Meng Jie, người Pháp, 30 tuổi, đã rời Thung lũng Silicon của California vào năm 2017 để thành lập Maybe, một công ty sản xuất loa thông minh giúp mọi người học tiếng Quan Thoại.Ông Meng nói rằng "Thung lũng Silicon vẫn đang đi trước trong trí tuệ nhân tạo, nhưng bạn có thể tìm thấy những linh kiện điện tử hoặc cơ khí mà bạn cần nhanh hơn gấp ba lần ở Thâm Quyến". Ông Meng ví von nó giống như đi từ đường bộ đến đường cao tốc”.
Chỉ vào những tòa nhà chọc trời bên ngoài văn phòng của mình, ông Meng nói: "Mọi người coi Thung lũng Silicon là “thánh địa” công nghệ (the tech Mecca).Họ đánh giá thấp Thâm Quyến rất nhiều vì họ không biết chuyện gì đang xảy ra ở đây. Cách đây 20 năm, nơi này chỉ là cát và nước, nhưng trong 10 năm, Thâm Quyến sẽ là một thành phố rất quan trọng trên thế giới, nó sẽ là trung tâm của sự đổi mới.
Nỗi sợ của Mỹ Một số tham vọng công nghệ cao của Trung Quốc đang vấp phải nghi ngại về những ý định của mình ở nước ngoài, trong đó Mỹ và các nước khác lo sợ rằng những tham vọng của Trung Quốc sẽ đặt ra những rủi ro về an ninh và gián điệp. Kế hoạch mở rộng phạm vi trên toàn cầu của Tập đoàn thiết bị viễn thông khổng lồ Huawei cũng đã phải đối mặt với những trắc trở, khi một số dịch vụ của hãng bị từ chối ở một số nước phương Tây và Giám đốc Tài chính của Huawei bị bắt giữ tại Canada theo yêu cầu dẫn độ của Mỹ do nghi ngờ tập đoàn này vi phạm các biện pháp trừng phạt Iran. Duncan Turner, giám đốc điều hành của HAX, một “vườn ươm” cho các công ty khởi nghiệp có trụ sở tại Thâm Quyến, nhận định với những người đã chứng kiến sự trỗi dậy của Thâm Quyến, từ nơi sao chép công nghệ cao thành nơi đổi mới, sáng tạo, thì đây thực sự là mảnh đất “thiên thời địa lợi” cho sự đổi mới.Ông Turner nói rằng Chính phủ Trung Quốc thiết lập các kế hoạch rõ ràng cho sự đổi mới trong các lĩnh vực cụ thể mà họ muốn đầu tư vào.
Ông Turner, chuyển đến Thâm Quyến năm 2009, cho biết sự thay đổi lớn nhất mà ông đã thấy trong thập niên qua là cách những người trẻ từng làm ra hàng giả đang "trở thành những nhà phát minh, chuyên gia nghiên cứu và phát triển (R&D) mà đang dẫn đầu về công nghệ ở một số lĩnh vực nhất định. Giáo dục đại học được cải thiện đã tạo ra một thế hệ kỹ sư mới, chẳng hạn như Zhang Zhaohui, giám đốc điều hành của Youibot, một công ty được thành lập từ “vườn ươm” của HAX để chế tạo robot bảo trì tự động đầu tiên cho xe buýt.Zhang, 26 tuổi, dự đoán Thâm Quyến có tiềm năng rất lớn. Thành phố này có thể rất nhanh chóng bắt kịp Thung lũng Silicon."
Tin liên quan
-
DN cần biết
Trung Quốc xây dựng Thâm Quyến trở thành cảng tự do thương mại
07:05' - 26/06/2018
Chính quyền Thâm Quyến sẽ xây dựng bến cảng của thành phố trở thành một cảng tự do thương mại vào cuối năm 2020 bằng cách cắt giảm các thủ tục rườm rà và tinh giản thủ tục thông quan.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc kết án tù 20 người liên quan thảm họa sạt lở đất ở Thâm Quyến
15:04' - 06/05/2017
Nhà chức trách đã xác định thảm kịch sạt lở đất xảy ra là do các sai phạm trong công tác quản lý vận hành bãi rác thải để quá tải chất thải, dẫn đến sạt lở bùn đất.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nam Phi đầu tư 7 tỷ USD nâng cấp cơ sở hạ tầng để xuất khẩu
16:01'
Transnet, công ty vận tải và hậu cần nhà nước của Nam Phi, ngày 21/10 cho biết dự định đầu tư 7,3 tỷ USD trong 5 năm tới để hiện đại hóa tuyến đường sắt và nâng cấp cảng của nước này.
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN ưu tiên giải quyết vấn đề thương mại và an ninh kinh tế
15:55'
Hội nghị Cấp cao Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 47 diễn ra cuối tuần này tại Kuala Lumpur, Malaysia, sẽ đặt trọng tâm vào hợp tác kinh tế và an ninh khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Canada, Hàn Quốc tăng tốc đàm phán thương mại với Mỹ trước thềm Hội nghị APEC
15:06'
Canada và Hàn Quốc đang đẩy nhanh tiến trình đàm phán với Mỹ về thuế quan và đầu tư, trong bối cảnh lãnh đạo ba nước có thể ký kết các thỏa thuận quan trọng bên lề Hội nghị APEC 2025.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống D.Trump cảnh báo khả năng huỷ cuộc gặp Chủ tịch Trung Quốc
15:05'
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông kỳ vọng đạt “thỏa thuận thương mại tốt” với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Hội nghị cấp cao APEC ở Hàn Quốc, song không loại trừ khả năng cuộc gặp bị hủy.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống D.Trump yêu cầu Bộ Tư pháp bồi thường hàng trăm triệu USD
12:10'
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã xác nhận các thông tin cho rằng ông đang tìm cách đòi hàng trăm triệu USD tiền bồi thường từ chính Bộ Tư pháp Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc cử phái đoàn khẩn sang Mỹ đàm phán thuế quan
11:02'
Hai quan chức cấp cao Hàn Quốc sẽ sang Mỹ ngày 22/10 để thảo luận các vướng mắc trong gói đầu tư 350 tỷ USD và tìm giải pháp đảm bảo an toàn thị trường ngoại hối trước thềm Hội nghị APEC 2025.
-
Kinh tế Thế giới
APEC 2025: Hy vọng khôi phục đối thoại đa phương trong khủng hoảng thương mại
10:09'
Giáo sư Lee Jae Min nhận định APEC 2025 tại Hàn Quốc là cơ hội tái khẳng định hiệu lực các hiệp định thương mại, củng cố lòng tin và khôi phục đối thoại đa phương giữa bối cảnh căng thẳng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
EU và Trung Quốc đàm phán khẩn về kiểm soát xuất khẩu đất hiếm
09:13'
EU và Trung Quốc nhất trí tổ chức đàm phán khẩn tại Brussels nhằm tìm giải pháp cho biện pháp kiểm soát xuất khẩu đất hiếm của Bắc Kinh, vốn đang tác động mạnh đến các doanh nghiệp châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
Doanh nghiệp Nhật Bản đặt nhiều kỳ vọng vào chính quyền mới
09:12'
Giới doanh nghiệp và chuyên gia Nhật Bản kỳ vọng Thủ tướng Sanae Takaichi sớm ổn định chính trường, đẩy mạnh cải cách cơ cấu, tăng năng lực cạnh tranh và khôi phục đà tăng trưởng kinh tế.