Uber bị điều tra sau cáo buộc hối lộ quan chức nước ngoài
Ngày 29/8, công ty có trụ sở tại thành phố San Francisco, Mỹ đã xác nhận việc hãng này đang hợp tác với các nhà điều tra thuộc Bộ Tư pháp Mỹ trong cuộc điều tra về những cáo buộc vi phạm Luật chống tham nhũng ở nước ngoài (FCPA) với quy định nghiêm cấm việc hối lộ các quan chức chính phủ nước ngoài để nhận được những ưu đãi trong kinh doanh.
Tuy nhiên, chưa rõ các cơ quan pháp luật Mỹ sẽ tiến hành công việc điều tra tại một quốc gia hay tại nhiều quốc gia mà Hãng công nghệ Uber đang hoạt động kinh doanh. Hiện Uber đã có mặt tại trên 600 thành phố trên toàn cầu.
Cuộc điều tra trên chỉ là một trong hàng loạt cuộc điều tra nhắm vào Uber trong thời gian gần đây, đặc biệt trong bối cảnh hãng này vừa sa thải Giám đốc điều hành Travis Kalanick hồi tháng 6 vừa qua do bị sức ép từ cổ đông và hiện Uber vẫn chần chừ trong việc chọn lựa người kế nhiệm.
Ứng cử viên được xem là sáng giá nhất cho vị trí này là Dara Khosrowshahi, cựu CEO của hãng lữ hành hàng đầu thế giới Expedia Inc.
Trước đó vào tháng 5, Bộ Tư pháp Mỹ cũng tiến hành điều tra hình sự Uber vì cáo buộc sử dụng phần mềm bí mật có tên là Greyball giúp cá tài xế có thể hoạt động tại những khu vực mà Uber bị cấm kinh doanh.
Bị nhật báo The New York Times phanh phui từ tháng 3, phần mềm này thậm chí còn giúp lái xe phát hiện và tránh được cảnh sát giao thông cho dù họ có đóng giả là người sử dụng dịch vụ gửi thông tin yêu cầu đến Uber.
Từng là một công ty khởi nghiệp giá trị nhất thế giới với giá trị thương hiệu lên tới 68 tỷ USD, Uber đang trải qua giai đoạn khó khăn nhất của mình với hàng loạt các rắc rối về pháp lý cũng như trong nội bộ công ty. Cho đến nay, nhiều nước trên thế giới đã cấm dịch vụ taxi của Uber hoạt động./.
- Từ khóa :
- uber
- hãng công nghệ uber
- mỹ
- hối lộ
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Doanh thu ròng của Uber tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái
11:38' - 24/08/2017
Doanh thu ròng của Uber Technologies Inc trong quý II/2017 đã tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái nhờ giá trị đặt chỗ tăng mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Uber, Grab sẽ được hợp pháp hóa tại Malaysia
10:04' - 28/07/2017
Hạ viện Malaysia ngày 27/7 thông qua việc sửa đổi Luật giao thông công cộng 2010 và Đạo luật cấp phép xe thương mại 1987 để hợp thức hóa các dịch vụ đặt xe điện tử như Uber (Mỹ) và Grab (Singapore).
-
Chuyển động DN
Grab sẽ huy động tài chính để "đấu" với Uber
19:07' - 24/07/2017
Grab sẽ huy động tài chính từ Didi Chuxing của Trung Quốc và Softbank của Nhật Bản để củng cố vị thế dẫn đầu trước đối thủ Uber.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Đồng Tháp lắng nghe, hành động vì doanh nghiệp
08:16' - 12/07/2025
Mới đây, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Quốc Phong đã có buổi làm việc với Công ty Trách nhiệm hữu hạn Phát triển Khu công nghiệp Long Giang và một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.
-
Doanh nghiệp
Ferrero (Italy) thâu tóm WK Kellogg với giá 3,1 tỷ USD
07:17' - 12/07/2025
Ferrero, hãng bánh kẹo của Italy, vừa công bố sẽ mua lại công ty sản xuất ngũ cốc WK Kellogg của Mỹ với giá 23 USD mỗi cổ phiếu.
-
Doanh nghiệp
Phê duyệt chủ trương sáp nhập VNPT-Vinaphone, VNPT-Media vào Công ty mẹ - Tập đoàn VNPT
21:03' - 11/07/2025
Tại Văn bản số 6468/VPCP-ĐMDN ngày 11/7/2025, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc đồng ý chủ trương sáp nhập VNPT-Vinaphone, VNPT-Media vào Công ty mẹ - Tập đoàn VNPT.
-
Doanh nghiệp
Coi doanh nghiệp là đối tượng “phục vụ” thay vì “quản lý”
20:11' - 11/07/2025
Bộ Xây dựng quán triệt toàn thể công chức, viên chức, người lao động đổi mới mạnh mẽ tư duy hành chính từ kiểm soát sang đồng hành, coi doanh nghiệp là đối tượng “phục vụ” thay vì đối tượng “quản lý”.
-
Doanh nghiệp
"Ông lớn" bán lẻ sản phẩm thời trang Trung Quốc liên tiếp vướng rắc rối pháp lý
16:00' - 11/07/2025
Shein có nguy cơ đối mặt với khoản phạt lên tới 150 triệu euro (175 triệu USD) tại Pháp do không tuân thủ đúng quy định về việc xin phép người dùng trước khi theo dõi hoạt động của họ trên Internet.
-
Doanh nghiệp
Công ty mẹ của Uniqlo dự định tăng giá để “giảm đau” do thuế quan
15:46' - 11/07/2025
Các mức thuế quan cao hơn của Mỹ sẽ bắt đầu tác động đáng kể đến hoạt động của Tập đoàn Fast Retailing tại thị trường Mỹ từ cuối năm nay và công ty đã lên kế hoạch tăng giá để giảm thiểu ảnh hưởng.
-
Doanh nghiệp
Bất chấp thuế cao, các công ty Mỹ vẫn khó từ bỏ Trung Quốc
12:50' - 11/07/2025
Việc chuyển hoạt động sản xuất ra khỏi Trung Quốc không phải là một lựa chọn khả thi với nhiều công ty Mỹ, bất chấp mức thuế nhập khẩu cao.
-
Doanh nghiệp
Hàn Quốc: Gần 40% doanh nghiệp dự báo lợi nhuận xuất khẩu giảm mạnh trong năm nay
09:59' - 11/07/2025
Theo kết quả một cuộc khảo sát công bố hôm 11/7, cho thấy gần 40% số công ty lớn tại Hàn Quốc dự đoán lợi nhuận xuất khẩu sẽ giảm vào nửa cuối năm nay so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Doanh nghiệp
Hàn Quốc: Doanh nghiệp thiết bị y tế thâm nhập thị trường Việt Nam
16:56' - 10/07/2025
Thành phố Seongnam, tỉnh Gyeonggi cho biết các doanh nghiệp của tỉnh sẽ tham gia “Triển lãm thiết bị y tế Hàn – Việt được tổ chức tại Hà Nội từ ngày 10/12-7.