Tỷ lệ thất nghiệp của Chile cao nhất trong một thập kỷ

08:17' - 30/08/2020
BNEWS Theo Viện Thống kê Quốc gia Chile, tỷ lệ thất nghiệp tại nước này đã tăng lên mức kỷ lục mới 13,1%. Đây là tỷ lệ thất nghiệp cao nhất ở Chile kể từ năm 2010.

Theo đó, tỷ lệ thất nghiệp trong quý từ tháng 5-7 tăng 5,6% so với cùng kỳ năm 2019.
Con số trên đồng nghĩa với việc hơn 1 triệu người đang không có việc làm.

Tuy nhiên, con số trên chưa tính 760.000 người thuộc diện được hưởng sáng kiến mà chính phủ khởi động từ tháng 3 nhằm bảo vệ việc làm bị ảnh hưởng trong thời dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Theo sáng kiến này, chính phủ cho phép tạm thời ngừng hợp đồng và tiếp cận bảo hiểm thất nghiệp.

Viện trên cho biết nếu tính cả những người không có việc làm, những người thuộc diện hưởng cơ chế trên của chính phủ và những người không tìm việc dù có thể tìm được việc, thì tỷ lệ thất nghiệp ở Chile lên tới 30%. Trong khi đó, 1/3 số người đang làm việc cho biết thu nhập bị giảm.

Bộ trưởng Lao động Maria Jose Zaldivar nhấn mạnh: "Đây là những con số nghiêm trọng nhất trong lịch sử của đất nước". Về phần mình, Bộ trưởng Tài chính Ignacio Briones cho rằng "các con số đã nói lên tất cả và cho thấy đây là vấn đề cần được ưu tiên", đồng thời kêu gọi Quốc hội phê chuẩn các đao luật nhằm tái kích hoạt nền kinh tế bằng cách tạo việc làm.

Chile là một trong những nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch COVID-19 trong khu vực Mỹ Latinh. Nước này đã ghi nhận 400.000 ca nhiễm và gần 15.000 ca tử vong. Ngân hàng trung ương Chile dự báo nền kinh tế sẽ giảm 7,5% trong năm 2020./.

 

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục