Tuyên án phúc thẩm vụ hoán đổi "đất vàng" 185 Hai Bà Trưng, Tp Hồ Chí Minh
Hội đồng xét xử đã bác kháng cáo của 3 bị cáo: Dương Thị Bạch Diệp (Giám đốc Công ty Diệp Bạch Dương), Nguyễn Thành Tài (nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh), Nguyễn Thành Rum (nguyên Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch); chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo Nguyễn Thanh Nhàn (nguyên Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường).
Theo Hội đồng xét xử, Tòa án cấp sơ thẩm tuyên bị cáo Dương Thị Bạch Diệp tù chung thân về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản"; Nguyễn Thành Tài 5 năm tù, Nguyễn Thanh Nhàn 4 năm 6 tháng tù, Nguyễn Thành Rum 4 năm tù, cùng về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" là có cơ sở, đúng người đúng tội, không oan sai.
Cụ thể, lợi dụng sự quen biết, ảnh hưởng của mình đối với nhóm bị cáo nguyên là lãnh đạo, cán bộ Thành phố Hồ Chí Minh, bị cáo Dương Thị Bạch Diệp - Giám đốc Công ty Diệp Bạch Dương đã đề xuất hoán đổi nhà đất 57 Cao Thắng (Quận 3) đang thế chấp ngân hàng để lấy mặt bằng 185 Hai Bà Trưng với Trung tâm Ca nhạc nhẹ.
Tuy nhiên, sau khi được cơ quan thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận nhà đất số 185 Hai Bà Trưng, bị cáo Diệp không đưa tài sản này vào ngân hàng để rút giấy chứng nhận nhà đất số 57 Cao Thắng ra, bàn giao, sang tên cho Trung tâm Ca nhạc nhẹ như cam kết.Thay vào đó, bị cáo Diệp tiếp tục dùng nhà đất số 185 Hai Bà Trưng thế chấp vay tiền tại Ngân hàng Phương Nam (nay là Sacombank), đến nay không có khả năng trả nợ, khiến Nhà nước mất tài sản là nhà đất số 185 Hai Bà Trưng, gây thiệt hại hơn 186 tỷ đồng.
Dù bị cáo Dương Thị Bạch Diệp không thừa nhận hành vi phạm tội, kêu oan nhưng căn cứ tài liệu chứng cứ thu thập, lời khai của bị cáo trong quá trình điều tra, xét xử; hợp đồng tín dụng (bản chính - đang được lưu giữ tại Ngân hàng Agribank) và các hợp đồng khác, tài liệu khác có chữ ký của bị cáo... đã đủ chứng minh hành vi phạm tội của bị cáo. Đối với kháng cáo xin miễn trách nhiệm hình sự của bị cáo Nguyễn Thành Tài và kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo Nguyễn Thành Rum, Hội đồng xét xử nhận định từ hành vi thiếu trách nhiệm của các bị cáo đã dẫn đến hậu quả Nhà nước mất tài sản, thiệt hại hơn 186 tỷ đồng; Tòa cấp sơ thẩm đã tuyên các bị cáo mức án phù hợp với trách nhiệm, hành vi phạm tội của từng bị cáo nên không có cơ sở chấp nhận kháng cáo.Đối với kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo Nguyễn Thanh Nhàn, Hội đồng xét xử nhận định hành vi của bị cáo hạn chế, mức án sơ thẩm là quá nghiêm khắc... nên chấp nhận giảm án, tuyên bị cáo Nhàn mức án 3 năm tù.
Hội đồng xét xử cũng tuyên bác kháng cáo của Ngân hàng Sacombank liên quan tới tài sản 185 Hai Bà Trưng, tuyên trả lại "đất vàng" này và các tài sản gắn liền lại cho UBND Thành phố Hồ Chí Minh; yêu cầu UBND Thành phố xác lập lại quyền sở hữu nhà nước đối với nhà đất 185 Hai Bà Trưng.Về quan hệ giữa Công ty Diệp Bạch Dương, Sacombank, VAMC và các bên khác liên quan đến nhà đất 185 Hai Bà Trưng là một quan hệ pháp luật khác sẽ được xem xét giải quyết khi các bên có yêu cầu./.
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Xét xử phúc thẩm vụ án hoán đổi "đất vàng": Đề nghị bác kháng cáo kêu oan của bị cáo Diệp
13:06' - 06/10/2022
Đại diện Viện Kiểm sát nhân dân cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh đã đề nghị bác kháng cáo kêu oan của bị cáo Dương Thị Bạch Diệp - Giám đốc Công ty Diệp Bạch Dương.
-
Kinh tế và pháp luật
Xét xử phúc thẩm vụ án hoán đổi "đất vàng": Xem xét mời bác sỹ theo dõi sức khỏe bị cáo Diệp
11:09' - 04/10/2022
Ngày 4/10, Tòa án nhân dân cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án sai phạm trong hoán đổi nhà đất số 57 Cao Thắng lấy đất nhà nước số 185 Hai Bà Trưng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố 9 đối tượng phát tán hơn 25 triệu tin nhắn giả mạo để lừa đảo
21:14' - 07/02/2026
Công an Tuyên Quang vừa phá thành công chuyên án, khởi tố 9 đối tượng trú tại Hà Nội và Hưng Yên về các hành vi làm, mua bán giấy tờ giả và sử dụng công nghệ cao để chiếm đoạt tài khoản mạng xã hội.
-
Kinh tế và pháp luật
Triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả quy mô lớn, thủ đoạn tinh vi
20:21' - 07/02/2026
Công an thành phố Cần Thơ vừa phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ liên quan triệt phá thành công một nhóm đối tượng có hành vi sản xuất, buôn bán phân bón giả với quy mô lớn, thủ đoạn hết sức tinh vi.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố đối tượng lừa đảo chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng qua mạng xã hội
17:58' - 07/02/2026
Công an thành phố Hải Phòng đã ra quyết định khởi tố bị can đối với Phạm Ngân Trang (sinh năm 1998), trú tại thôn 3, xã Kẻ Sặt, thành phố Hải Phòng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
-
Kinh tế và pháp luật
Xăng dầu buôn lậu: Bắt được nhưng khó xử lý tang vật
10:03' - 06/02/2026
Khi điều tra các vụ buôn lậu xăng dầu, cơ quan chức năng phát hiện Cần Thơ không phải nơi tiêu thụ mà các đối tượng chỉ vận chuyển qua địa bàn để về các tỉnh khác hay Tp. Hồ Chí Minh.
-
Kinh tế và pháp luật
Bộ Công an thưởng đột xuất các tập thể, cá nhân phá vụ cướp ngân hàng tại Gia Lai
10:00' - 06/02/2026
Việc khen thưởng kịp thời thể hiện sự ghi nhận của Bộ Công an với tinh thần trách nhiệm, sự phối hợp chặt chẽ của các lực lượng Công an và quần chúng nhân dân trong đấu tranh, phòng chống tội phạm.
-
Kinh tế và pháp luật
Thành phố Hồ Chí Minh chi trả hơn 248 tỷ đồng thi hành án vụ Trương Mỹ Lan
09:44' - 06/02/2026
Theo nội dung bản án, bà Trương Mỹ Lan có trách nhiệm bồi hoàn tổng số tiền hơn 30.081 tỷ đồng cho 43.108 bị hại và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.
-
Kinh tế và pháp luật
Truy tố cựu Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng trong vụ Công ty Hoàng Dân
20:35' - 05/02/2026
Bị can Hoàng Văn Thắng (cựu Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũ) bị truy tố tội "Nhận hối lộ".
-
Kinh tế và pháp luật
Hạ viện Mỹ thông qua dự luật ngăn thủ đô Washington D.C. cản trở luật thuế mới
16:07' - 05/02/2026
Hạ viện Mỹ đã thông qua một dự luật nhằm ngăn chặn không được phép vô hiệu hóa một phần luật thuế mới của Tổng thống Donald Trump, đạo luật được biết đến với tên gọi "To và Đẹp".
-
Kinh tế và pháp luật
Thêm hai lô sữa bột trẻ em của Nestlé bị thu hồi tại châu Âu
16:05' - 05/02/2026
Tập đoàn thực phẩm và đồ uống Nestlé (Thụy Sỹ) vừa bổ sung 2 lô sữa tại Pháp và Anh vào danh sách thu hồi do lo ngại nhiễm độc tố cereulide, sau khi Liên minh châu Âu (EU) siết chặt quy định an toàn.

Các bị cáo nghe tuyên án chiều 7/10/2022. Ảnh: Thành Chung - TTXVN