Tuyên phạt nam tiếp viên hàng không làm lây lan dịch COVID-19 hai năm tù treo
Ngày 30/3, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Dương Tấn Hậu (sinh năm 1992, là nam tiếp viên hàng không) 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách 4 năm về tội “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” theo điểm c khoản 1 Điều 240 Bộ luật Hình sự năm 2015.
Theo Hội đồng xét xử, hành vi của bị cáo Hậu là nghiêm trọng, gây nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến sự an toàn về tính mạng, sức khỏe của cộng đồng và xã hội, cần phải xử lý nghiêm mới có tác dụng giáo dục và răn đe, phòng ngừa chung.Hội đồng xét xử cũng áp dụng các tình tiết giảm nhẹ như nhân thân tốt, phạm tội lần đầu, thành khẩn khai báo... nên quyết định cho bị cáo Hậu được hưởng án treo như trên.
Nói lời sau cùng, bị cáo Hậu gửi lời xin lỗi tới các bệnh nhân 1347, 1349 và cộng đồng. Bị cáo đã tham gia nhiều chuyến bay giải cứu công dân và không ngờ bản thân lại trở thành nạn nhân của COVID-19. Theo cáo trạng, Dương Tấn Hậu là tiếp viên Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines). Ngày 14/11/2020, Hậu được phân công phục vụ trên chuyến bay VN5301 đến Nhật Bản đưa công dân Việt Nam về nước.Sau khi về sân bay Tân Sơn Nhất, ngày hôm sau, Hậu thực hiện việc cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung của Vietnam Airlines khu vực phía Nam (quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh).
Tối 17/11/2020, Hậu ra khỏi phòng gặp hai người đang được cách ly cùng tầng sau đó cả ba vào phòng Hậu nói chuyện. Ngày hôm sau khi có kết quả xét nghiệm âm tính lần 2 và đảm bảo đủ điều kiện cách ly tại nơi cư trú, Hậu được cho về cách ly tại nơi lưu trú trên đường Bạch Đằng, Phường 2, quận Tân Bình.
Trong quá trình cách ly tại nơi lưu trú, vào ngày 21/11/2020, Liễu Minh Sang đến gặp Hậu và cả hai cùng đi ăn uống, cùng với một người bạn nữa. Ngày hôm sau, Hậu đến Trường Đại học Hutech tham gia thi tiếng Anh.
Đến ngày 28/11/2020, Hậu có kết quả xét nghiệm lần 3 dương tính với SARS-CoV-2 và được đưa đi điều trị cách ly tập trung tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi. Qua điều tra dịch tễ, truy vết tiếp xúc, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh tiến hành xét nghiệm xác định Liễu Minh Sang, cháu H. và chị T. dương tính với SARS-CoV-2 và được đưa đi điều trị, cách ly theo quy định. Cáo trạng xác định, toàn bộ thiệt hại vật chất trong vụ này là hơn 4,475 tỷ đồng, bao gồm chi phí xét nghiệm tầm soát các trường hợp F1, F2 của Dương Tấn Hậu, chi phí đã sử dụng để tiến hành cách ly y tế các trường hợp.Ngoài ra, việc cách ly đã ảnh hưởng đến cuộc sống của hơn 2.000 người dân trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, gồm 861 người cách ly tập trung và 1.400 người cách ly tại nhà./.
>>Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu Vietnam Airlines kiểm điểm vụ lây chéo COVID-19
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Việt Nam có thêm 3 ca nhập cảnh mắc COVID-19 đã được cách ly ngay
18:44' - 29/03/2021
Tính từ 6 giờ đến 18 giờ ngày 29/3, Việt Nam có thêm ba ca mắc COVID-19, đều là các ca nhập cảnh đã được cách ly ngay, nâng tổng số người dương tính với SARS-CoV-2 ở nước ta lên 2.594 trường hợp.
-
Kinh tế & Xã hội
Kết quả xét nghiệm 16 trường hợp F1 của 2 bệnh nhân COVID-19 trên chuyến bay VJ458
14:47' - 29/03/2021
Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Phú Thọ, qua 2 lần xét nghiệm với 16 trường hợp F1 liên quan đến 2 bệnh nhân mắc COVID-19 trên chuyến bay VJ458 đều cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố Chủ tịch Công ty Đảo Vàng lừa đảo hơn 41 tỷ đồng tại dự án ở Phú Quốc
21:21' - 20/03/2026
Công an TP.HCM khởi tố, bắt tạm giam Chủ tịch Công ty Đảo Vàng do ký hợp đồng, thu tiền trái phép tại dự án ở Phú Quốc, với số tiền lên tới hơn 130 tỷ đồng.
-
Kinh tế và pháp luật
Cấp chứng chỉ trái phép, giám đốc trung tâm đào tạo lái xe bị tuyên phạt 26 năm tù
18:16' - 20/03/2026
Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tuyên án 30 bị cáo trong vụ cấp chứng chỉ lái xe trái phép, xác định sai phạm có tổ chức, kéo dài, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.
-
Kinh tế và pháp luật
Xét xử vắng mặt cựu Phó Cục trưởng Cục Quản lý xây dựng công trình, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
17:55' - 20/03/2026
Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội quyết định xét xử vắng mặt Nguyễn Hải Thanh do bỏ trốn, trong vụ án sai phạm đấu thầu gây thiệt hại lớn.
-
Kinh tế và pháp luật
Hai cựu lãnh đạo Ban Quản lý dự án Đắk Lắk cùng kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt
15:24' - 20/03/2026
Sau hơn 2 tháng xét xử và tuyên án vụ nhận hối lộ xảy ra tại Ban Quản lý dự án Đắk Lắk, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã nhận được đơn kháng cáo của 2 bị cáo trong tổng số 4 bị cáo của vụ án này.
-
Kinh tế và pháp luật
Hai luật mới có hiệu lực từ ngày 1/4/2026
10:45' - 20/03/2026
Luật Sở hữu trí tuệ sửa đổi 2025 và Luật Chuyển giao công nghệ sửa đổi 2025 là hai luật mới có hiệu lực từ ngày 01/4/2026.
-
Kinh tế và pháp luật
Hồ sơ thi bằng lái xe máy lần đầu gồm những gì?
09:36' - 20/03/2026
Tại Thông tư 14/2025/TT-BXD, Bộ Xây dựng đã nêu ra các thành phần trong hồ sơ thi bằng lái xe máy lần đầu mà người dự thi cần chuẩn bị trước khi nộp cho cơ sở đào tạo.
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt nhóm đối tượng bán “thiên thạch” giả để lừa đảo 11 tỷ đồng
09:27' - 20/03/2026
Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết đã khởi tố, ra Lệnh bắt bị can đối với 4 đối tượng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, thông qua giao dịch mua bán “thiên thạch” giả.
-
Kinh tế và pháp luật
Đề nghị truy tố nhóm bị can trong vụ Phó Đức Nam và đồng phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản
17:30' - 19/03/2026
Liên quan đến vụ Phó Đức Nam (Mr Pips) và đồng phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản, sau khi có kết luận điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an thành phố Hà Nội) đề nghị truy tố 75 bị can.
-
Kinh tế và pháp luật
Liên tiếp phát hiện 3 vụ liên quan đến tội phạm công nghệ cao do người nước ngoài điều hành
13:23' - 19/03/2026
Hiện có xu hướng các đối tượng người nước ngoài dịch chuyển địa bàn hoạt động sang Việt Nam sau khi bị truy quét tại một số quốc gia trong khu vực.

Hội đồng xét xử tuyên án. Ảnh: Thành Chung - TTXVN
Quang cảnh phiên tòa. Ảnh: Thành Chung - TTXVN