Tỷ lệ lạm phát của Venezuela vọt lên trên 4.000% trong một năm qua

07:54' - 13/08/2020
BNEWS Quốc hội Venezuela ngày 12/8 cho biết tỷ lệ lạm phát của nước này trong vòng một năm qua tính từ tháng 7/2019 đã ở mức 4.099%, trong đó lạm phát trong giai đoạn từ đầu năm 2020 đến nay là 843%.

Đây được coi là mức siêu lạm phát cao hàng đầu thế giới.

Nghị sỹ Angel Alvarado, thành viên Ủy ban Tài chính Quốc hội Venezuela, đã công bố số liệu trên thông qua mạng xã hội Twitter, trong đó nhấn mạnh nền kinh tế Venezuela tiếp tục lún sâu trong khủng hoảng, các dịch vụ cơ bản như vận tải, điện, nước sinh hoạt và hệ thống dường như sụp đổ, đặc biệt là trong bối cảnh dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 vẫn đang hoành hành.

Quốc hội Venezuela, do phe đối lập kiểm soát nhưng đã bị Tòa án nước này tước quyền hoạt động, luôn đối đầu với chính phủ trong những năm qua, đặc biệt là từ đầu năm 2019 khi người đứng đầu cơ quan lập pháp là ông Juan Guaido tuyên bố tự phong làm Tổng thống lâm thời.

Cơ quan này bắt đầu công bố các số liệu kinh tế đất nước kể từ đầu năm 2017 với lập luận rằng các thông số mà chính phủ đưa ra là "giả mạo".

Đây là năm thứ bảy liên tiếp quốc gia giàu dầu mỏ này rơi vào suy thoái. Đồng Bolivar nội tệ của Venezuela dường như đã mất đi chức năng trao đổi hàng hóa do sự mất giá không thể kiểm soát.

Hồi cuối tháng 4/2020, chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro đã tăng 77,7% mức thu nhập tối thiểu cho người dân nước này, bao gồm cả lương cơ bản và gói trợ cấp lương thực, song đến nay khoản thu nhập này chỉ tương đương với khoảng 2,8 USD, không đủ để mua 1kg thịt lợn.

Theo thống kê, mỗi gia đình gồm có 4 thành viên ở Venezuela cần phải có mức thu nhập khoảng 200 USD để có thể chi phí cho tất cả các dịch vụ cơ bản./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục