Tuyên án vụ dùng gần 1.000 cuộn Inox giả để chiếm tiền của ngân hàng.
Cụ thể, Tòa đã tuyên án phạt 3 bị cáo: Lê Quốc Dương (sinh năm 1971, nguyên Tổng Giám đốc Công ty cổ phần xuất nhập khẩu Inox Châu Âu) lĩnh án tù chung thân, Trần Thị Nhung (sinh năm 1975, nguyên Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Châu Âu) bị phạt 6 năm tù, Trần Thị Kim Dung (sinh năm 1973, nguyên Giám đốc Công ty cổ phần Hoàng Lân) bị phạt 5 năm tù về cùng tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Theo cáo trạng, quá trình kinh doanh, Lê Quốc Dương đã làm hồ sơ vay vốn tại 5 ngân hàng: SeABank, PGBank, Techcombank, NaviBank và Ngân hàng Bưu điện Liên Việt theo hình thức cấp hạn mức tín dụng. Tài sản thế chấp là nhà xưởng, phương tiện, máy móc, hàng hóa Inox nguyên liệu cuộn và Inox thành phẩm là hàng tồn kho luân chuyển, hình thành từ vốn vay. Do kinh doanh thua lỗ, không hiệu quả nên Lê Quốc Dương đã có hành vi gian dối trong việc lập hồ sơ vay vốn của các ngân hàng để chiếm đoạt. Cụ thể, Lê Quốc Dương đã thành lập các công ty khác và nhờ người thân đứng tên làm giám đốc – đại diện theo pháp luật, trong đó có Trần Thị Kim Dung và Trần Thị Nhung. Sau đó, Dương lập khống hồ sơ mua bán hàng hóa giữa các công ty này để làm hồ sơ vay vốn tại các ngân hàng, tài sản đảm bảo là Inox được mua từ nguồn vốn vay. Khối lượng hàng hóa Inox thế chấp cho các ngân hàng là hơn 5.400 tấn, nhưng thực tế trong kho chỉ có 632 tấn. Để che giấu việc thiếu hụt hàng hóa, Dương đã làm các cuộn Inox giả để vào kho nhằm đối phó khi các ngân hàng đi kiểm tra. Dương đã sử dụng các thanh sắt chữ V, các tấm tôn, Inox phế liệu và một số nguyên liệu khác để sản xuất các cuộn Inox giả. Về cơ bản, Dương dùng thanh sắt chữ V để cuộn thành hình trụ tròn rồi đổ bê tông, đổ cát hoặc không cho gì vào bên trong, bên ngoài dùng một lớp Inox bọc tạo hình giống như thật. Cơ quan tố tụng xác định, trong vòng 6 tháng (từ tháng 6/2012 - 12/2012), bị cáo Dương làm giả 930 cuộn Inox. Trong đó, Dương lấy 532 cuộn Inox giả đưa về kho Công ty dùng để thế chấp cho các ngân hàng. Do việc giải ngân theo khế ước của các ngân hàng không cùng thời điểm nên để tránh sự phát hiện của cán bộ ngân hàng về việc thiếu khối lượng Inox khi kiểm tra tài sản bảo đảm, Lê Quốc Dương đã dồn các cuộn Inox thật và Inox giả đã dùng thế chấp cho các ngân hàng khác vẫn để cùng trong kho nhưng khác vị trí cho đủ số lượng. Sau khi kiểm tra xong, Lê Quốc Dương lại sử dụng các cuộn Inox thật và Inox giả (đã được thế chấp và được kiểm tra) làm tài sản bảo đảm cho các ngân hàng khác. Thực chất, một tài sản được thế chấp nhiều lần cho nhiều ngân hàng. Với thủ đoạn trên, Dương chiếm đoạt của 5 ngân hàng tổng số tiền là 204 tỷ đồng. Toàn bộ số tiền chiếm đoạt được, Dương khai đã sử dụng để đầu tư nhà xưởng, máy móc, mua phương tiện vận tải, mua bất động sản, trả lãi cho các ngân hàng, trả lãi vay ngoài... Tuy nhiên, bị cáo Dương đã không đưa ra được bằng chứng chứng minh lời khai này./.>>> Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản, nguyên Kế toán trưởng VPI lĩnh án tù
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Tuyên án 7 năm tù dành cho nữ kế toán trưởng lừa đảo tiền tỷ
08:00' - 17/08/2018
Chiều 16/8, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh xét xử sơ thẩm lần 2 đối với bị cáo Nguyễn Thị Bạch Tuyết (nguyên Kế toán trưởng Công ty L&M Việt Nam) về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".
-
Kinh tế và pháp luật
Tòa tuyên án sơ thẩm vụ án Phạm Công Danh và đồng phạm giai đoạn 2
15:28' - 06/08/2018
Sau 2 tuần xét xử sơ thẩm và nghị án, ngày 6/8, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án vụ án Phạm Công Danh và đồng phạm giai đoạn 2.
-
Kinh tế và pháp luật
Tuyên án 28 bị cáo trong vụ án thất thoát hơn 6.300 tỷ tại Ngân hàng Đại Tín
21:51' - 31/05/2018
Tổng hợp với 17 năm tù của bản án trong vụ án kinh tế tại Ocenbank ngày 4/5/2018 của Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội, bị cáo Hứa Thị Phấn sẽ phải chấp hành hình phạt là 30 năm tù giam.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Xăng dầu buôn lậu: Bắt được nhưng khó xử lý tang vật
10:03'
Khi điều tra các vụ buôn lậu xăng dầu, cơ quan chức năng phát hiện Cần Thơ không phải nơi tiêu thụ mà các đối tượng chỉ vận chuyển qua địa bàn để về các tỉnh khác hay Tp. Hồ Chí Minh.
-
Kinh tế và pháp luật
Bộ Công an thưởng đột xuất các tập thể, cá nhân phá vụ cướp ngân hàng tại Gia Lai
10:00'
Việc khen thưởng kịp thời thể hiện sự ghi nhận của Bộ Công an với tinh thần trách nhiệm, sự phối hợp chặt chẽ của các lực lượng Công an và quần chúng nhân dân trong đấu tranh, phòng chống tội phạm.
-
Kinh tế và pháp luật
Thành phố Hồ Chí Minh chi trả hơn 248 tỷ đồng thi hành án vụ Trương Mỹ Lan
09:44'
Theo nội dung bản án, bà Trương Mỹ Lan có trách nhiệm bồi hoàn tổng số tiền hơn 30.081 tỷ đồng cho 43.108 bị hại và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.
-
Kinh tế và pháp luật
Truy tố cựu Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng trong vụ Công ty Hoàng Dân
20:35' - 05/02/2026
Bị can Hoàng Văn Thắng (cựu Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũ) bị truy tố tội "Nhận hối lộ".
-
Kinh tế và pháp luật
Hạ viện Mỹ thông qua dự luật ngăn thủ đô Washington D.C. cản trở luật thuế mới
16:07' - 05/02/2026
Hạ viện Mỹ đã thông qua một dự luật nhằm ngăn chặn không được phép vô hiệu hóa một phần luật thuế mới của Tổng thống Donald Trump, đạo luật được biết đến với tên gọi "To và Đẹp".
-
Kinh tế và pháp luật
Thêm hai lô sữa bột trẻ em của Nestlé bị thu hồi tại châu Âu
16:05' - 05/02/2026
Tập đoàn thực phẩm và đồ uống Nestlé (Thụy Sỹ) vừa bổ sung 2 lô sữa tại Pháp và Anh vào danh sách thu hồi do lo ngại nhiễm độc tố cereulide, sau khi Liên minh châu Âu (EU) siết chặt quy định an toàn.
-
Kinh tế và pháp luật
Eli Lilly Korea cảnh báo lừa đảo mạo danh doanh nghiệp để bán sản phẩm giảm cân
15:51' - 05/02/2026
Theo Eli Lilly Korea, công ty đã ghi nhận nhiều trường hợp bên thứ ba mạo danh doanh nghiệp, lan truyền thông tin sai lệch thông qua các cộng đồng trực tuyến, mạng xã hội và ứng dụng nhắn tin di động.
-
Kinh tế và pháp luật
Số người nhập tịch Hàn Quốc tiếp tục tăng mạnh
15:28' - 05/02/2026
Theo Bộ Tư pháp Hàn Quốc, năm 2025, tổng cộng 11.344 người trong 18.623 trường hợp xin nhập tịch chính thức được phê duyệt trở thành công dân Hàn Quốc.
-
Kinh tế và pháp luật
Tòa án Mỹ tuyên án đối tượng âm mưu ám sát Tổng thống Donald Trump
11:06' - 05/02/2026
Ngày 5/2, Tòa án Mỹ đã tuyên án tù chung thân đối với Ryan Routh với tội danh âm mưu ám sát Tổng thống Mỹ Donald Trump tại sân golf ở bang Florida năm 2024.
