Tuyên 24 năm tù nguyên kế toán và thủ quỹ của Sở Y tế Cà Mau chiếm đoạt tiền học phí

22:07' - 12/08/2020
BNEWS Sau 2 ngày xét xử, chiều 12/8, Tòa án nhân dân tỉnh Cà Mau đã tuyên án sơ thẩm vụ án hình sự “Tham ô tài sản” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Sở Y tế tỉnh Cà Mau.

Theo đó, Tòa đã tuyên bị cáo Đỗ Thành Chương (nguyên Kế toán Sở Y tế tỉnh Cà Mau) 20 năm tù về tội "Tham ô tài sản".

Bị cáo Phan Ngọc Trâm (nguyên Thủ quỹ Sở Y tế tỉnh Cà Mau) 4 năm tù về tội "Tham ô tài sản".

Bị cáo Huỳnh Quốc Việt (nguyên Giám đốc Sở Y tế) và bị cáo Trịnh Minh Khén (nguyên Phó phòng Tổ chức cán bộ Sở Y tế) đồng lĩnh mức án 2 năm tù về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng’’.
Về trách nhiệm dân sự, Tòa buộc bị cáo Chương trả lại Sở Y tế tỉnh Cà Mau số tiền hơn 8,6 tỷ đồng mà bị cáo đã chiếm đoạt; buộc bị cáo Trâm bồi thường tiếp 25 triệu đồng mà bị cáo đã chiếm đoạt (đã khắc phục 267 triệu đồng). Ngoài ra, Tòa còn buộc 4 bị cáo cùng nhận trách nhiệm bồi thường số tiền thất thoát hơn 731 triệu đồng.
Theo bản án, trong thời gian từ năm 2013 đến năm 2017, Đỗ Thành Chương và Phan Ngọc Trâm đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao trong việc thu nộp tiền học phí của sinh viên theo địa chỉ sử dụng tại Sở Y tế tỉnh Cà Mau. Trong đó, Chương chiếm đoạt 8,6 tỷ đồng, Trâm chiếm đoạt hơn 267 triệu đồng.

Vào thời điểm trên, Giám đốc Sở Y tế đã phân công trên hệ thống Văn phòng điện tử của tỉnh Cà Mau (VIC) cho Trịnh Minh Khén xử lý 15 Công văn của Trường Đại học Y dược Cần Thơ, yêu cầu Sở Y tế tỉnh Cà Mau chuyển trả kinh phí đào tạo nhưng Khén không thực hiện hoặc thực hiện không đúng. Khi nhận công văn từ Việt, Khén chuyển cho Chương, Chương thực hiện như thế nào Khén không biết nhưng lại báo cáo trên hệ thống VIC “đã xử lý”.

Do vậy, từ ngày 9/12/2013 đến ngày 18/7/2017, Đỗ Thành Chương thu trực tiếp của sinh viên 447 phiếu với số tiền hơn 9,1 tỷ đồng, nhưng Chương chỉ đưa cho Trâm 35 phiếu thu và tiền thu được từ 35 phiếu thu này là 536 triệu đồng. Còn lại 412 phiếu thu, Chương thu được hơn 8,6 tỷ đồng nhưng không đưa cho Trâm, không nộp vào tài khoản của Sở Y tế tỉnh Cà Mau, không chuyển số tiền này cho Trường Đại học Y dược Cần Thơ.
Tuy nhiên, tháng 8/2017, Giám đốc Sở Y tế chỉ đạo thành lập Đoàn kiểm tra và phát hiện dấu hiệu sai phạm trong việc thu, nộp tiền học phí của sinh viên, nên đã cung cấp thông tin, chứng cứ bước đầu cho cơ quan điều tra. Đến ngày 21/8/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an tỉnh Cà Mau) kết hợp với Sở Y tế tỉnh Cà Mau đối chiếu, rà soát lại với Trường Đại học Y dược Cần Thơ thì sự việc được làm sáng tỏ.
Từ kết quả báo cáo không trung thực của cấp dưới, cộng với việc tin tưởng cấp dưới của Huỳnh Quốc Việt, dẫn đến việc Chương và Trâm cấu kết chiếm đoạt số tiền lớn từ nguồn học phí sinh viên mà Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau giao Sở Y tế tổ chức thu hộ để nộp cho Trường Đại học Y dược Cần Thơ. Do vậy, Huỳnh Quốc Việt phải chịu trách nhiệm liên đới do là người đứng đầu của Sở Y tế tỉnh này./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục