UBS dự phòng 4 tỷ USD cho thương vụ thâu tóm Credit Suisse
Ngày 16/5, Ngân hàng đầu tư đa quốc gia và dịch vụ tài chính UBS Group AG của Thụy Sĩ thông báo sẽ dành ra khoản dự phòng 4 tỷ USD để xử lý các vấn đề liên quan đến pháp lý và kiện tụng có thể xảy ra trong thương vụ thâu tóm ngân hàng Credit Suisse. Thông tin trên được UBS đưa ra trong bối cảnh ngân hàng này đang chuẩn bị hồ sơ để hoàn tất thủ tục tiếp quản Credit Suisse.
UBS ước tính “lợi thế thương mại âm” (tức giá mua thấp hơn so với giá trị tài sản ròng của công ty được thu mua) trị giá 34,8 tỷ USD từ việc mua lại Credit Suisse. Đây là khoản lợi nhuận khổng lồ được thực hiện trong mỗi lần giao dịch. Kết quả trên giúp UBS có thể từng bước giải quyết các khoản lỗ một lần phát sinh từ thương vụ thâu tóm.
Theo các chuyên gia tại công ty cung cấp dịch vụ tài chính Jefferies của Mỹ, các khoản chi phí liên quan đến việc tái cơ cấu, xử lý các vụ kiện tụng và thu hẹp bộ phận không cốt lõi có thể lên tới 28 tỷ USD. Tuy nhiên, chỉ một số nội dung trong các liệt kê trên cần được giải quyết trước. Hiện tại, UBS vẫn chưa nắm được thông tin đầy đủ về sổ sách kế toán của Credit Suisse nên các con số có thể thay đổi trong những tháng tới.
Việc UBS mua lại Credit Suisse là cuộc giải cứu đầu tiên đối với một ngân hàng toàn cầu kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Thương vụ này giúp hình thành nên một công ty quản lý tài sản toàn cầu trị giá hơn 5.000 tỷ USD về tài sản đầu tư và có hơn 120.000 nhân viên trên toàn thế giới./.
- Từ khóa :
- UBS
- credit Suisse
- UBS Group AG
- ngân hàng Thụy Sĩ
Tin liên quan
-
Ngân hàng
UBS: Tình hình của Credit Suisse đã ổn định
18:34' - 12/05/2023
Ngày 12/5, Giám đốc điều hành (CEO) của UBS, ông Sergio Ermotti khẳng định tình hình của ngân hàng Credit Suisse đã ổn định, khi khách hàng không còn ồ ạt rút tiền khỏi ngân hàng này.
-
Ngân hàng
UBS: CEO của Credit Suisse sẽ tham gia ban lãnh đạo mới sau khi sáp nhập
20:29' - 09/05/2023
UBS Group vừa cho biết, Giám đốc điều hành (CEO) của Credit Suisse, Ulrich Koerner, sẽ tham gia ban điều hành mới sau khi ngân hàng này hoàn tất việc tiếp quản ngân hàng đối thủ Thụy Sỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 30/9: Giá USD và NDT biến động trái chiều
08:40'
Tỷ giá hôm nay 30/9 giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) và Nhân dân tệ (NDT) tại các ngân hàng có nhiều biến động trái chiều.
-
Ngân hàng
Fed: Mỹ cần duy trì chính sách hạn chế trong bối cảnh áp lực lạm phát
07:54'
Ngày 29/9, Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) khu vực Cleveland, bà Beth Hammack, phát biểu rằng chính sách tiền tệ của Mỹ phải duy trì ở mức hạn chế để đưa lạm phát trở lại mục tiêu khoảng 2%.
-
Ngân hàng
SHB chính thức nâng vốn điều lệ lên 45.942 tỷ đồng
17:20' - 29/09/2025
Ngân hàng Nhà nước (NHNN) mới đây đã có quyết định về việc sửa đổi nội dung về vốn điều lệ tại Giấy phép thành lập và hoạt động của Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB).
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 29/9: Giá bán USD giảm nhẹ
09:03' - 29/09/2025
Vietcombank niêm yết tỷ giá USD ở mức 26.211 - 26.451 VND/USD (mua vào - bán ra), đồng loạt giảm 2 đồng đối với cả chiều mua vào và bán ra so với sáng 26/9.
-
Ngân hàng
Tập đoàn ngân hàng EIB mở rộng cơ hội tài chính cho doanh nghiệp Moldova
08:41' - 28/09/2025
Một trong những lợi thế quan trọng của gói hỗ trợ là chi phí vay vốn giảm đáng kể nhờ yêu cầu thấp hơn về tài sản thế chấp.
-
Ngân hàng
Barclays: Những yếu tố hỗ trợ đồng USD vẫn vững chắc
09:00' - 27/09/2025
Chỉ số Bloomberg Dollar Index, thước đo diễn biến của đồng USD so với rổ tiền tệ chủ chốt, đã tăng khoảng 1,5% kể từ nửa cuối năm nay.
-
Ngân hàng
NAPAS mở rộng dịch vụ thanh toán di động Tap and Pay, thúc đẩy xu hướng “một chạm”
14:20' - 26/09/2025
NAPAS chính thức triển khai Tap and Pay - giải pháp cho phép người dùng số hóa thẻ nội địa NAPAS trên các thiết bị thông minh như điện thoại, đồng hồ.
-
Ngân hàng
Thuế quan chưa đến mức đảo ngược vị thế của đồng USD
12:00' - 26/09/2025
Một nghiên cứu kinh tế mới kết luận rằng, các mức thuế cao do Tổng thống Mỹ Donald Trump đề xuất hồi tháng 4/2025 đã từng đe dọa vị thế đồng tiền chủ chốt của USD.
-
Ngân hàng
Ngày Thẻ Việt Nam 2025 lần đầu tiên tổ chức concert “Chạm Việt Nam”
11:31' - 26/09/2025
Concert "Chạm Việt Nam" sẽ lần đầu tiên được tổ chức trong chuỗi sự kiện Ngày Thẻ Việt Nam 2025.