Tỷ lệ lạm phát của Venezuela vọt lên trên 4.000% trong một năm qua
Đây được coi là mức siêu lạm phát cao hàng đầu thế giới.
Nghị sỹ Angel Alvarado, thành viên Ủy ban Tài chính Quốc hội Venezuela, đã công bố số liệu trên thông qua mạng xã hội Twitter, trong đó nhấn mạnh nền kinh tế Venezuela tiếp tục lún sâu trong khủng hoảng, các dịch vụ cơ bản như vận tải, điện, nước sinh hoạt và hệ thống dường như sụp đổ, đặc biệt là trong bối cảnh dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 vẫn đang hoành hành.
Quốc hội Venezuela, do phe đối lập kiểm soát nhưng đã bị Tòa án nước này tước quyền hoạt động, luôn đối đầu với chính phủ trong những năm qua, đặc biệt là từ đầu năm 2019 khi người đứng đầu cơ quan lập pháp là ông Juan Guaido tuyên bố tự phong làm Tổng thống lâm thời.
Cơ quan này bắt đầu công bố các số liệu kinh tế đất nước kể từ đầu năm 2017 với lập luận rằng các thông số mà chính phủ đưa ra là "giả mạo".
Đây là năm thứ bảy liên tiếp quốc gia giàu dầu mỏ này rơi vào suy thoái. Đồng Bolivar nội tệ của Venezuela dường như đã mất đi chức năng trao đổi hàng hóa do sự mất giá không thể kiểm soát.
Hồi cuối tháng 4/2020, chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro đã tăng 77,7% mức thu nhập tối thiểu cho người dân nước này, bao gồm cả lương cơ bản và gói trợ cấp lương thực, song đến nay khoản thu nhập này chỉ tương đương với khoảng 2,8 USD, không đủ để mua 1kg thịt lợn.
Theo thống kê, mỗi gia đình gồm có 4 thành viên ở Venezuela cần phải có mức thu nhập khoảng 200 USD để có thể chi phí cho tất cả các dịch vụ cơ bản./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Chỉ số PPI của Mỹ phục hồi trong tháng 7/2020
15:02' - 12/08/2020
Chỉ số giá sản xuất (PPI) tháng 7/2020 của Mỹ đã ghi nhận mức tăng nhiều nhất trong hơn một năm rưỡi qua, song vẫn ảm đạm khi dấu hiệu phục hồi của nền kinh tế sau đại dịch COVID-19 đang chững lại.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Anh chính thức rơi vào suy thoái
14:56' - 12/08/2020
Số liệu của Văn phòng Thống kê quốc gia Anh cho thấy nền kinh tế lớn thứ 6 thế giới đã rơi vào suy thoái, khi có hai quý liên tiếp ghi nhận tăng trưởng giảm.
-
Kinh tế Thế giới
Hoạt động chế tạo của Ấn Độ có dấu hiệu cải thiện
12:28' - 12/08/2020
Theo Văn phòng Thống kê Quốc gia Ấn Độ (NSO), sản lượng chế tạo của Ấn Độ trong tháng 6/2020 đã giảm 16,6% so với cùng kỳ năm 2019, cải thiện so với mức giảm 34% ghi nhận trong tháng 5/2020.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Bộ Ngoại giao Mỹ bắt đầu đợt sa thải hơn 1.300 nhân viên
10:46'
Trong bản thông báo nội bộ gửi đến đội ngũ nhân viên, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết đợt sa thải lần này sẽ bao gồm 1.107 viên chức và 246 công chức ngoại giao làm việc tại Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Câu chuyện truyền cảm hứng cho cả thế giới
10:10'
Hai nước đã trải qua một giai đoạn lịch sử phi thường, xây dựng mối quan hệ song phương đạt được những tiến triển đầy ý nghĩa và đáng tự hào.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành rượu vang Đức lo ngại tác động tiêu cực từ thuế quan của Mỹ
21:56' - 11/07/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Đức, các nhà sản xuất rượu vang nước này dự đoán sẽ có nhiều hậu quả tiêu cực lớn nếu Mỹ quyết định áp thuế quan đối với rượu vang nhập khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế lớn thứ sáu thế giới tăng trưởng trì trệ
16:20' - 11/07/2025
Kinh tế Anh chỉ đạt mức tăng trưởng 0,1% trong tháng 5/2025 với sự sụt giảm cả trong hai lĩnh vực sản xuất và xây dựng.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Trung Quốc có thể khởi sắc trước thời hạn Mỹ tái áp thuế
15:45' - 11/07/2025
Xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 6/2025 nhiều khả năng tăng nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái, khi các doanh nghiệp đẩy mạnh giao hàng trước thời hạn để tránh rủi ro thuế của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba đẩy mạnh sử dụng năng lượng Mặt trời trong sản xuất xì gà
14:45' - 11/07/2025
Để duy trì sản xuất xì gà, nông dân ở tỉnh miền Tây Pinar del Río đã chuyển sang sử dụng tấm pin Mặt trời để vận hành hệ thống tưới tiêu giữa cuộc khủng hoảng năng lượng.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ Ngoại giao Mỹ lên kế hoạch cắt giảm nhân sự quy mô lớn
12:50' - 11/07/2025
Ngày 10/7, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết sẽ sớm triển khai kế hoạch cắt giảm nhân sự, sau khi Tòa án Tối cao tạo điều kiện cho đợt tinh giản biên chế hàng loạt theo đề xuất của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Brazil tuyên bố đáp trả tương xứng nếu Mỹ áp thuế 50%
11:33' - 11/07/2025
Tổng thống Brazil mong muốn tìm ra giải pháp ngoại giao nhưng cũng tuyên bố sẽ áp thuế đáp trả tương xứng nếu Mỹ áp thuế 50% với tất cả các mặt hàng nhập khẩu từ ngày 1/8 tới đây.
-
Kinh tế Thế giới
EU rút Panama khỏi danh sách các nước có nguy cơ cao về rửa tiền
10:49' - 11/07/2025
Chính phủ Panama mới đây tuyên bố nước này đã “khôi phục được niềm tin quốc tế” sau khi được Liên minh châu Âu (EU) rút khỏi danh sách các quốc gia có nguy cơ cao về rửa tiền và tài trợ khủng bố.