TTIP - chủ đề trọng tâm của cuộc họp giữa bà Merkel và ông Obama
Hai nhà lãnh đạo đã thảo luận nhiều vấn đề liên quan đến chính sách hạt nhân, chống biến đổi khí hậu, kinh tế và tài chính, cuộc chiến chống khủng bố, quan hệ đồng minh trong khối Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), cũng như quan hệ NATO - Nga.
Một trong những nội dung thảo luận trọng tâm giữa bà Merkel và ông Obama là tương lai của Hiệp định Đối tác Thương mại và Đầu tư xuyên Đại Tây Dương (TTIP). Cả hai nhà lãnh đạo đều cho rằng, Mỹ và châu Âu đã đạt được nhiều bước tiến trong quá trình đàm phán TTIP, và điều quan trọng là hai bên cần tiếp tục duy trì đàm phán.Khó khăn mà các bên đang phải đối mặt là làn sóng phản đối TTIP của một bộ phận công dân châu Âu, trong đó có không ít người Đức, và đặc biệt là quan điểm chống lại thương mại tự do của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump.
Thủ tướng Đức bày tỏ tin tưởng rằng bà và ông Trump, cũng như chính quyền Đức và Mỹ, sẽ hợp tác tốt trong thời gian tới, dựa trên nền tảng chính sách ngoại giao của các bên, cũng như những giá trị cốt lõi mà hai bên cùng theo đuổi. Bà Merkel đề cao vai trò hợp tác giữa cơ quan an ninh của hai nước trong bối cảnh các mối đe dọa về khủng bố luôn hiện hữu. Tổng thống Obama đánh giá cao những đóng góp của nước Đức cho cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria (Xi-ri). Ông ca ngợi sức mạnh và quyết tâm của bà Merkel trong việc xử lý vấn đề người di cư, trong khi Thủ tướng Đức cho rằng nước Đức đã hành động vì một giải pháp toàn diện và nhân đạo cho cuộc khủng hoảng này. Sau Hy Lạp, Đức là điểm dừng chân thứ hai trong chuyến công du nước ngoài cuối cùng của ông Obama trên cương vị Tổng thống Mỹ. Sau đó, ông Obama sẽ lên đường sang Peru) dự Hội nghị Cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC)./.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán về TTIP có nguy cơ bị "đóng băng" trong nhiều năm
16:39' - 12/11/2016
Tổng thống Mỹ mới đắc cử đã quả quyết sẽ hủy các thỏa thuận thương mại với bên ngoài, đặt TTIP trước sự hoài nghi lớn.
-
Kinh tế Thế giới
Tiến trình đàm phán TTIP đạt được "tiến triển đáng kể"
18:43' - 08/10/2016
Kết thúc vòng đàm phán thứ 15 tại thành phố New York vào ngày 7/10, các nhà đàm phán của Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) khẳng định đã đạt được "tiến triển đáng kể".
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán EU – Mỹ về TTIP có thể chưa "ngã ngũ" trong năm nay
14:16' - 25/09/2016
Các cuộc đàm phán về TTIP giữa Mỹ và EU bị trì hoãn nhiều lần vì phía châu Âu phản đối các điều khoản do Mỹ đưa ra liên quan tới việc bảo vệ các nhà đầu tư.
-
Kinh tế Thế giới
EU muốn Mỹ nhượng bộ trong đàm phán TTIP
16:36' - 24/09/2016
Đây là tuyên bố của Ủy viên phụ trách Nông nghiệp của EU Phil Hogan trong chuyến thăm Hà Lan.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Iran thông báo tăng hơn 60% lương tối thiểu
14:35'
Ngày 15/3, truyền thông địa phương cho biết trong bối cảnh kinh tế Iran đang đối mặt với nhiều thách thức, Bộ Lao động Iran thông báo mức lương tối thiểu tại nước này sẽ tăng hơn 60%.
-
Kinh tế Thế giới
Giá đậu tương lao dốc trước nguy cơ trì hoãn đàm phán thương mại Mỹ-Trung
14:34'
Giá đậu tương kỳ hạn tại Chicago giảm hơn 2%, xuống dưới 12 USD/bushel khi thị trường lo ngại hội nghị thượng đỉnh Mỹ–Trung có thể bị trì hoãn, làm suy yếu triển vọng nhập khẩu từ Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Giá nhiên liệu bán lẻ tại Hàn Quốc giảm mạnh sau khi áp dụng hệ thống giá trần
14:34'
Giá xăng và dầu diesel tại Hàn Quốc giảm đáng kể sau khi chính phủ áp dụng hệ thống giá trần tạm thời nhằm giảm gánh nặng chi phí nhiên liệu trong bối cảnh lo ngại nguồn cung từ Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ dự kiến thành lập liên minh hộ tống tàu thuyền qua eo biển Hormuz
13:35'
Tờ The Wall Street Journal dẫn nguồn tin từ các quan chức Mỹ cho biết Nhà Trắng đang lên kế hoạch công bố việc thành lập một liên minh đa quốc gia nhằm hộ tống tàu thuyền lưu thông qua eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump tuyên bố có quyền áp thuế theo hình thức mới
13:06'
Trong một bài đăng trên mạng xã hội Truth Social, Tổng thống Trump tuyên bố: "Tôi có ‘quyền tuyệt đối’ để áp đặt THUẾ QUAN dưới một hình thức khác và đã bắt đầu thực hiện việc đó".
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể hoãn thăm Trung Quốc
10:09'
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết hội nghị cấp cao sắp tới tại Bắc Kinh với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể bị hoãn.
-
Kinh tế Thế giới
WTO: Thương mại toàn cầu đối mặt khủng hoảng nghiêm trọng nhất trong 80 năm qua
07:52'
Bà Okonjo-Iweala cho rằng các biện pháp tăng thuế đơn phương do Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt đối với nhiều quốc gia đã gây ra những biến động nghiêm trọng trong hệ thống thương mại đa phương.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ kêu gọi xây dựng liên minh quốc tế bảo vệ eo biển Hormuz
08:18' - 15/03/2026
Với chiều rộng chỉ khoảng 33 km tại điểm hẹp nhất, eo biển Hormuz từ lâu được xem là điểm nghẽn chiến lược của hệ thống vận chuyển dầu mỏ toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
07:39' - 15/03/2026
Tuần qua, kinh tế toàn cầu ghi nhận nhiều biến động đáng chú ý từ căng thẳng địa chính trị, giá dầu thế giới vượt ngưỡng 100 USD/thùng, giá nhôm thế giới tăng lên gần mức cao nhất trong 4 năm.

TTIP-Chủ đề trọng tâm trong cuộc họp giữa ông Obama và bà Merkel. Ảnh: AP/TTXVN