Ứng trước 3.000 tỷ đồng bồi thường ngư dân 4 tỉnh miền Trung
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Vũ Văn Tám cho biết, trong cuộc họp Ban chỉ đạo về các giải pháp để ổn định đời sống và sản xuất, kinh doanh cho nhân dân 4 tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng sự cố môi trường với các bộ ngành và các tỉnh ngày 30/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình đã đồng ý chủ trương ứng trước 3.000 tỷ đồng cho 4 tỉnh miền Trung để các tỉnh này triển khai giải ngân cho những đối tượng được hưởng chính sách bồi thường. Việc ứng trước này nhằm đáp nguyện vọng, mong đợi của người dân, đặc biệt các đối tượng bị thiệt hại.
Trước đó, ngày 29/9, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 1880/QĐ-TTg ban hành định mức bồi thường thiệt hại cho các đối tượng tại các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế bị thiệt hại do sự cố môi trường biển.
Thứ trưởng Vũ Văn Tám đánh giá, đây là một quyết định rất quan trọng, trên cơ sở định mức chung áp dụng cho 4 tỉnh, căn cứ vào đó các tỉnh sẽ áp giá và tính tổng mức thiệt hại cũng như tổng hợp, đề xuất tổng mức bồi thường cũng như hỗ trợ cho các đối tượng bị thiệt hại ở địa phương.
Khi hoàn thành việc thống kê thiệt hại, các địa phương sẽ gửi cho Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ tổng hợp và chuyển Bộ Tài chính tổ chức thẩm định và trình Thủ tướng Chính phủ. Sau khi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt sẽ phân bố tiền bồi thường, hỗ trợ cho các địa phương để triển khai.
“Nếu đúng theo quy trình cũng như tiến độ thì sớm nhất ngày 15/10, Thủ tướng Chính phủ mới có căn cứ để phê duyệt và chuyển tiền xuống các địa phương”, Thứ trưởng Vũ Văn Tám cho biết.
Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Vũ Văn Tám, hiện người dân của 4 tỉnh đang rất mong đợi nguồn bồi thường này. Vì vậy, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã quyết định cho các tỉnh ứng trước 3.000 tỷ đồng. Các tỉnh căn cứ vào số tiền ứng trước này để triển khai giải ngân để các đối tượng được hưởng chính sách bồi thường.
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cũng đã chỉ đạo, ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ quyết định về định mức, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ chủ trì phối hợp với các bộ, ngành tổ chức đoàn công tác đi 4 tỉnh để phối hợp và giám sát cũng như đôn đốc các tỉnh triển khai đến người dân./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Hỗ trợ ngư dân Quảng Trị bị ảnh hưởng sự cố môi trường biển
16:27' - 21/09/2016
Ngày 21/9, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Trị phối hợp với Hội thánh Tin lành Trưởng lão Việt Nam tổ chức trao 40 tấn gạo hỗ trợ cho ngư dân tỉnh ở vùng thiệt hại bởi sự cố ô nhiễm môi trường biển.
-
Xe & Công nghệ
Ngư dân Nghệ An vãn gặp khó trong khâu tiêu thụ sản phẩm
10:21' - 16/09/2016
Mặc dù hoạt động nghề biển của ngư dân Nghệ An đã dần trở lại ổn định nhưng khâu tiêu thụ sản phẩm còn gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của vụ cá chết tại các tỉnh miền Trung.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Đa dạng hóa thị trường trước việc Mỹ áp thuế lên sản phẩm thép và nhôm
13:35'
Nhiều ý kiến lo ngại về việc Mỹ áp thuế tăng thêm 25% cho tất cả sản phẩm thép và nhôm nhập khẩu vào nước này sẽ khiến ngành thép và nhôm Việt Nam bị ảnh hưởng.
-
Kinh tế Việt Nam
Tiếp đà phát triển kinh tế cửa khẩu
13:08'
Lạng Sơn đã tích cực hiện đại hóa trong hoạt động thương mại biên giới, nhất là thông quan xuất nhập khẩu hàng hóa tại một số cửa khẩu.
-
Kinh tế Việt Nam
Lâm Đồng thu gần 40 triệu USD nhờ xuất khẩu nông sản
11:18'
Sở Công Thương tỉnh Lâm Đồng cho biết, chỉ trong một tháng đầu tiên của năm 2025, tỉnh Lâm Đồng đã thu gần 40 triệu USD nhờ xuất khẩu các mặt hàng nông sản chủ lực của địa phương.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng làm việc với các ngân hàng thương mại để thúc đẩy tăng trưởng, kiểm soát lạm phát
10:57'
Sáng 11/2, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị Thường trực Chính phủ làm việc với các ngân hàng thương mại để tăng tốc, bứt phá, thúc đẩy tăng trưởng và kiểm soát lạm phát.
-
Kinh tế Việt Nam
Hội nghị Thường trực Chính phủ làm việc với ngành ngân hàng thương mại
09:02'
Sáng 11/2, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị Thường trực Chính phủ làm việc với các ngân hàng thương mại để bàn giải pháp tăng tốc, bứt phá, thúc đẩy tăng trưởng và kiểm soát lạm phát.
-
Kinh tế Việt Nam
Bài 4: “Mỏ vàng” tín chỉ carbon
22:03' - 10/02/2025
Với các lĩnh vực như chăn nuôi, trồng trọt, trồng rừng đều có triển vọng chuyển hướng canh tác, nông nghiệp Đông Nam Bộ đang có cơ hội tham gia thị trường tín chỉ carbon.
-
Kinh tế Việt Nam
Bài 3: Nâng cấp chuỗi giá trị nông sản chủ lực
22:02' - 10/02/2025
Đông Nam Bộ đang cơ cấu lại ngành nông nghiệp; trong đó đẩy mạnh nền nông nghiệp hiện đại, nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ; tập trung phát triển nhóm sản phẩm chủ lực quốc gia.
-
Kinh tế Việt Nam
Mở rộng Khu công nghiệp, Khu kinh tế, Hải Phòng "hút" dòng vốn FDI công nghệ cao
21:56' - 10/02/2025
Chiều 10/2, Bí thư Thành ủy Hải Phòng Lê Tiến Châu cùng đoàn công tác thành phố đã đến thăm, động viên một số doanh nghiệp tiêu biểu trong các Khu công nghiệp, Khu kinh tế trên địa bàn.
-
Kinh tế Việt Nam
Bài 2: Bước tiến lớn từ nông nghiệp thông minh
21:50' - 10/02/2025
Tại Đông Nam Bộ, nông nghiệp thông minh đang mở ra những triển vọng, tương lai mới cho ngành nông nghiệp bền vững.