Từ tháng 10/2019, Nhật Bản đánh thuế tiêu dùng 10%
Theo đó, việc tăng thuế từ 8% lên 10% sẽ được áp dụng từ tháng 10/2019, hoãn hai năm rưỡi so với luật được thông qua trước đó.
Ngoài việc hoãn tăng thuế tiêu dùng, luật mới cũng hoãn áp dụng một loạt các quy định về thuế.Trong đó, thời gian áp dụng việc giảm thuế đối với danh mục hàng hóa đặc biệt như thực phẩm được hoãn tới tháng 10/2019, và quy định bắt buộc ghi trong hóa đơn mua hàng về tổng thuế và tỷ lệ thuế cũng được hoãn áp dụng cho tới tháng 10/2023.
Ngoài ra, sau khi tăng thuế tiêu dùng, nhằm hạn chế tình trạng thị trường nhà đất "đóng băng", Luật sửa đổi cũng hoãn thời điểm áp dụng đến tháng 12/2021 đối với các quy định về miễn giảm thuế đối với người cho thuê nhà, người được trao tặng tài sản như nhà đất từ bố, mẹ. Bên cạnh đó, Luật mới cũng loại bỏ thuế đánh vào người mua ô tô, mà trước đó áp dụng đối với các ô tô có giá trị từ 500.000 yen trở lên và sửa đổi khung thuế mới đối với việc tiêu thụ nhiên liệu của ô tô, theo đó sẽ hoãn áp dụng đến tháng 10/2019. Kể từ năm 2014, sau khi tăng thuế từ 5% lên 8% và đặt mục tiêu tăng lên 10%, Nhật Bản đã liên tục hoãn tăng thuế tiêu dùng.Tháng 10/2015, quốc hội nước này đã hoãn kế hoạch tăng thuế và dời đến tháng 4/2017.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản tiếp tục hoãn tăng thuế tiêu dùng
15:58' - 18/11/2016
Thượng viện Nhật Bản ngày 18/11 đã quyết định thông qua luật sửa đổi về thuế tiêu dùng của nước này, theo đó, sẽ hoãn việc tăng thuế từ mức 8% lên 10% thêm 2 năm rưỡi, tức là đến tháng 10/2019.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nhật Bản tăng trưởng trong 3 quý liên tiếp
14:08' - 14/11/2016
Theo số liệu công bố ngày 14/11, kinh tế Nhật Bản trong quý III/2016 đã tăng ngoài dự đoán nhờ xuất khẩu mạnh bù đắp cho chi tiêu dùng giảm.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản dự thảo bộ luật mới để lành mạnh hóa kiểm toán
08:12' - 14/11/2016
Cơ quan Dịch vụ tài chính Nhật Bản (FSA) và giới quản lý nước này đang soạn thảo các quy định mới để nâng cao tiêu chuẩn trong hoạt động kiểm toán.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tiếp tục lùi hạn chót cấm TikTok
07:49'
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Tổng thống Donald Trump đã hoãn lệnh cấm nền tảng TikTok lần thứ 4, cho phép ứng dụng video ngắn này tồn tại ở Mỹ cho đến gần cuối năm 2025.
-
Kinh tế Thế giới
Chiến lược tự cường của Ấn Độ trước thuế quan Mỹ
06:30'
Ấn Độ đang đáp trả thuế quan Mỹ bằng một chiến lược đa chiều, kết hợp giữa ngoại giao thận trọng, đa dạng hóa thị trường xuất khẩu và tăng cường khai phá sức mạnh từ thị trường nội địa khổng lồ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ, Anh chuẩn bị ký kết gói thỏa thuận kinh tế hơn 10 tỷ USD
21:29' - 16/09/2025
Các quan chức cấp cao Mỹ cho biết, trong tuần này, Mỹ và Anh dự kiến công bố các thỏa thuận kinh tế trị giá hơn 10 tỷ USD nhân chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ không trừng phạt Trung Quốc vì dầu Nga nếu châu Âu "im lặng"
15:01' - 16/09/2025
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent khẳng định Washington sẽ không đơn phương áp thuế với Trung Quốc liên quan dầu Nga, trừ khi châu Âu hành động mạnh tay hơn nhằm siết nguồn thu của Moskva.
-
Kinh tế Thế giới
Cựu quan chức Mỹ ra điều kiện để trở thành Chủ tịch Fed tiếp theo
14:11' - 16/09/2025
Chính quyền Tổng thống Donald Trump đang tích cực tìm kiếm ứng viên thay thế ông Jerome Powell - Chủ tịch Fed đương nhiệm.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng viện Mỹ phê chuẩn nhân sự mới vào Hội đồng Thống đốc Fed
13:12' - 16/09/2025
Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu phê chuẩn đề cử của Tổng thống Donald Trump, đưa ông Stephen Miran, Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Kinh tế của Nhà Trắng, trở thành thành viên Hội đồng Thống đốc Fed.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump kêu gọi doanh nghiệp Mỹ báo cáo tài chính 6 tháng/lần
10:54' - 16/09/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi thay đổi quy định tài chính, cho phép doanh nghiệp niêm yết báo cáo 6 tháng thay vì hàng quý, nhằm giảm áp lực ngắn hạn và khuyến khích tăng trưởng dài hạn.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc giữ nguyên quy định cổ đông lớn, không hạ chuẩn nộp thuế
09:18' - 16/09/2025
Chính phủ Hàn Quốc quyết định giữ nguyên tiêu chí xác định "cổ đông lớn", đối tượng phải nộp thuế chuyển nhượng cổ phiếu, đó là giá trị sở hữu mỗi mã cổ phiếu là 5 tỷ won (3,6 triệu USD).
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN Express: Tuyến đường sắt mới sẽ chuyển đổi thương mại khu vực
09:03' - 16/09/2025
ASEAN Express-dịch vụ đường sắt vận tải xuyên biên giới mới, đang kết nối Malaysia, Thái Lan, Lào và Trung Quốc chỉ trong 9 ngày, nhanh hơn nhiều so với vận tải biển.