Trung Quốc: Chủ tịch Tập Cận Bình đọc báo cáo chính trị khai mạc Đại hội XIX
Sáng 18/10, tại phiên khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIX của Đảng Cộng sản Trung Quốc (Đại hội XIX), Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã trình bày Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Trung ương Cộng sản Trung Quốc khóa XVIII, trong đó nhấn mạnh chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc đã bước vào một kỷ nguyên mới.
Báo cáo mang tên "Đảm bảo chiến thắng quyết định trong việc xây dựng một xã hội hiện đại, thịnh vượng về mọi mặt và phấn đấu vì sự thành công lớn của chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc trong một kỷ nguyên mới".Báo cáo nêu rõ: "Chúng ta sẽ đoàn kết nhân dân Trung Quốc ở thuộc mọi dân tộc và đưa họ đến chiến thắng quyết định trong công cuộc xây dựng một xã hội thịnh vượng và hiện đại về mọi mặt, từ đó đảm bảo sự thành công của chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc trong một kỷ nguyên mới".
Theo báo cáo, trong 5 năm qua, sự nghiệp của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã tạo ra những "thay đổi lịch sử". Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Trung Quốc đã tăng mạnh từ 54.000 tỷ lên 80.000 tỷ Nhân dân tệ (tương đương 12.100 tỷ USD). Hơn 60 triệu người đã thoát khỏi nghèo đói.
Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh Trung Quốc sẽ đang trong thời kỳ quan trọng với cơ hội phát triển mang tính chiến lược. Triển vọng tươi sáng nhưng thách thức cũng lớn.
Đại hội đại XIX được xem là kỳ đại hội có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong bối cảnh Trung Quốc đang đứng trước giai đoạn then chốt để hoàn thành mục tiêu xây dựng xã hội khá giả toàn diện, đẩy mạnh phát triển chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc.
Theo kế hoạch, các đại biểu sẽ thảo luận Báo cáo chính trị do Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc khóa XVIII đệ trình, xem xét báo cáo công tác của Ủy ban Kiểm tra kỷ luật trung ương, thảo luận và thông qua dự thảo sửa đổi Điều lệ đảng, bầu Ban Chấp hành Trung ương và Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương khóa mới. Dự kiến, Đại hội XIX sẽ diễn ra trong 7 ngày và bế mạc vào ngày 24/10 tới./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIX của Đảng Cộng sản Trung Quốc
08:35' - 18/10/2017
Đúng 9h00 sáng 18/10 giờ địa phương (tức 8h00 giờ Việt Nam), Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIX của Đảng Cộng sản Trung Quốc (Đại hội XIX) chính thức khai mạc tại Đại lễ đường nhân dân ở Bắc Kinh.
-
Tài chính
Nhật Bản và Trung Quốc trong "danh sát giám sát" hoạt động tiền tệ của Mỹ
07:55' - 18/10/2017
Ngày 17/10, Bộ Tài chính Mỹ cho biết họ đã tiếp tục để Nhật Bản, Trung Quốc và 3 nền kinh tế khác trong một danh sách giám sát về cái gọi là các hoạt động tiền tệ "không đúng đắn" tiềm tàng.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc nỗ lực phục hưng kinh tế vùng Đông Bắc
06:30' - 18/10/2017
Kinh tế của ba tỉnh vùng Đông Bắc Trung Quốc gặp nhiều khó khăn, tụt hậu đáng kể so với các tỉnh phía Nam và ven biển, nơi chính sách mở cửa và cải cách thị trường đã tạo ra những phép lạ về kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Giới chuyên gia: Kinh tế Trung Quốc sẽ tăng trưởng 6,8% trong quý III/2017
21:19' - 17/10/2017
Giới chuyên gia nhận định nền kinh tế Trung Quốc có khả năng giảm tốc trong quý III năm nay.
-
Ngân hàng
Ngân hàng Trung ương Trung Quốc "bơm" tiền vào thị trường liên ngân hàng
16:27' - 17/10/2017
Ngày 17/10, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC - tức ngân hàng trung ương) đã "bơm" tiền vào thị trường liên ngân hàng thông qua hoạt động giao dịch thị trường mở nhằm bảo đảm thanh khoản ổn định.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D.Trump khẳng định sức ảnh hưởng áp đảo trong định hình cuộc đua giữa nhiệm kỳ
10:55'
118 ứng cử viên được ông Donald Trump hậu thuẫn đều thắng bầu cử sơ bộ giữa nhiệm kỳ 2026, củng cố ảnh hưởng chi phối của ông trong đảng Cộng hòa.
-
Kinh tế Thế giới
EU gấp rút mở đường cho thỏa thuận thương mại với Mỹ
05:30'
Các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã chính thức thông qua một thỏa hiệp giữa Nghị viện châu Âu (EP) và Hội đồng EU..
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/5/2026
21:12' - 27/05/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/5/2026
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng của Trung Quốc về việc châu Âu chậm cấp giấy chứng nhận cho máy bay Comac
16:37' - 27/05/2026
Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc đang trì hoãn việc phê duyệt các lô máy bay Airbus SE của nhà sản xuất máy bay Airbus.
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế lớn nhất châu Phi giảm tốc do sản lượng dầu mỏ đi xuống
16:00' - 27/05/2026
Cục Thống kê Quốc gia Nigeria (NBS) ngày 25/5 công bố số liệu cho thấy nền kinh tế lớn nhất châu Phi tăng trưởng 3,89% trong quý I/2026 so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
“Cú sốc kép” đẩy giá lương thực leo thang
15:38' - 27/05/2026
Giá những mặt hàng thiết yếu trong các hộ gia đình sẽ "hầu như không giảm trở lại".
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ dự định duy trì thuế quan đối với các nước thuộc USMCA
10:06' - 27/05/2026
Chính quyền Tổng thống Donald Trump dự định duy trì các mức thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mexico và Canada.
-
Kinh tế Thế giới
Người tiêu dùng Mỹ bi quan giữa áp lực lạm phát và giá xăng
09:05' - 27/05/2026
Khảo sát của Conference Board cho thấy niềm tin của người tiêu dùng Mỹ giảm nhẹ trong tháng này khi giá xăng duy trì ở mức cao và lạm phát vẫn tăng mạnh
-
Kinh tế Thế giới
Nắng nóng cực đoan gây thiệt hại hàng chục tỷ euro cho kinh tế châu Âu
08:23' - 27/05/2026
Theo các nhà khí hậu học, châu Âu hiện đang phải đối mặt với hiện tượng được gọi là “biến động nhiệt đột ngột”, tức nhiệt độ thay đổi mạnh chỉ trong vòng một ngày.

Chủ tịch Tập Cận Bình đọc báo cáo chính trị khai mạc Đại hội XIX ngày 18/10/2017. Ảnh: AFP