BNEWS Theo báo cáo, thành phố Detroit ghi nhận số vụ giết người ít nhất kể từ những năm 1960, trong khi tại Philadelphia (bang Pennsylvania) số vụ giết người năm 2023 giảm hơn 20% so với năm ngoái.
Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn báo cáo gần đây của Cục Điều tra liên bang (FBI) và số liệu thống kê được thu thập bởi các nhà tội phạm học và nhà nghiên cứu độc lập cho thấy Mỹ đang ghi nhận số vụ giết người và nhiều loại tội phạm khác giảm mạnh trong năm 2023.
Theo báo cáo, thành phố Detroit (bang Michigan) ghi nhận số vụ giết người ít nhất kể từ những năm 1960, trong khi tại Philadelphia (bang Pennsylvania) số vụ giết người năm 2023 giảm hơn 20% so với năm ngoái.
Tại Los Angeles, số nạn nhân bị xả súng cũng giảm hơn 200 người so với hai năm trước. Bên cạnh đó, trong số chín loại tội phạm liên quan đến bạo lực và tài sản được FBI theo dõi, con số duy nhất tăng trong 3 quý đầu năm 2023 là trộm xe cơ giới.
Báo cáo cho thấy tội phạm nhìn chung đang giảm trên toàn nước Mỹ. Tỷ lệ giết người giảm 13% ở Chicago và 11% ở New York, nơi các vụ xả súng giảm 25%. Thành phố Baltimore (bang Maryland) đang trên đà ghi nhận số vụ giết người thấp nhất trong gần một thập kỷ, trong khi Philadelphia công bố số vụ giết người thấp hơn 25% so với kỷ lục năm 2021 là 562. Ở Los Angeles, phần lớn sự sụt giảm số vụ giết người là do số vụ giết người vô gia cư giảm, với ít hơn 35 người vô gia cư thiệt mạng tính đến thời điểm tháng 12/2023, giảm 55% so với năm 2022.
Năm 2020, khi đại dịch COVID-19 bùng phát và các cuộc biểu tình lan rộng sau vụ sát hại George Floyd của một sĩ quan cảnh sát ở Minneapolis, Mỹ đã chứng kiến số vụ giết người gia tăng kỷ lục. Các nhà tội phạm học cho rằng tỷ lệ tội phạm giảm gần đây là do đại dịch COVID-19 đã bị đẩy lùi.
Theo Jeff Asher, một nhà phân tích tội phạm có trụ sở tại New Orleans, người theo dõi các vụ giết người ở gần 180 thành phố của Mỹ, nguyên nhân lớn nhất tội phạm giết người không gia tăng có thể là do đại dịch đã đi qua và một phần là do các vụ việc xảy ra ở từng khu dân cư hoặc từng con phố riêng lẻ.
Tuy nhiên, mặc dù số vụ giết người và xả súng ở Mỹ đã giảm nhưng vẫn cao hơn so với mức trước đại dịch COVID-19. Nhiều thành phố đang quay trở lại tình trạng bạo lực, trong đó những nơi ghi nhận cao nhất vẫn phải hứng chịu hàng trăm vụ xả súng mỗi năm. Một số thành phố còn đi ngược lại xu hướng tích cực, như thủ đô Washington, nơi số vụ giết người năm 2023 đã đạt mức cao nhất trong hai thập kỷ và có hơn 900 vụ cướp xe.
- Từ khóa:
- Mỹ
- cảnh sát Mỹ
- Cục Điều tra liên bang
- FBI
Tin liên quan
Tòa án Tối cao Hàn Quốc giữ nguyên phán quyết đối với các công ty Nhật Bản
Đây là lần đầu tiên tòa án tối cao Hàn Quốc đưa ra phán quyết đối với công ty Hitachi Zosen trong vụ kiện về vấn đề cưỡng bức lao động thời chiến.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật20 năm tù cho tài xế xe bồn cán chết nữ sinh ở Hà Nội
Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên án phạt 20 năm tù đối với bị cáo Đinh Văn Long (trú tại thôn Thắng Lợi, xã An Bình, tỉnh Phú Thọ) về tội “Giết người”.
-
Kinh tế và pháp luậtBắt giữ các đối tượng đưa người nhập cảnh trái phép qua biên giới Tây Ninh
Cơ quan chức năng lập biên bản bắt người phạm tội quả tang với Trần Văn Leo; giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Phạm Văn Vẹn để điều tra về hành vi tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép.
-
Kinh tế và pháp luậtTruy tố hai lãnh đạo công ty lừa đảo hàng tỷ đồng góp vốn đầu tư đất dự án
Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội đã ban hành cáo trạng truy tố 2 bị can về cùng tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
-
Kinh tế và pháp luậtKhởi tố 30 bị can trong đường dây mua bán vũ khí quân dụng liên tỉnh
Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, đơn vị đã triệt phá thành công đường dây chế tạo, mua bán, tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng hoạt động trên không gian mạng với quy mô lớn, liên tỉnh
-
Kinh tế và pháp luậtTòa án Tối cao Mỹ ra 3 phán quyết quan trọng trước bầu cử giữa kỳ
Tòa án Tối cao Mỹ liên tiếp ban hành 3 phán quyết về kiểm phiếu qua thư, quyền miễn nhiệm lãnh đạo cơ quan độc lập của Tổng thống và tính độc lập của Fed, tạo tác động lớn trước bầu cử giữa kỳ 2026.
-
Kinh tế và pháp luậtLừa đảo góp vốn phân lô, bán nền ở ngoại ô Hà Nội
Viện Kiểm sát nhân dân Hà Nội đã ra cáo trạng truy tố và chuyển hồ sơ sang Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội nghiên cứu đưa ra xét xử bị can Mai Văn Hùng.
-
Kinh tế và pháp luậtKhởi tố bốn bị can liên quan đến vi phạm tại dự án Điện hạt nhân Ninh Thuận 1
Công an tỉnh Khánh Hòa cho biết Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh vừa khởi tố vụ án xảy ra tại dự án Điện hạt nhân Ninh Thuận 1 (thuộc địa bàn xã Phước Dinh).
-
Kinh tế và pháp luậtPhúc thẩm vụ Phúc Sơn: Hàng trăm khách hàng đề nghị không xác định là bị hại
Tòa án Quân sự Trung ương mở phiên phúc thẩm vụ sai phạm dự án sân bay Nha Trang (cũ), xem xét kháng cáo của Chủ tịch Tập đoàn Phúc Sơn cùng nhiều bị cáo và hàng trăm khách hàng.
-
Kinh tế và pháp luậtTruy tố vụ Tâm Lộc Phát lừa đảo gần 1.380 tỷ đồng của nhà đầu tư
Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội truy tố 3 lãnh đạo Tập đoàn Tâm Lộc Phát, cáo buộc lừa đảo gần 1.380 tỷ đồng của hàng nghìn nhà đầu tư bằng mô hình lấy tiền người sau trả người trước.










