Tưng bừng hội rước pháo Đồng Kỵ, Bắc Ninh

13:16' - 31/01/2017
BNEWS Ngày 31/1 (tức mùng 4 Tết Đinh Dậu), người dân làng Đồng Kỵ (thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh) nô nức mở lễ hội rước pháo với sự tham dự của hàng nghìn người dân địa phương và du khách thập phương.
Lễ hội rước pháo Đồng Kỵ, Bắc Ninh năm 2017. Ảnh: Diệp Trương - TTXVN

Sáng ngày 31/1 (tức ngày mùng 4 Âm lịch Tết Đinh Dậu), người dân làng Đồng Kỵ (thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh) nô nức mở lễ hội rước pháo. Đây là một trong những lễ hội được tổ chức sớm nhất trong năm nên nhận được sự quan tâm và thu hút hàng nghìn người dân địa phương, du khách thập phương trong và ngoài nước tham dự. 

Năm 2016, hội Đồng Kỵ, trong đó có hội rước pháo vinh dự là 1 trong 15 di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia đã được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch công nhận. 

Theo Ban tổ chức, lễ hội rước pháo Đồng Kỵ năm nay được tổ chức với quy mô với 2 phần lễ chính: Lễ rước pháo và rước Ông đám với các nghi thức trang trọng. Lễ hội được gắn liền với sự tích về đức thánh Thiên Cương ra quân đánh giặc Xích Quỷ. Hội pháo được tổ chức hằng năm nhằm ca ngợi chiến công vẻ vang của đức thánh Thiên Cương cùng người dân Đồng Kỵ.

Quả pháo được chạm tổ hình Long, Lân, Quy, Phụng, gửi gắm ước mơ năm tới mưa thuận gió hòa của người dân Đồng Kỵ. Ảnh: Diệp Trương – TTXVN

Hai quả pháo trong lễ rước được làm tượng trưng bằng gỗ và sơn son thếp vàng, dài 6m với đường kính hơn 60 cm. Thân pháo được chạm trổ hình Long – Lân – Quy – Phụng với mong muốn năm mới mưa thuận gió hòa.

 Để được rước pháo, các thanh niên trong làng phải được lựa chọn từ trước đó theo các tiêu chí riêng, sau đó bốc thăm vị trí đứng khiêng pháo. Ảnh: Diệp Trương – TTXVN

Mỗi quả pháo được trang trí với một đầu hình ngôi sao và một đầu hình trống đồng, nặng gần 1.000 kg. Mỗi quả pháo được gần 100 thanh niên trong làng thay nhau khiêng từ Nhà văn hóa truyền thống đến sân đình của làng để làm lễ.

 Lễ hội rước pháo được tổ chức với các nghi lễ trang trọng, cùng sự tham gia tổ chức của hàng trăm người dân Đồng Kỵ. Ảnh: Diệp Trương – TTXVN

Để chuẩn bị cho lễ hội rước pháo, người dân Đồng Kỵ đã chuẩn bị trước đó gần 2 tháng với mong muốn tái hiện những nét đẹp văn hóa truyền thống, mang lại sự tươi vui phấn khởi của người dân Đồng Kỵ trong dịp Tết đến xuân về, mừng một năm làm ăn phát đạt, thịnh vượng.

Ban tổ chức lễ hội còn chú trọng duy trì nhiều nét đẹp truyền thống của lễ hội. Ngoài các phần lễ chính, ở phần hội, lễ hội rước pháo Đồng Kỵ có nhiều hoạt động sôi nổi như đấu vật dân tộc, chọi gà, hát quan họ, thi đấu cờ tướng...

Ban tổ chức đã chuẩn bị chu đáo, đảm bảo tình hình an ninh trật tự và giữ gìn môi trường sạch đẹp, tạo ấn tượng tốt trong lòng du khách đến dự lễ hội. 


Dự kiến, lễ hội diễn ra trong 4 ngày (từ mùng 4 đến hết mùng 7 Tết Dinh Dậu)./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục