Tỷ phú Bill Gates sẽ tặng 1,5 tỷ USD hỗ trợ khí hậu nếu Mỹ thông qua luật hạ tầng
Tỷ phú Bill Gates, nhà đồng sáng lập tập đoàn Microsoft, ngày 12/8 cho biết quỹ khí hậu của ông sẽ góp 1,5 tỷ USD cho các dự án với Mỹ nếu chính phủ kích hoạt một chương trình cắt giảm khí thải CO2 hiện đang được Quốc hội xem xét.
Trước đó trong tuần này, với 69 phiếu thuận và 30 phiếu chống, Hạ viện Mỹ đã thông qua một gói hạ tầng trị giá 1.200 tỷ USD.
Hàng tỷ USD trong số này sẽ được chuyển cho Bộ Năng lượng để thực thi các dự án ứng phó với biến đổi khí hậu.
Trong một tuyên bố đăng trên CNBC, ông Gates cho biết nếu gói hạ tầng nói trên trở thành luật, “sự hợp tác này sẽ không chỉ vạch ra cho chúng ta một lộ trình bền vững hơn tiến đến không thải khí, mà còn tạo ra việc làm ngay lập tức và lâu dài trên khắp đất nước”.
Bằng việc đầu tư vào đường sá, cầu cảng, cũng như hệ thống nước sạch và mạng Internet tốc độ cao, Tổng thống Joe Biden cho biết dự luật trên sẽ tạo hàng nghìn việc làm được trả lương cao cho những người không có bằng đại học.
Phát biểu tại Nhà Trắng, ông Biden cho biết: “Khoản đầu tư lịch sử này vào cơ sở hạ tầng là điều mà tôi tin rằng người dân Mỹ đang mong muốn”.
Trong những tuần tới, số phận của văn kiện trên sẽ được quyết định tại Hạ viện, nơi các nghị sĩ Dân chủ chiếm đa số cũng đang có quan điểm khá chia rẽ.
Kế hoạch đầy tham vọng này dự kiến cung cấp 550 tỷ USD trong chi tiêu công liên bang cho cơ sở hạ tầng giao thông và vận tải công cộng, mạng băng thông rộng và nước sạch, cũng như các trạm sạc điện cho phương tiện giao thông và nhiều biện pháp khác nhằm chống biến đổi khí hậu.
Các dự án có thể bao gồm máy bay không thải khí và công nghệ thu khí CO2 từ không khí./.
- Từ khóa :
- bill gates
- luật hạ tầng
- mỹ
- biến đổi khí hậu
Tin liên quan
-
Tài chính
Thâm hụt ngân sách Mỹ tăng do dự luật chi tiêu cơ sở hạ tầng
17:06' - 12/08/2021
Bộ Tài chính Mỹ ngày 11/8 công bố báo cáo cho biết thâm hụt ngân sách của nước này đã tăng lên 2.540 tỷ USD trong 10 tháng đầu năm tài chính 2021.
-
Tài chính
Thượng viện Mỹ thông qua dự luật cơ sở hạ tầng trị giá nghìn tỷ USD
07:47' - 11/08/2021
Ngày 10/8, Thượng viện Mỹ đã thông qua thỏa thuận cơ sở hạ tầng trị giá 1 nghìn tỷ USD, một chiến thắng đáng kể cho Tổng thống Biden và là bước đầu tiên trong ưu tiên lập pháp hàng đầu của ông.
-
Kinh tế Thế giới
Tác động của dự luật cơ sở hạ tầng đối với kinh tế Mỹ
20:00' - 10/08/2021
Các nhà kinh tế nhận định rằng, các khoản đầu tư vào đường cao tốc, cảng biển và băng thông rộng có thể giúp nền kinh tế Mỹ hoạt động hiệu quả và năng suất hơn.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya phải ngừng hoạt
18:21' - 10/05/2026
Nhà máy lọc dầu Zawiya – cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya và lớn thứ hai châu Phi – đã buộc phải ngừng hoạt động từ ngày 8/5 sau khi xảy ra các cuộc đụng độ vũ trang gần nhà máy.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia phát triển hàng nghìn làng chài, đầu tư chiến lược cho ngư dân
12:53' - 10/05/2026
Phát triển kinh tế biển hay “kinh tế xanh” được Indonesia xác định bắt đầu từ việc nâng cao vai trò của ngư dân, lực lượng được xem là tuyến đầu của ngành thủy sản quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Tuyến đường sắt Trung Quốc - châu Âu cán mốc 130.000 chuyến
11:10' - 10/05/2026
Theo Tập đoàn Đường sắt quốc gia Trung Quốc (China State Railway Group Co., Ltd.), tổng giá trị hàng hóa vận chuyển trên tuyến này đã vượt 520 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Hai chủ đề chính tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC 2026
10:12' - 10/05/2026
Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) sẽ được tổ chức từ ngày 22-23/5.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua
08:38' - 10/05/2026
Bnews giới thiệu những sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam tham gia Diễn đàn “cùng nhau mở cửa thị trường” châu Phi
08:26' - 10/05/2026
Đại sứ quán và Thương vụ Việt Nam tại Algeria đã mở gian hàng, giới thiệu các mặt hàng nông sản thế mạnh của nước ta, như cà phê, chè, tiêu, nghệ, quế, hồi.
-
Kinh tế Thế giới
Fed: Rủi ro địa chính trị và cú sốc giá dầu là những mối lo hàng đầu
06:30' - 10/05/2026
Căng thẳng địa chính trị và cú sốc giá dầu từ cuộc xung đột tại Trung Đông đã vươn lên trở thành những mối lo ngại hàng đầu đối với sự ổn định của hệ thống tài chính toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế số là chủ đề quan trọng tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC
21:48' - 09/05/2026
Ngày 9/5, Bộ Thương mại Trung Quốc đã tổ chức họp báo đặc biệt nhằm giới thiệu chương trình liên quan đến Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) sắp tới.
-
Kinh tế Thế giới
Tăng trưởng thương mại của Trung Quốc vượt dự kiến
16:23' - 09/05/2026
Xuất khẩu Trung Quốc tháng 4/2026 tăng 14,1%, vượt xa dự báo giữa lúc xung đột Trung Đông kéo dài và thương mại với Mỹ phục hồi, tiếp tục trở thành động lực lớn của nền kinh tế.

Tỷ phú Mỹ Bill Gates phát biểu tại một hội nghị ở Lyon, Pháp. Ảnh: AFP/TTXVN