Ứng trước 3.000 tỷ đồng bồi thường ngư dân 4 tỉnh miền Trung
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Vũ Văn Tám cho biết, trong cuộc họp Ban chỉ đạo về các giải pháp để ổn định đời sống và sản xuất, kinh doanh cho nhân dân 4 tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng sự cố môi trường với các bộ ngành và các tỉnh ngày 30/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình đã đồng ý chủ trương ứng trước 3.000 tỷ đồng cho 4 tỉnh miền Trung để các tỉnh này triển khai giải ngân cho những đối tượng được hưởng chính sách bồi thường. Việc ứng trước này nhằm đáp nguyện vọng, mong đợi của người dân, đặc biệt các đối tượng bị thiệt hại.
Trước đó, ngày 29/9, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 1880/QĐ-TTg ban hành định mức bồi thường thiệt hại cho các đối tượng tại các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế bị thiệt hại do sự cố môi trường biển.
Thứ trưởng Vũ Văn Tám đánh giá, đây là một quyết định rất quan trọng, trên cơ sở định mức chung áp dụng cho 4 tỉnh, căn cứ vào đó các tỉnh sẽ áp giá và tính tổng mức thiệt hại cũng như tổng hợp, đề xuất tổng mức bồi thường cũng như hỗ trợ cho các đối tượng bị thiệt hại ở địa phương.
Khi hoàn thành việc thống kê thiệt hại, các địa phương sẽ gửi cho Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ tổng hợp và chuyển Bộ Tài chính tổ chức thẩm định và trình Thủ tướng Chính phủ. Sau khi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt sẽ phân bố tiền bồi thường, hỗ trợ cho các địa phương để triển khai.
“Nếu đúng theo quy trình cũng như tiến độ thì sớm nhất ngày 15/10, Thủ tướng Chính phủ mới có căn cứ để phê duyệt và chuyển tiền xuống các địa phương”, Thứ trưởng Vũ Văn Tám cho biết.
Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Vũ Văn Tám, hiện người dân của 4 tỉnh đang rất mong đợi nguồn bồi thường này. Vì vậy, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã quyết định cho các tỉnh ứng trước 3.000 tỷ đồng. Các tỉnh căn cứ vào số tiền ứng trước này để triển khai giải ngân để các đối tượng được hưởng chính sách bồi thường.
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cũng đã chỉ đạo, ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ quyết định về định mức, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ chủ trì phối hợp với các bộ, ngành tổ chức đoàn công tác đi 4 tỉnh để phối hợp và giám sát cũng như đôn đốc các tỉnh triển khai đến người dân./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Hỗ trợ ngư dân Quảng Trị bị ảnh hưởng sự cố môi trường biển
16:27' - 21/09/2016
Ngày 21/9, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Trị phối hợp với Hội thánh Tin lành Trưởng lão Việt Nam tổ chức trao 40 tấn gạo hỗ trợ cho ngư dân tỉnh ở vùng thiệt hại bởi sự cố ô nhiễm môi trường biển.
-
Kinh tế số
Ngư dân Nghệ An vãn gặp khó trong khâu tiêu thụ sản phẩm
10:21' - 16/09/2016
Mặc dù hoạt động nghề biển của ngư dân Nghệ An đã dần trở lại ổn định nhưng khâu tiêu thụ sản phẩm còn gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của vụ cá chết tại các tỉnh miền Trung.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Cảng biển Hải Phòng siết an toàn, hướng tới phát triển bền vững năm 2026
19:18'
Cảng vụ Hàng hải Hải Phòng triển khai đồng bộ các giải pháp bảo đảm an toàn, an ninh hàng hải và phòng ngừa ô nhiễm, đặt mục tiêu hoàn thành các chỉ tiêu quản lý, khai thác cảng biển trong năm 2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam - Trung Quốc: Tăng cường hợp tác đầu tư, thương mại, tài chính
17:22'
Theo thông tin từ Bộ Tài chính, Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng vừa có buổi làm việc với ông Hà Vĩ, Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Gỡ “nút thắt” kết nối giao thông Đông Nam Bộ – Bài cuối: Hoàn thiện thể chế, huy động nguồn lực tổng hợp
13:44'
Vùng kinh tế Đông Nam Bộ được xem là đầu tàu tăng trưởng, khu vực năng động bậc nhất của cả nước, đóng góp quan trọng vào GDP, xuất khẩu và thu ngân sách quốc gia.
-
Kinh tế Việt Nam
Gỡ “nút thắt” kết nối giao thông Đông Nam Bộ - Bài 4: Tận dụng cơ chế
13:27'
Thể chế liên kết kinh tế vùng Đông Nam Bộ hiện nay bao gồm chính sách phát triển vùng do Trung ương ban hành, quy hoạch vùng, Hội đồng điều phối vùng, cùng cơ chế, chính sách chung của quốc gia.
-
Kinh tế Việt Nam
Gỡ “nút thắt” kết nối giao thông Đông Nam Bộ – Bài 3: San sẻ nguồn lực cùng hành động
13:26'
Sau khi hợp nhất các đơn vị hành chính, vùng Đông Nam Bộ cần điều chỉnh thể chế và cơ chế điều phối phát triển tương ứng với quy mô mới.
-
Kinh tế Việt Nam
Gỡ “nút thắt” kết nối giao thông Đông Nam Bộ - Bài 2: "Đường hướng" sẵn sàng
13:16'
Từ chủ trương của Trung ương đến hành động của địa phương, Đông Nam Bộ đang tăng tốc đầu tư hạ tầng giao thông liên vùng, hướng tới hình thành các hành lang phát triển và động lực tăng trưởng mới.
-
Kinh tế Việt Nam
Gỡ “nút thắt” kết nối giao thông Đông Nam Bộ - Bài 1: Điểm nghẽn hạ tầng
13:02'
Đông Nam Bộ đứng trước yêu cầu cấp bách gỡ “nút thắt” hạ tầng giao thông khi nhiều dự án liên vùng chậm tiến độ, chi phí logistics cao, chưa theo kịp vai trò đầu tàu kinh tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị sôi động xuất, nhập cảnh đầu năm
12:52'
Những ngày đầu năm 2026, cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (Lạng Sơn) nhộn nhịp du khách xuất nhập cảnh du xuân, phản ánh sức hút ngày càng lớn của du lịch biên giới và công tác phục vụ thông suốt, an toàn.
-
Kinh tế Việt Nam
Tăng tốc nâng cao chất lượng tăng trưởng
12:34'
Năm 2026, du lịch Thành phố Hồ Chí Minh chuyển mạnh sang nâng cao chất lượng tăng trưởng, lấy trải nghiệm du khách làm trung tâm, phát huy bản sắc đô thị và thúc đẩy đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số.

Phó Thủ tướng Chín phủ Trương Hòa Bình đã đồng ý chủ trương ứng trước 3.000 tỷ đồng bồi thường ngư dân 4 tỉnh miền Trung. Ảnh minh họa: Ngọc Hà/TTXVN