Tuyên phạt 7 năm tù đối với nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị Ngân hàng Đại Tín
Sau 3 ngày xét xử vụ án “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” tại Ngân hàng Thương mại cổ phần Đại Tín – tiền thân của Ngân hàng Xây dựng VNCB, chiều 4/5, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án đối với các bị cáo.
Bản án xác định, Hội đồng tín dụng Ngân hàng Đại Tín gồm Hoàng Văn Toàn (nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị), Trần Sơn Nam (nguyên Tổng Giám đốc), Lâm Hồng Trinh (nguyên Phó Tổng Giám đốc), Hồ Trọng Thắng (nguyên Trưởng Phòng Quản lý tín dụng), Ngô Trí Đức (nguyên Phó Tổng Giám đốc), Trần Thị Hồng Phương (nguyên Giám đốc khối kế toán) và Phạm Thị Quỳnh Ngân (nguyên Trưởng Phòng Pháp chế) đã thẩm định, phê duyệt cấp tín dụng cho Công ty Thịnh Quốc vay 370 tỷ đồng và Công ty Đại Hoàng Phương vay 280 tỷ đồng với lãi suất 15% trong thời hạn 12 tháng vay tiền để mua lại lô đất hơn 5.000 m2 tại khu vực Sân vận động Chi Lăng (Đà Nẵng).Khi phê duyệt cấp tín dụng cho hai công ty này vay vốn, các thành viên Hội đồng tín dụng đã không thực hiện đúng quy định như: hồ sơ vay vốn không có báo cáo tài chính, không đánh giá chính xác năng lực tài chính của khách hàng, rủi ro…
Trên thực tế, các doanh nghiệp này đều được Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị VNCB, Chủ tịch Hội đồng Thành viên kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Thiên Thanh) lập ra nhưng không hoạt động kinh doanh, hồ sơ vay vốn đều lập khống.Khi thông qua việc cấp tín dụng, các bị cáo đã căn cứ vào chứng thư thẩm định tài sản hình thành trong tương lai với giá trị được đẩy lên nhiều lần.
Thực tế lô đất tại Sân vận động Chi Lăng chưa giải tỏa xong, chưa được cấp giấy chứng nhận và cũng không có bất cứ hoạt động đầu tư nào. Hành vi của các bị cáo đã gây thiệt hại cho ngân hàng hơn 470 tỷ đồng.
Trên cơ sở đánh giá toàn diện, khách quan những chứng cứ của vụ án, lời khai tại phiên tòa của các bị cáo, đánh giá vai trò, trách nhiệm của từng bị cáo trong vụ án, các tình tiết giảm nhẹ, Hội đồng xét xử tuyên phạt mức án 7 năm tù đối với Hoàng Văn Toàn, 6 năm tù đối với Trần Sơn Nam. Năm bị cáo còn lại có ba bị cáo bị tuyên phạt 3 năm tù giam, hai bị cáo nhận 3 năm tù treo. Về trách nhiệm dân sự, trách nhiệm bồi thường thiệt hại của vụ án này thuộc về Phạm Công Danh, đã được tuyên tại bản án hình sự sơ thẩm ngày 9/9/2016 của Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và bản án hình sự phúc thẩm ngày 24/1/2017 của Tòa án nhân dân cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh, vì vậy các bị cáo không bị buộc bồi thường thiệt hại trong vụ án này./.Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Tuyên án các bị cáo “rút ruột” gần 500.000 lít xăng dầu máy bay
12:24' - 20/04/2018
Ngày 20/4, sau 4 ngày xét xử và nghị án, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án 26 bị cáo trong vụ “rút ruột” xăng dầu máy bay.
-
Kinh tế và pháp luật
Tuyên án phiên tòa xét xử vụ góp vốn 800 tỷ đồng vào OceanBank
16:22' - 29/03/2018
Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội tuyên án phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án góp vốn 800 tỷ đồng của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) vào Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Dương (OceanBank).
-
Kinh tế Việt Nam
Tuyên án các bị cáo trong vụ án cố ý làm trái quy định tại Navibank
19:33' - 19/03/2018
Chiều 19/3, phiên tòa sơ thẩm xét xử 10 bị cáo nguyên là lãnh đạo, cán bộ Ngân hàng Navibank phạm tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” đã tuyên án.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Visa đối mặt với vụ kiện tập thể về cáo buộc độc quyền thẻ ghi nợ
06:30'
Một thẩm phán liên bang của Mỹ đã ra phán quyết rằng thỏa thuận dàn xếp trị giá 5,6 tỷ USD liên quan đến Visa về phí quẹt thẻ vào năm 2019 không áp dụng cho một loạt vụ kiện chống độc quyền mới.
-
Kinh tế và pháp luật
Phát hiện diện tích lớn rừng thông phòng hộ bị phá hoại
15:01' - 22/08/2025
Những cây bị phá hoại này thuộc diện tích Công ty Trách nhiệm hữu hạn Nhà nước Một thành viên Lâm nghiệp Tiền Phong quản lý và thuộc loại rừng phòng hộ.
-
Kinh tế và pháp luật
Thanh Hóa: Sớm làm rõ việc bến xe khách Quán Lào thu phí cao xe vi phạm bị tạm giữ
15:00' - 22/08/2025
Chiều 22/8, UBND xã Yên Định đã phân công đơn vị chức năng phối hợp với công an xã trực tiếp đến làm việc với đại diện bến xe về các vấn đề liên quan đến việc thu phí cao xe vi phạm bị tạm giữ.
-
Kinh tế và pháp luật
Mỹ ngừng cấp thị thực lao động cho các tài xế xe tải nước ngoài
12:28' - 22/08/2025
Ngày 21/8, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio thông báo nước này vừa ngừng cấp thị thực lao động cho các tài xế xe tải nhập cư.
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt Giám đốc chi nhánh Ngân hàng vì làm lộ bí mật công tác
12:27' - 22/08/2025
Công an Thành phố Hồ Chí Minh vừa bắt giữ Trần Hữu Cường, Giám đốc chi nhánh Ngân hàng PVComBank tại khu vực quận Gò Vấp (cũ) để điều tra, làm rõ về tội cố ý làm lộ bí mật công tác.
-
Kinh tế và pháp luật
Xử lý nghiêm 2 đối tượng không chấp hành hiệu lệnh, lao xe vào Cảnh sát cơ động
11:01' - 22/08/2025
Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố đang khẩn trương điều tra, xử lý các đối tượng lao xe vào chiến sỹ Cảnh sát cơ động đang làm nhiệm vụ bảo vệ buổi Tổng hợp luyện lần 1, xảy ra tối 21/8.
-
Kinh tế và pháp luật
Ngày 8/9, xét xử 29 bị cáo trong vụ án Tập đoàn Thuận An
09:28' - 22/08/2025
Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội vừa ra quyết định ngày 8/9 tới sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án xảy ra tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Thuận An (Tập đoàn Thuận An).
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố 20 đối tượng liên quan đến đường dây “rửa tiền” gần 30 nghìn tỷ đồng
17:43' - 21/08/2025
Công an thành phố Đà Nẵng đã có quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 20 bị can liên quan đến đường dây “rửa tiền” gần 30 nghìn tỷ đồng.
-
Kinh tế và pháp luật
Trung Quốc siết chặt quản lý bảo hiểm xã hội: Nguy cơ với việc làm và doanh nghiệp nhỏ
11:18' - 21/08/2025
Trước tác động của thuế quan mới từ Mỹ, một số nhà máy đã sa thải lao động chính thức và thuê lại theo dạng thời vụ để tiết kiệm chi phí cho những quỹ hưu trí, thất nghiệp, y tế và bảo hiểm khác.