Tỷ phú Stephen Ross: “Bị đuổi việc là điều tuyệt vời nhất xảy đến với tôi”

19:50' - 08/06/2018
BNEWS Doanh nhân, tỷ phú bất động sản 78 tuổi Stephen Ross – người đang sở hữu số tài sản trị giá 7,6 tỷ USD theo thống kê của Forbes – cho biết nhờ bị đuổi việc mà ông đã quyết định khởi nghiệp kinh doanh.
Tỷ phú Stephen Ross: “Bị đuổi việc là điều tuyệt vời nhất xảy đến với tôi”

Tỷ phú Stephen Ross, sinh ngày 10/5/1940 trong một gia đình người Do Thái, từng đi làm thuê cho một số công ty tài chính tại Phố Wall trước khi khởi nghiệp. Hiện, ông là Chủ tịch của công ty bất động sản Related Companies, “ông chủ” của đội bóng bầu dục Miami Dolphins.

Công việc đầu tiên của Stephen Ross ở New York là làm tại hãng môi giới chứng khoán Laird. Tuy nhiên, không lâu sau, ông bị công ty sa thải để cắt giảm nhân sự. Sau đó, ông được nhận vào ngân hàng đầu tư Bear Stearns. Tại đây, ông đụng độ với cấp trên – người không muốn ông tiếp tục dự án mà ông đang làm và mâu thuẫn khiến ông bị sa thải lần 2.

Khi đó, người đàn ông đến từ thành phố  Detroit đã phải chịu cảnh thất nghiệp và sống khốn khổ tại New York. “Tôi không có tiền. Tôi cho rằng chẳng có công ty nào muốn tuyển mình vào làm việc và bản thân tôi cũng không muốn phải trải qua quy trình tuyển dụng lần nữa”, Ross kể lại.

Vì vậy, ông đã quyết định khởi nghiệp. Năm 1972, ông vay 10.000 USD từ mẹ để thành lập công ty bất động sản Related Companies. Dù sau này nhận được nhiều lời đề nghị đầu tư, Ross từ chối vì muốn giữ quyền kiểm soát công ty của mình.

“Tôi bắt đầu làm việc và xây dựng niềm say mê với những gì mình đang làm và càng làm, tôi càng say mê”, Ross nhớ lại.

Khi nhớ lại về việc bị sa thải khỏi Bear Stearns, Ross cho biết đó là “điều tuyệt vời nhất đã xảy đến” với ông. Nếu không bị đuổi việc thì giờ có lẽ ông vẫn đang tiếp tục lăn lộn khắp các công ty tài chính ở Phố Wall và cũng chẳng có Related Companies. Tuy nhiên, vị chủ tịch của Related Companies cho rằng “để đi đến thành công, bạn không thể đi thẳng một mạch tới mà là luôn có những khó khăn xuất hiện trên con đường đi tới thành công đó”.

Dấu ấn xây dựng tại thành phố New York

Thông qua Related Companies, Ross ghi dấu ấn với nhiều dự án bất động sản tại New York như Time Warner Center tại Columbus Circle – trung tâm du lịch gần công viên trung tâm Central Park. Rộng 26 héc-ta, Time Warner Center được khánh thành vào năm 2004, có các cửa hàng bán lẻ, nhà hàng, một khách sạn và khu văn phòng.

Khu trung tâm Time Warner Center tại Columbus Circle. Ảnh Cityrealty

Related Companies cũng là công ty đứng sau cao ốc Hudson Yards – dự án bất động sản lớn nhất tại Mỹ với vốn đầu tư 25 tỷ USD trên khu đất có diện tích 26 acre (khoảng 10,52 hecta), và dự kiến hoàn thành vào năm 2025. Hiện tại, Related Companies sở hữu khối tài sản bất động sản trị giá hơn 50 tỷ USD ở khắp nơi trên thế giới, từ California cho đến Abu Dhabi và Thượng Hải.

Luôn cố gắng tiến về phía trước

Dù trải qua hai cuộc khủng hoảng; Trong đó có cuộc khủng hoảng tài chính 2008, Ross vẫn kiên trì bảo vệ và đưa Related Companies đi lên. Giờ đây, ở cái tuổi 78 vốn được nhiều người coi là độ tuổi thất thập cổ lai hy, tỷ phú Ross vẫn chưa có ý định ngừng làm việc. Ông vẫn thường thức dậy lúc 6h15 sáng và tập thể dục mỗi ngày. “Mỗi tuần, tôi đi từ tầng dưới cùng đi bộ lên tầng cao nhất của Time Warner Center 2 vòng, khoảng 2 – 3 lần”, Ross cho biết.

Khi muốn thư giãn, ông đi đánh golf, bơi thuyền hoặc làm việc. “Khi bạn yêu thích những điều mình làm, mỗi ngày trong đời sẽ không phải là ngày làm việc nữa. Đó là những gì tôi cảm thấy”, Ross nói. Ngoài việc là Chủ tịch của Related Companies, Ross cũng sở hữu câu lạc bộ bóng đá Miami Dolphins và là chủ tịch hội đồng quản trị của chuỗi phòng tập gym Equinox.

“Tôi chưa bao giờ nghĩ mình sẽ có được những gì tôi có ngày hôm nay. Nhưng tôi không bao giờ ngồi yên mà luôn hướng về phía trước”, tỷ phú Ross cho hay.  

>> Swequity – Khác biệt từ những điều giản đơn

>> Kim Văn Phòng: Từ “gõ đầu trẻ” đến giám đốc công ty nội thất

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục