Tuần hành ở Cuba kêu gọi Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm vận kinh tế
Đoàn diễu hành gồm ô tô, xe máy và xe đạp được trang trí nhiều màu sắc đã đi dọc con đường đá ven biển Malecon nổi tiếng ở thủ đô La Habana. Khi đi qua Đại sứ quán Mỹ, những người tuần hành đã bấm còi xe, vẫy cờ Cuba và hô vang khẩu hiệu yêu cầu Washington "dỡ bỏ lệnh cấm vận".
Đây là một trong những hoạt động biểu tình và diễu hành quy mô nhỏ được chính quyền địa phương ủng hộ, diễn ra cuối tuần qua tại hơn 50 thành phố trên khắp thế giới, với hy vọng chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ thay đổi chính sách đối với Cuba. Tham gia cuộc tuần hành có Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez.
Hiện chính quyền của Tổng thống Biden đang xem xét lại chính sách của Mỹ đối với Cuba, sau khi Tổng thống tiền nhiệm Donald Trump thắt chặt các biện pháp cấm vận đối với La Habana.
Sau khi nhậm chức Tổng thống Mỹ vào tháng 1/2017, ông Trump triển khai các biện pháp chưa từng có tiền lệ chống Cuba.
Theo giới chức Cuba, khoảng 240 chính sách đã được ban hành trong 4 năm cầm quyền của ông Trump nhằm thắt chặt lệnh cấm vận đối với lại Cuba, bao gồm siết chặt kiều hối và việc đi lại, đảo ngược những nỗ lực của người tiền nhiệm Barack Obama cải thiện quan hệ giữa hai nước.
Đặc biệt, chỉ ít ngày trước khi rời nhiệm sở, ông Trump đã đưa Cuba trở lại danh sách các nước bảo trợ khủng bố, đảo ngược quyết định năm 2015 của chính quyền Tổng thống tiền nhiệm Obama loại Cuba ra khỏi danh sách này.
Giới chức Cuba ước tính các biện pháp cấm vận khắt khe của chính quyền Trump áp đặt với Cuba khiến quốc đảo này thiệt hại khoảng 20 tỷ USD.
Cuba hy vọng chính quyền của Tổng thống Biden sẽ nhanh chóng đảo ngược các lệnh trừng phạt mà chính quyền tiền nhiệm áp đặt với La Habana và nối lại chính sách cải thiện quan hệ với đảo quốc này./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Ngành du lịch Cuba thiệt hại hàng tỷ USD do các lệnh cấm vận mới của Mỹ
08:06' - 15/03/2021
Theo Liên hợp quốc, các biện pháp cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính của Mỹ với Cuba đã gây thiệt hại hơn 1,8 tỷ USD cho ngành du lịch của đảo quốc Caribe này từ tháng 4/2019 tới tháng 3/2020.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba phản đối Mỹ thắt chặt biện pháp cấm vận
12:56' - 14/08/2020
Ngày 13/8, Vụ trưởng các vấn đề về Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Cuba (Minrex) Carlos Fernandez de Cossio đã lên tiếng phản đối việc Mỹ tăng cường biện pháp cấm vận chống lại đảo quốc Caribe này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Chỉ số tia cực tím ở Bắc Bộ tăng dần, Trung và Nam Bộ giảm nhẹ
12:43'
Chủ nhật 19/4, chỉ số tia cực tím cực đại ở mức 3-5, mức có nguy cơ gây hại trung bình, riêng Hải Phòng có thể đạt mức 6 là mức cao; ở Trung và Nam Bộ ở mức 9-10, mức có nguy cơ gây hại rất cao.
-
Kinh tế & Xã hội
Long An thi tuyển sinh lớp 10 công lập vào ngày 8 và 9/6
11:13'
Sở Giáo dục và Đào tạo Long An vừa công bố phương án tuyển sinh các lớp đầu cấp phổ thông năm học 2021 – 2022.
-
Kinh tế & Xã hội
Campuchia đóng cửa nhiều chợ ở thủ đô để ngăn COVID-19 lây lan
10:02'
Đô trưởng Phnom Penh Khuong Sreng đã ký văn bản tạm thời đóng cửa 2 chợ Tuol Kork và Boeng Keng Kang từ ngày 18/4 đến 1/5 để ngăn chặn nguy cơ dịch lan rộng.
-
Kinh tế & Xã hội
Việt Nam đã có 67.789 người được tiêm chủng vaccine COVID-19
07:50'
Tính đến 16 giờ ngày 17/4, Việt Nam đã tiêm vaccine COVID-19 đợt 1 và 2 cho 67.789 người là cán bộ, nhân viên y tế đang trực tiếp điều trị bệnh nhân COVID-19...
-
Kinh tế & Xã hội
Lịch cắt điện Hà Nội ngày mai 19/4
07:03'
Lịch cắt điện các quận tại Hà Nội ngày mai 19/4 cập nhật mới nhất.
-
Kinh tế & Xã hội
Lịch cắt điện Bình Định hôm nay 18/4
05:00'
Lịch cắt điện cập nhật mới nhất tại Bình Định hôm nay 18/4.
-
Kinh tế & Xã hội
Vương quốc Anh tiễn đưa Hoàng thân Philip
21:19' - 17/04/2021
Tang lễ của Hoàng thân Philip - phu quân của Nữ hoàng Anh Elizabeth II - đã chính thức bắt đầu vào lúc 15h00 ngày 17/4 (giờ Anh, tức 21h00 giờ Việt Nam) tại lâu đài Windsor, phía Tây thủ đô London.
-
Kinh tế & Xã hội
Hà Nội: Nước mưa ngập Đại lộ Thăng Long cơ bản rút hết
21:07' - 17/04/2021
Ngay đầu giờ sáng nay, nhiều công nhân đi làm bằng xe máy tại khu công nghiệp Thạch Thất (nằm cạnh đường gom Đại lộ Thăng Long) đã bị nước ngập làm phương tiện chết máy, gây khó khăn đi chuyển.
-
Kinh tế & Xã hội
Lịch thi lớp 10 THPT công lập tại Hà Nội
20:32' - 17/04/2021
Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã điều chỉnh thời gian thi, tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2021-2022.