Twitter có ý định rút khỏi đạo luật chống thông tin sai lệch của EU
Ngày 25/5, một số nguồn tin châu Âu tiết lộ nền tảng mạng xã hội Twitter đã thông báo với Ủy ban châu Âu (EC) về ý định rút khỏi Đạo luật Dịch vụ Kỹ thuật số (DSA) sắp có hiệu lực vào tháng 11 sắp tới, tuy nhiên công ty chưa đưa ra thông báo chính thức về quyết định của mình.
Đạo luật DSA là một quy tắc tự nguyện giữa Liên minh châu Âu (EU) và khoảng 30 nền tảng mạng xã hội lớn và nhỏ. Được đề xuất vào năm 2018, DSA bắt buộc các nền tảng phải nỗ lực chống lại việc đưa thông tin sai lệch và giảm thiểu rủi ro từ vấn đề này. Nếu không tuân thủ, các công ty sẽ phải đối mặt với mức phạt lên tới 6% doanh thu toàn cầu. DSA đã được thông qua vào năm 2021 và có hiệu lực từ năm 2023.
DSA được chính những người trong ngành công nghệ thông tin hình thành và phát triển. Đạo luật bao gồm hơn 30 cam kết, trong đó có việc hợp tác tốt với những người kiểm tra và xác minh tính chính xác của thông tin, cũng như không khuyến khích các tác nhân phân phối thông tin sai lệch.
Kể từ khi mua lại Twitter vào 7 tháng trước, tỷ phú Elon Musk đã nới lỏng việc kiểm duyệt nội dung trên trang mạng xã hội. Điều này dường như đã khiến những thông tin sai lệch chưa được kiểm chứng gia tăng. Một nguồn tin cho biết Twitter thích dựa vào người dùng hơn là những người xác minh thực tế. Những báo cáo thông tin sai lệch dựa trên các cam kết theo đạo luật của Twitter thường không đầy đủ.Hãng tin AFP dẫn lời một quan chức EC cho biết, tuy là đạo luật tự nguyện, nhưng vẫn đòi hỏi các ông lớn công nghệ tham gia phải tuân thủ nghiêm túc những cam kết. Quan chức này chia sẻ nếu tỷ phú Musk không coi trọng đạo luật này, tốt nhất Twitter nên rút khỏi DSA.
Phó Chủ tịch EC Vera Jourava cho biết vấn đề thông tin sai lệch trên Twitter ngày càng gia tăng, gây khó chịu cho một số người dùng. Bà cũng bày tỏ lo ngại về làn sóng sa thải của Giám đốc điều hành Musk khiến cho nền tảng này thiếu những nhân viên chuyên trách chống lại các thông tin độc hại./.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Citigroup thông báo kế hoạch IPO Banamex tại Mexico
07:00' - 26/05/2023
Ngày 24/5, Citigroup thông báo kế hoạch tiến hành đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của chi nhánh Banamex tại Mexico trong nỗ lực tìm người mua đơn vị này.
-
Doanh nghiệp
Sân bay Narita (Nhật Bản) tăng phí dịch vụ
13:13' - 25/05/2023
Đơn vị vận hành sân bay Narita (Nhật Bản) dự định tăng phí đối với hành khách quốc tế kể từ tháng 9 năm nay trong bối cảnh giá cả hàng hóa và chi phí lao động trong nước tăng mạnh.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Petrolimex đồng loạt triển khai hóa đơn điện tử theo Nghị định số 70/2025/NĐ-CP
19:19' - 28/05/2025
Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) tiếp tục tiên phong triển khai hóa đơn điện tử bán xăng dầu cho khách hàng là cá nhân, tuân thủ Nghị định số 70/2025/NĐ-CP ngày 20/3/2025 của Chính phủ.
-
Doanh nghiệp
Doanh thu của Nvidia tại Trung Quốc dự kiến vượt 6 tỷ USD trong quý I/2025
16:23' - 28/05/2025
Theo ước tính của giới phân tích Phố Wall, doanh thu của Nvidia từ Trung Quốc dự kiến đạt 6,2 tỷ USD trong quý I/2025, chiếm hơn 14% tổng doanh thu của nhà sản xuất chip AI này.
-
Doanh nghiệp
Khẳng định vai trò người lao động trong phát triển EVNGENCO1
13:00' - 28/05/2025
Tổng công ty Phát điện 1 (EVNGENCO1) vừa tổ chức Hội nghị Người lao động năm 2025 và Lễ biểu dương Gương điển hình tiên tiến giai đoạn 2020 – 2025.
-
Doanh nghiệp
Chiến lược đơn giản giúp iPhone “lội ngược dòng” tại Trung Quốc
12:23' - 28/05/2025
Theo một báo cáo, đã có hơn 520.000 chiếc iPhone 16 Pro và hơn 320.000 chiếc iPhone 16 Pro Max được kích hoạt tại Trung Quốc chỉ trong một tuần.
-
Doanh nghiệp
Trải nghiệm số Agribank cùng đại nhạc hội Superfest 2025
09:10' - 28/05/2025
Agribank triển khai chương trình khuyến mại đặc biệt “Săn - Tặng vé Superfest 2025” từ ngày 27/5 đến 23/6/2025.
-
Doanh nghiệp
Sacombank Cambodia mang đến gói ưu đãi đặc biệt dành cho khách hàng Việt Nam – Lào và Campuchia
08:30' - 28/05/2025
Trong bối cảnh kinh tế Đông Nam Á đang tăng trưởng mạnh mẽ, giao thương giữa ba quốc gia Việt Nam – Lào và Campuchia không ngừng mở rộng về quy mô và chiều sâu.
-
Doanh nghiệp
Vinachem báo cáo tiến độ dự án muối mỏ Kali với Phó Thủ tướng Lào
15:58' - 27/05/2025
Lãnh đạo Vinachem cam kết sẽ huy động tối đa nguồn lực, phát huy cao độ tinh thần trách nhiệm và quyết tâm chính trị để triển khai thành công dự án muối mỏ Kali.
-
Doanh nghiệp
THACO đề xuất đầu tư 61 tỷ USD cho Dự án Đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam
12:38' - 27/05/2025
Công ty cổ phần Tập đoàn Trường Hải (THACO) vừa đề xuất đầu tư 61,35 tỷ USD cho Dự án Đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam.
-
Doanh nghiệp
EVNNPT và AFD ký thỏa thuận tài trợ trị giá 67 triệu euro
12:21' - 27/05/2025
Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) và EVNNPT đã ký kết thỏa thuận tài trợ trị giá 67 triệu euro nhằm hỗ trợ việc mở rộng và hiện đại hóa mạng lưới truyền tải điện tại Việt Nam.