Từng mắc COVID-19 có nên tiêm phòng vaccine nữa không?

12:24' - 17/01/2022
BNEWS Theo kết quả nghiên cứu của Cơ quan An ninh y tế Anh (HSA), việc tiêm 2 liều vaccine ngừa COVID-19 và một lần nhiễm virus SARS-CoV-2 trước đó sẽ đem lại khả năng bảo vệ lên đến 90% trong hơn 1 năm.

Theo HSA, sau khi mắc COVID-19 và tiêm 2 liều vaccine sẽ giúp "giảm đáng kể" số ca nhiễm cả có triệu chứng và không có triệu chứng so với việc chỉ nhiễm virus và không tiêm vaccine.

Nghiên cứu trên, được thực hiện đối với 35.000 nhân viên chăm sóc sức khỏe, cho thấy những người chưa tiêm vaccine mà mắc COVID-19 có thể giảm 85% nguy cơ tái nhiễm từ 3 đến 9 tháng sau đó, và tỷ lệ này sẽ giảm xuống còn 73% sau 15 tháng.

 

Tuy nhiên, nếu những người từng mắc COVID-19 mà tiêm 2 mũi vaccine sau khoảng 3 đến 9 tháng sau đó thì nguy cơ tái nhiễm sẽ giảm 91%, và sau 15 tháng kể từ khi nhiễm, tỷ lệ này vẫn lên đến 90%.

Tiến sĩ Susan Hopkins, người đứng đầu nghiên cứu trên của HSA, cho biết kết quả nghiên cứu được đưa ra sau khi xuất hiện những tranh cãi về việc có cần tiêm vaccine nữa hay không để phòng ngừa khả năng tái nhiễm sau khi đã mắc COVID-19.

Theo đó, nghiên cứu này đã đi ngược lại tuyên bố của chuyên gia gây mê, Tiến sĩ Steve James thuộc Dịch vụ y tế quốc gia (NHS) Anh, rằng nếu một người đã nhiễm virus SARS-CoV-2 sẽ không cần thiết phải tiêm vaccine nữa./.

>>>Vaccine của Johnson & Johnson giúp giảm 85% nguy cơ nhập viện vì Omicron


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục