Tỷ lệ lạm phát của Venezuela vọt lên trên 4.000% trong một năm qua
Đây được coi là mức siêu lạm phát cao hàng đầu thế giới.
Nghị sỹ Angel Alvarado, thành viên Ủy ban Tài chính Quốc hội Venezuela, đã công bố số liệu trên thông qua mạng xã hội Twitter, trong đó nhấn mạnh nền kinh tế Venezuela tiếp tục lún sâu trong khủng hoảng, các dịch vụ cơ bản như vận tải, điện, nước sinh hoạt và hệ thống dường như sụp đổ, đặc biệt là trong bối cảnh dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 vẫn đang hoành hành.
Quốc hội Venezuela, do phe đối lập kiểm soát nhưng đã bị Tòa án nước này tước quyền hoạt động, luôn đối đầu với chính phủ trong những năm qua, đặc biệt là từ đầu năm 2019 khi người đứng đầu cơ quan lập pháp là ông Juan Guaido tuyên bố tự phong làm Tổng thống lâm thời.
Cơ quan này bắt đầu công bố các số liệu kinh tế đất nước kể từ đầu năm 2017 với lập luận rằng các thông số mà chính phủ đưa ra là "giả mạo".
Đây là năm thứ bảy liên tiếp quốc gia giàu dầu mỏ này rơi vào suy thoái. Đồng Bolivar nội tệ của Venezuela dường như đã mất đi chức năng trao đổi hàng hóa do sự mất giá không thể kiểm soát.
Hồi cuối tháng 4/2020, chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro đã tăng 77,7% mức thu nhập tối thiểu cho người dân nước này, bao gồm cả lương cơ bản và gói trợ cấp lương thực, song đến nay khoản thu nhập này chỉ tương đương với khoảng 2,8 USD, không đủ để mua 1kg thịt lợn.
Theo thống kê, mỗi gia đình gồm có 4 thành viên ở Venezuela cần phải có mức thu nhập khoảng 200 USD để có thể chi phí cho tất cả các dịch vụ cơ bản./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Chỉ số PPI của Mỹ phục hồi trong tháng 7/2020
15:02' - 12/08/2020
Chỉ số giá sản xuất (PPI) tháng 7/2020 của Mỹ đã ghi nhận mức tăng nhiều nhất trong hơn một năm rưỡi qua, song vẫn ảm đạm khi dấu hiệu phục hồi của nền kinh tế sau đại dịch COVID-19 đang chững lại.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Anh chính thức rơi vào suy thoái
14:56' - 12/08/2020
Số liệu của Văn phòng Thống kê quốc gia Anh cho thấy nền kinh tế lớn thứ 6 thế giới đã rơi vào suy thoái, khi có hai quý liên tiếp ghi nhận tăng trưởng giảm.
-
Kinh tế Thế giới
Hoạt động chế tạo của Ấn Độ có dấu hiệu cải thiện
12:28' - 12/08/2020
Theo Văn phòng Thống kê Quốc gia Ấn Độ (NSO), sản lượng chế tạo của Ấn Độ trong tháng 6/2020 đã giảm 16,6% so với cùng kỳ năm 2019, cải thiện so với mức giảm 34% ghi nhận trong tháng 5/2020.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Phó Thủ tướng Mai Văn Chính dự Hội nghị CAEXPO lần thứ 22 tại Trung Quốc
18:52'
CAEXPO năm nay thu hút khoảng 3.200 công ty đến từ 60 quốc gia tham gia triển lãm trong không gian có tổng diện tích khoảng 160.000 m2.
-
Kinh tế Thế giới
Phát triển kinh tế tư nhân - Bài cuối: Những kinh nghiệm tham chiếu
16:07'
Theo các chuyên gia, thành công của kinh tế tư nhân Trung Quốc đến từ 3 động lực chính: Sự ổn định của các đảm bảo thể chế, tính linh hoạt của cơ chế thị trường và tính liên tục của đổi mới công nghệ.
-
Kinh tế Thế giới
Phát triển kinh tế tư nhân - Bài 2: Tháo gỡ điểm nghẽn
16:03'
Mặc dù có nhiều đóng góp nổi bật nhưng kinh tế tư nhân Trung Quốc vẫn phải vượt qua nhiều thách thức như chi phí tài chính cao, rào cản gia nhập thị trường cũng như biến động địa chính trị thế giới...
-
Kinh tế Thế giới
Phát triển kinh tế tư nhân - Bài 1: Trụ cột cốt lõi
16:02'
Hơn 4 thập niên cải cách mở cửa, khu vực kinh tế tư nhân Trung Quốc đã phát triển mạnh mẽ, trở thành động lực quan trọng của tăng trưởng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và EU thảo luận biện pháp tăng cường sức ép đối với kinh tế Nga
15:34'
Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen đã thảo luận với Tổng thống Mỹ Donald Trump về các biện pháp bổ sung nhằm tăng cường sức ép lên nền kinh tế Nga do liên quan đến xung đột tại Ukraine.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ sẽ chịu tác động bất lợi nếu thuế nhập khẩu bị vô hiệu hóa
14:39'
Theo các ước tính, mỗi năm Mỹ có thể thu 300 tỷ USD từ thuế nhập khẩu nếu tình hình giữ nguyên như hiện nay, tương đương với 1% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP).
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản và EU tăng cường hợp tác công nghiệp, củng cố chuỗi cung ứng bền vững
11:21'
Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Yoji Muto và Phó Chủ tịch EC Stéphane Séjourné tái khẳng định cam kết hợp tác kinh tế - công nghiệp, nhấn mạnh chuỗi cung ứng bền vững trong bối cảnh toàn cầu biến động.
-
Kinh tế Thế giới
Đảng Cộng hòa trình dự luật tạm thời ngăn chính phủ Mỹ đóng cửa
10:38'
Chính phủ Mỹ sẽ phải đóng cửa từ ngày 1/10 nếu Quốc hội không ban hành luật mới để duy trì nguồn kinh phí.
-
Kinh tế Thế giới
Liên hợp quốc đề xuất cắt giảm 15% ngân sách năm 2026
10:37'
Ngày 16/9, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres đề xuất cắt giảm 15% ngân sách thường xuyên năm 2026, tương đương 500 triệu USD.