TTIP - chủ đề trọng tâm của cuộc họp giữa bà Merkel và ông Obama

10:01' - 18/11/2016
BNEWS Thủ tướng Đức Angela Merkel đã đón và hội đàm với Tổng thống Mỹ Barack Obama tại Dinh Thủ tướng ở thủ đô Berlin ngày 17/11.
TTIP-Chủ đề trọng tâm trong cuộc họp giữa ông Obama và bà Merkel. Ảnh: AP/TTXVN

Hai nhà lãnh đạo đã thảo luận nhiều vấn đề liên quan đến chính sách hạt nhân, chống biến đổi khí hậu, kinh tế và tài chính, cuộc chiến chống khủng bố, quan hệ đồng minh trong khối Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), cũng như quan hệ NATO - Nga.
Một trong những nội dung thảo luận trọng tâm giữa bà Merkel và ông Obama là tương lai của Hiệp định Đối tác Thương mại và Đầu tư xuyên Đại Tây Dương (TTIP). Cả hai nhà lãnh đạo đều cho rằng, Mỹ và châu Âu đã đạt được nhiều bước tiến trong quá trình đàm phán TTIP, và điều quan trọng là hai bên cần tiếp tục duy trì đàm phán.

Khó khăn mà các bên đang phải đối mặt là làn sóng phản đối TTIP của một bộ phận công dân châu Âu, trong đó có không ít người Đức, và đặc biệt là quan điểm chống lại thương mại tự do của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump.
Thủ tướng Đức bày tỏ tin tưởng rằng bà và ông Trump, cũng như chính quyền Đức và Mỹ, sẽ hợp tác tốt trong thời gian tới, dựa trên nền tảng chính sách ngoại giao của các bên, cũng như những giá trị cốt lõi mà hai bên cùng theo đuổi. Bà Merkel đề cao vai trò hợp tác giữa cơ quan an ninh của hai nước trong bối cảnh các mối đe dọa về khủng bố luôn hiện hữu.
Tổng thống Obama đánh giá cao những đóng góp của nước Đức cho cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria (Xi-ri). Ông ca ngợi sức mạnh và quyết tâm của bà Merkel trong việc xử lý vấn đề người di cư, trong khi Thủ tướng Đức cho rằng nước Đức đã hành động vì một giải pháp toàn diện và nhân đạo cho cuộc khủng hoảng này.
Sau Hy Lạp, Đức là điểm dừng chân thứ hai trong chuyến công du nước ngoài cuối cùng của ông Obama trên cương vị Tổng thống Mỹ. Sau đó, ông Obama sẽ lên đường sang Peru) dự Hội nghị Cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC)./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục