Tư tưởng về Chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc trong thời đại mới

18:07' - 19/10/2017
BNEWS "Tư tưởng về Chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc trong thời đại mới" đã được các quan chức cấp cao Trung Quốc cũng như các đại biểu dự Đại hội tập trung phân tích, thảo luận.
Toàn cảnh lễ khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIX của Đảng Cộng sản Trung Quốc. THX/TTXVN

Theo Tân Hoa Xã, bản Báo cáo chính trị dài hơn 30.000 từ của Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc khoá XVIII, được Tổng Bí Thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trình bày tại phiên khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIX Đảng Cộng sản Trung Quốc (Đại hội XIX), với nhiều nội hàm sâu sắc đã thu hút sự quan tâm của công luận.

Trong đó, "tư tưởng về Chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc trong thời đại mới" đã được các quan chức cấp cao Trung Quốc cũng như các đại biểu dự Đại hội tập trung phân tích, thảo luận.

Phát biểu trong một phiên thảo luận tại Đại hội XIX chiều 18/10, Ủy viên thường vụ Bộ Chính trị, Ủy viên trưởng Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu nhân dân toàn quốc (Chủ tịch Quốc hội) Trung Quốc Trương Đức Giang nhận định tư tưởng trên là nội dung quan trọng nhất của Đại hội XIX và là một đóng góp mang tính lịch sử đối với sự phát triển của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Tại một phiên thảo luận khác cùng ngày, Ủy viên thường vụ Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban toàn quốc Hội nghị Hiệp thương Chính trị nhân dân (Mặt trận Tổ quốc) Trung Quốc Du Chính Thanh nhấn mạnh tư tưởng quan trọng trên thể hiện những thành tựu mới nhất trong việc vận dụng chủ nghĩa Marx vào tình hình cụ thể của Trung Quốc, và đây cũng là một thành tố quan trọng của hệ thống các học thuyết Chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc.

Về phần mình, Ủy viên thường vụ Bộ Chính trị, Bí thư Ban Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Lưu Vân Sơn đánh giá việc đưa "tư tưởng về Chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc trong thời đại mới" vào các nguyên tắc chỉ đạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc có ý nghĩa chính trị, lý luận và thực tiễn to lớn.

Tất cả đảng viên cần nghiên cứu kỹ lưỡng tư tưởng "thời đại mới" của Tổng Bí thư Tập Cận Bình về tất cả các mặt gồm hoàn cảnh lịch sử, hệ thống khoa học và yêu cầu thực tiễn.

Theo Báo cáo chính trị tại Đại hội XIX, "tư tưởng về Chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc trong thời đại mới" đã kế thừa và phát huy hơn nữa Chủ nghĩa Mác - Lênin, Tư tưởng Mao Trạch Đông, lý luận Đặng Tiểu Bình, Thuyết “Ba đại diện” và quan điểm phát triển khoa học.

Báo cáo cũng vạch ra 14 nguyên tắc nền tảng của tư tưởng, trong đó bao gồm việc đảm bảo sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc trong mọi lĩnh vực, thúc đẩy xây dựng một xã hội tốt đẹp cho mọi người dân, đảm bảo lấy nhân dân làm trung tâm, tiếp tục đi sâu cải cách toàn diện, kiên trì quan điểm phát triển mới, quản lý đất nước theo pháp luật toàn diện, kiên trì hệ thống giá trị cốt lõi xã hội chủ nghĩa…

Cũng trong Báo cáo với tiêu đề "Đảm bảo chiến thắng quyết định trong sự nghiệp xây dựng xã hội hiện đại, thịnh vượng về mọi mặt và phấn đấu vì sự thành công lớn của Chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc trong kỷ nguyên mới", Tổng Bí Thư, Chủ tịch Tập Cận Bình đã vẽ ra một tương lai tươi sáng của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới trong nỗ lực làm hồi sinh Giấc mơ Trung Quốc.

Theo kế hoạch phát triển gồm 2 giai đoạn được nêu trong báo cáo, sau khi hoàn thành xây dựng xã hội khá giả toàn diện vào năm 2020, Đảng Cộng sản Trung Quốc đặt mục tiêu đến năm 2035 hoàn thành xây dựng toàn diện đất nước xã hội chủ nghĩa hiện đại hóa, và đến năm 2050, Trung Quốc sẽ trở thành quốc gia XHCN thịnh vượng, hùng mạnh, dân chủ, tiến bộ về văn hóa, hài hòa và tươi đẹp.

Đại hội XIX được xem là kỳ đại hội có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong bối cảnh Trung Quốc đang đứng trước giai đoạn then chốt để hoàn thành mục tiêu xây dựng xã hội khá giả toàn diện, đẩy mạnh phát triển chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc. Dự kiến, Đại hội XIX sẽ diễn ra trong 7 ngày và bế mạc vào ngày 24/10./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục