Tỷ phú Bill Gates gây quỹ thực hiện mục tiêu chống biến đổi khí hậu

20:00' - 20/09/2021
BNEWS Theo CNBC (Mỹ), tỷ phú Bill Gates vừa mới gây quỹ hàng trăm triệu với đóng góp các công ty lớn ở Mỹ để phát triển các công nghệ có thể đóng vài trò quan trọng trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

Ngày 20/9, quỹ phi lợi nhuận Breakthrough Energy (Năng lượng đột phá), được ông Bill Gates thành lập năm 2016, thông báo đã nhận được các cam kết của các doanh nghiệp lớn ở Mỹ đầu tư hàng trăm triệu USD.

Các "đại gia" này gồm Microsoft, Tập đoàn quản lý đầu tư toàn cầu BlackRock, Tập đoàn chế tạo ô tô General Motors, Hãng hàng không American Airlines, Tập đoàn tư vấn Boston Consulting Group, Ngân hàng Bank of America và công ty sản xuất thép ArcelorMittal.

Dù số tiền cụ thể không được nêu rõ nhưng nhiều nguồn tin cho rằng giá trị của các cam kết đầu tư lên tới hơn 1 tỷ USD.

Quỹ Breakthrough Energy chưa đưa ra bình luận chính thức về thông tin trên. Số tiền này sẽ dành cho dự án “Breakthrough Energy Catalyst,” một dự án mới được triển khai đầu năm nay nhằm cung cấp tài chính, phát triển và mua những giải pháp mới giúp thực hiện mục tiêu nền kinh tế không khí thải carbon.

Trong một thông báo, tỷ phú Bill Gates cho rằng thế giới cần một cuộc cách mạng công nghiệp mới để tránh một thảm họa khí hậu.

Theo nhà đồng sáng lập Microsoft, một nửa số công nghệ cần có để giúp kinh tế thế giới đạt mục tiêu không phát thải khí carbon hiện chưa được phát triển hoặc quá đắt để có thể triển khai trên phạm vi toàn cầu.

Dự án Catalyst được thiết kế để thay đổi thực tế đó và để mang lại một cách thức đầu tư hiệu quả vì một tương lai công nghệ sạch.

Với việc hợp tác cùng một cộng đồng ngày càng nhiều các đối tác ở cả khu vực công và tư nhân, dự án được kỳ vọng sẽ mang lại một tầm tìn toàn cầu về đột phá năng lượng- gồm các công nghệ quan trọng, các công ty tiên phong, các đối tác tài chính và các chính sách trung tâm.

Theo tỷ phú Bill Gates, đây cũng sẽ là nơi cung cấp nguồn vốn cho các dự án có tác động cực kỳ tích cực tới Trái Đất. Trước tiên, chương trình sẽ tập trung vào các dự án thu hồi và lưu trữ không khí trực tiếp, năng lượng hydro, tích trữ năng lượng dài hạn và nhiên liệu hàng không bền vững.

Tập đoàn BlackRock đã cam kết đầu tư 100 triệu USD trong vòng hơn 5 năm trong khi Microsoft, American Airlines và ArcelorMittal cũng đưa ra mức cam kết tương đương. Những công ty còn lại không công bố cụ thể các khoản đầu tư mà họ sẽ tham gia.

Giám đốc điều hành (CEO) của BlackRock, Larry Fink, khẳng định mọi công dân, tổ chức và chính phủ đều phải chia sẻ trách nhiệm để đưa nền kinh tế chuyển đổi sang các hình thức không phát thải khí carbon. CEO này ước tính công cuộc chuyển đổi năng lượng toàn cầu có thể tiêu tốn 50.000 tỷ USD.

Mặc dù nhiều nhà lãnh đạo và không ít các CEO trên thế giới đều đã nhấn mạnh đến nhu cầu chuyển đổi năng lượng nhưng ở thời điểm hiện nay, mục tiêu này không thể sớm thực hiện.

Trên thực tế, nhiên liệu hóa thạch vẫn được sử dụng ngày càng nhiều và xu thế này được dự báo là sẽ kéo dài, làm gia tăng nguy cơ xảy ra một thảm họa khí hậu.

Theo Carroll Muffett, giám đốc điều hành của Trung tâm Nghiên cứu luật môi trường quốc tế, thực trạng hiện nay là quá trình chuyển đổi diễn ra quá chậm chạp so với yêu cầu thực tiễn nhưng điều quan trọng nhất cần phải được nhìn nhận là tiến trình này tùy thuộc vào ý chí chính trị và lựa chọn kinh tế của các quốc gia.

Tháng 8 vừa qua, Liên hợp quốc công bố báo cáo cho thấy nhiệt độ trung bình toàn cầu sẽ tăng 1,5 thậm chí là 2 độ C chỉ trong hai thập kỷ tới, chứ không phải đợi đến cuối thế kỷ như ước tính ban đầu, nếu không nhanh chóng giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính trên quy mô lớn.

Tỷ phú Bill Gates không phải là tỷ phú công nghệ duy nhất công khai thể hiện các nỗ lực tìm cách giải quyết biến đổi khí hậu. Tỷ phú Jeff Bezos, nhà sáng lập Amazon, cũng đã thành lập quỹ Bezos Earth với nguồn vốn 10 tỷ USD hay CEO Tesla tỷ phú Elon Musk cũng cam kết đầu tư 100 triệu USD cho các công nghệ mới nhằm thu giữ khí carbon./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục