Citigroup thông báo kế hoạch IPO Banamex tại Mexico
Citigroup cho biết ngân hàng này dự kiến sẽ hoàn thành việc chia tách vào nửa cuối năm 2024, với đợt IPO có thể sẽ diễn ra vào năm 2025.
Theo hãng tin CNBC, Citigroup vẫn chưa quyết định địa điểm niêm yết, song Mexico và Mỹ có thể là hai thị trường được cân nhắc. Phiên 24/5, giá cổ phiếu của Citigroup đã giảm 3%.
Giám đốc điều hành (CEO) Citigroup, bà Jane Fraser cho biết sau khi xem xét cẩn thận, ngân hàng này nhận thấy để tối đa hóa giá trị của Banamex cho các cổ đông và thúc đẩy mục tiêu đơn giản hóa cấu trúc, IPO là giải pháp.
Kể từ khi tiếp quản Citigroup vào tháng 3/2021 bà Fraser đã tiến hành cải cách ngân hàng lớn thứ ba của Mỹ tính trên giá trị tài sản. Một trong những động thái đầu tiên của bà Fraser với tư cách là CEO là thông báo giảm đáng kể các đơn vị kinh doanh trên toàn cầu của Citigroup. Kế hoạch bán hoặc tiến hành IPO của Banamex được tiết lộ vào tháng 1/2022.
Tuy nhiên, các cuộc đàm phán mua bán được báo cáo là thất bại trong tuần này. Theo Bloomberg, Citigroup đã đạt được thỏa thuận bán phần lớn Banamex cho Grupo Mexico với giá khoảng 7 tỷ USD. Song, tờ Thời báo Phố Wall cho hay nỗ lực bán hàng trở nên phức tạp do yêu cầu của Tổng thống Mexico rằng người lao động và các tác phẩm nghệ thuật của Mexico do ngân hàng nắm giữ phải được bảo vệ trong bất kỳ giao dịch nào.
Citigroup đã mua Banamex với giá 12,5 tỷ USD vào năm 2001, biến đơn vị thành ngân hàng cho vay lớn duy nhất của Mỹ có sự hiện diện đáng kể ở Mexico. Nhưng cũng như nhiều đơn vị bán lẻ ở nước ngoài, doanh nghiệp này đã mất thị phần vào tay các đối thủ cạnh tranh tại địa phương.
Theo Citigroup, Banamex có 38.000 nhân viên và 1.300 chi nhánh, với hơn 12 triệu khách hàng bán lẻ và khoảng 10 triệu khách hàng hưu trí./.
- Từ khóa :
- Citigroup
- IPO
- cổ phiếu Citigroup
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Sân bay Narita (Nhật Bản) tăng phí dịch vụ
13:13' - 25/05/2023
Đơn vị vận hành sân bay Narita (Nhật Bản) dự định tăng phí đối với hành khách quốc tế kể từ tháng 9 năm nay trong bối cảnh giá cả hàng hóa và chi phí lao động trong nước tăng mạnh.
-
Doanh nghiệp
Netflix mở rộng kiểm soát chia sẻ mật khẩu trên toàn thế giới
09:55' - 25/05/2023
Công ty cung cấp dịch vụ truyền hình trực tuyến Netflix ngày 23/5 thông báo sẽ mở rộng việc kiểm soát chia sẻ mật khẩu của người dùng tại hơn 100 quốc gia trên thế giới.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Boeing thiệt hại gần 3 tỷ USD do đình công và cắt giảm nhân sự
12:40'
Boeing cho biết phải gánh chịu các khoản chi phí gần 3 tỷ USD trong quý IV/2024 do đình công kéo dài, cắt giảm nhân sự và các vấn đề liên quan đến một số chương trình của chính phủ.
-
Doanh nghiệp
Bến Tre sẽ vận động thành lập mới khoảng 550 doanh nghiệp
07:59'
Năm 2025, tỉnh Bến Tre đặt mục tiêu vận động thành lập mới khoảng 550 doanh nghiệp với vốn đăng ký 4.600 tỷ đồng.
-
Doanh nghiệp
Các hãng ô tô Hàn Quốc đưa về xưởng sửa chữa hơn 340.000 xe bị lỗi linh kiện
17:44' - 23/01/2025
4 hãng ôtô ở nước này gồm Hyundai, Kia, Mercedes-Benz và Tesla sẽ tự nguyện thu hồi hơn 340.000 xe ôtô thuộc 11 mẫu xe khác nhau do gặp lỗi linh kiện.
-
Doanh nghiệp
Đà Nẵng đặt mục tiêu có 5 doanh nghiệp FinTech doanh thu nghìn tỷ
11:05' - 23/01/2025
Đến cuối năm 2030, Đà Nẵng đặt mục tiêu có ít nhất 5 doanh nghiệp công nghệ tài chính (FinTech) có doanh thu trên 1.000 tỷ đồng/năm; số lượng doanh nghiệp FinTech đạt 2 – 3 doanh nghiệp/1.000 dân.
-
Doanh nghiệp
Tết sớm của những người lính truyền tải điện 3
18:22' - 22/01/2025
Đón Tết sớm cùng công nhân đã trở thành nét văn hóa đẹp của những người lính truyền tải điện.
-
Doanh nghiệp
Indonesia phạt Google 12 triệu USD vì hành vi độc quyền
17:52' - 22/01/2025
Ủy ban Giám sát cạnh tranh kinh doanh của Indonesia đã phát hiện Google có hành vi độc quyền trên kho dịch vụ Google Play Store và yêu cầu công ty này phải nộp phạt khoảng 12 triệu USD.
-
Doanh nghiệp
Chủ sở hữu TikTok dự định chi 12 tỷ USD mua chip AI
17:24' - 22/01/2025
Tập đoàn ByteDance của Trung Quốc, công ty mẹ của TikTok, đang đẩy mạnh đầu tư vào cơ sở hạ tầng trí tuệ nhân tạo (AI) với kế hoạch chi hơn 12 tỷ USD cho lĩnh vực này trong năm 2025.
-
Doanh nghiệp
Công ty dầu khí Anh mua lại mảng kinh doanh của Harbour Energy tại Việt Nam
16:31' - 22/01/2025
Ngày 22/1, công ty dầu khí EnQuest của Anh cho biết sẽ mua lại mảng kinh doanh của Harbour Energy tại Việt Nam nhằm mở rộng hoạt động kinh doanh quốc tế.
-
Doanh nghiệp
Hãng hàng không lớn bậc nhất Brazil tìm cách thoát cảnh phá sản
14:58' - 22/01/2025
Gol - một trong những hãng hàng không lớn nhất Brazil đang đàm phán với các hãng hàng không quốc tế lớn nhằm thoát khỏi tình trạng phá sản theo Chương 11 của Luật Phá sản tại Mỹ.