Tuýt còi nhiều địa phương vì ra văn bản gây khó cho lưu thông hàng hóa

16:11' - 29/08/2021
BNEWS Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa có văn bản gửi một loạt các địa phương về việc bãi bỏ các quy định gây khó khăn cho việc vận chuyển, lưu thông hàng hóa trong thời gian diễn ra dịch COVID-19.

Theo đó, tại văn bản gửi UBND tỉnh Cà Mau, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đề nghị tỉnh Cà Mau chỉ đạo rà soát, bãi bỏ quy định kiểm tra y tế chưa thống nhất với chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.
Trước đó, Tổng cục Đường bộ Việt Nam nhận được thông tin về việc, doanh nghiệp vận tải muốn vận chuyển hàng hóa vào tỉnh Cà Mau phải xét nghiệm nhanh và sau khi giao hàng xong lại phải tiếp tục xét nghiệm mặc dù giấy xét nghiệm vẫn còn hiệu lực trong 72h. Sự việc khiến nhiều lái xe không muốn vận chuyển hàng hóa đi Cà Mau.
Để thuận lợi cho hoạt động vận tải hàng hóa được lưu thông kịp thời, thông suốt mọi lúc, mọi nơi trong thời gian tăng cường các giải pháp phòng, chống dịch COVID-19, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đề nghị UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo các đơn vị liên quan tại các chốt kiểm soát dịch bệnh, thực hiện nghiêm công điện của Thủ tướng Chính phủ và Công điện của Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải về việc rà soát, bãi bỏ các văn bản do địa phương đã ban hành còn có nội dung chưa thống nhất với chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.
“Việc rà soát này nhằm tháo gỡ khó khăn cho các đơn vị vận tải, đảm bảo hoạt động vận tải hàng hóa được lưu thông kịp thời thông suốt”, Tổng cục Đường bộ Việt Nam yêu cầu.
Trong khi đó, tại văn bản gửi UBND tỉnh Gia Lai do Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam Nguyễn Xuân Cường ký, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đề nghị tỉnh này có những biện pháp tháo gỡ khó khăn cho phương tiện vận tải hàng hoá lưu thông thuận lợi khi qua địa bàn tỉnh.
Theo đó, qua thông tin từ báo cáo nhanh của Cục Quản lý đường bộ III (Tổng cục Đường bộ Việt Nam) về việc tại chốt cầu 110 km 1667+630, đường Hồ Chí Minh thuộc địa bàn tỉnh Gia Lai khi các tài xế vận tải hàng hoá đến làm việc để thông thương hàng hoá thì người của cơ quan chức năng thông tin gây khó cho việc lưu thông phương tiện.
Cụ thể, thời điểm này tỉnh Gia Lai đã yêu cầu: Những nơi không có Chỉ thị 16/CT-TTg xe "luồng xanh" và lái xe có đủ điều kiện theo quy định vẫn lưu thông bình thường, xe và lái xe từ những nơi thuộc Chỉ thị 16/CT-TTg thì phải đổi lái xe, sử dụng lái xe của Gia Lai, hoặc sang hàng thì mới cho chạy vào và phải có giấy phép.
Trước những quy định này của Gia Lai, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Xuân Cường đề nghị tỉnh Gia Lai và các tỉnh thành khác quan tâm chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan bãi bỏ, sửa đổi các quy định tại tại các chốt kiểm soát dịch COVID-19 chưa thống nhất với quy định của Chính phủ, Bộ Giao thông Vận tải.
Trong khi đó, ngày 28/8, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam Nguyễn Xuân Cường cũng đã ký ban hành văn bản số 6159/TCĐBVN-ATGT gửi Sở Giao thông Vận tải Cần Thơ yêu cầu rà soát, điều chỉnh hoặc thu hồi văn bản số 2346/SGTVT-QLKCHT&ATGT (văn bản 2346) ngày 27/8/2021 do đơn vị này ban hành.
Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, việc yêu cầu Sở Giao thông Vận tải Cần Thơ rà soát, điều chỉnh hoặc thu hồi văn bản số 2346 nhằm bảo đảm thống nhất với chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải để bảo đảm vận tải, lưu thông hàng hóa kịp thời, thông suốt./.

>>Bãi bỏ quy định xe vận tải hàng hóa phải “đăng ký trước” khi vào Cần Thơ


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục