Ukraine cam kết giữ không phận mở với các chuyến bay thương mại
Ukraine ngày 13/2 đã cam kết dành một khoản quỹ để nỗ lực giữ cho không phận nước này mở cửa đối với các chuyến bay thương mại, giữa lúc nhiều hãng hàng không đang xem xét lại việc cung cấp dịch vụ bay đến quốc gia này sau khi Mỹ cảnh báo rằng Nga có thể tấn công Ukraine.
Bộ Cơ sở hạ tầng Ukraine cho biết các hãng hàng không đang tiếp tục hoạt động “mà không gặp hạn chế nào”. Thủ tướng Denys Shmygal cho biết chính phủ nước này đã phân bổ 16,6 tỷ hryvnia (592 triệu USD) để đảm bảo duy trì các chuyến bay đi qua không phận nước này.Ông Shmygal cho biết quỹ này sẽ “đảm bảo an toàn của các chuyến bay tại Ukraine cho các công ty bảo hiểm và cho thuê máy bay”.
Ông nói: "Quyết định này sẽ ổn định tình hình trên thị trường vận tải hành khách bằng đường hàng không và sẽ đảm bảo đường quay về Ukraine cho các công dân của chúng tôi hiện đang ở nước ngoài”, nhưng ông không cho biết cụ thể quỹ trên sẽ được phân bổ như thế nào.
Trước đó, hãng hàng không KLM của Hà Lan cho biết sẽ dừng dịch vụ đến Ukraine, còn hãng Lufthansa của Đức cho biết đang cân nhắc việc đình chỉ các chuyến bay. Trong khi đó, hãng thông tấn Interfax Ukraine cho biết các công ty bảo hiểm của nước này đã nhận được thông báo từ các công ty tái bảo hiểm rằng các hãng hàng không không được chi trả tiền bảo hiểm cho các rủi ro chiến tranh. Mới đây, hãng hàng không SkyUp của Ukraine cho biết hãng đã phải chuyển hướng một chuyến bay từ Bồ Đào Nha đến Ukraine ngày 12/2 sau khi công ty sở hữu máy bay này không cho bay vào không phận của Ukraine./.Tin liên quan
-
Hàng hoá
Căng thẳng Nga -Ukraine đẩy giá dầu châu Á sáng 14/2 lên mức cao nhất trong hơn bảy năm
11:01' - 14/02/2022
Trong phiên sáng 14/2, giá dầu Brent kỳ hạn chạm mức 96,16 USD/thùng, cao nhất kể từ tháng 10/2014, trong khi giá dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ chạm mức 94,94 USD/thùng, cao nhất kể từ tháng 9/2014.
-
Phân tích - Dự báo
“Hiệu ứng domino” từ căng thẳng Nga-Ukraine đối với thị trường dầu mỏ
10:50' - 13/02/2022
Việc giá “vàng đen” tăng nhanh dựa trên những đồn đoán, cho thấy mức độ chặt chẽ của các nguyên tắc cơ bản trên thị trường dầu mỏ hiện tại.
-
Kinh tế Thế giới
Thêm nhiều quốc gia sơ tán công dân khỏi Ukraine
08:04' - 13/02/2022
Bộ Ngoại giao Israel ngày 12/2 đã ban bố cảnh báo đi lại đến Ukraine, trong đó hối thúc các công dân nước này rời khỏi quốc gia Đông Âu một cách sớm nhất có thể.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông và tác động kinh tế: Cước vận tải hàng không tăng vọt
15:13'
Chi phí vận tải hàng không toàn cầu đang leo thang với tốc độ chóng mặt kể từ khi xung đột giữa Mỹ - Israel (Ix-ra-en) và Iran bùng nổ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khởi động cuộc điều tra thương mại thứ hai nhằm khôi phục chính sách thuế quan
11:30'
Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) ngày 12/3 thông báo khởi động cuộc điều tra theo Mục 301 của Đạo luật Thương mại năm 1974 liên quan đến lao động cưỡng bức tại 60 nền kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tạm thời cho phép mua dầu Nga trên biển
09:41'
Bộ Tài chính Mỹ ngày 12/3 (giờ địa phương) đã ban hành giấy phép có thời hạn 30 ngày, cho phép các quốc gia được mua dầu thô và các sản phẩm dầu mỏ của Nga hiện đang mắc kẹt trên biển.
-
Kinh tế Thế giới
Khi giá dầu không còn là "bạn đồng hành" của tiền tệ các thị trường mới nổi
08:52'
Xung đột tại Iran khiến giá dầu Brent tăng vọt, trong khi tiền tệ các thị trường mới nổi lao dốc, phá vỡ mối tương quan truyền thống và ghi nhận mức nghịch biến sâu nhất trong gần ba thập kỷ.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Giá dầu tăng vọt lên mức cao nhất trong gần 4 năm
08:52'
Căng thẳng tại Trung Đông đẩy giá dầu Brent vượt 100 USD/thùng - mức cao nhất trong gần 4 năm qua, làm dấy lên lo ngại về cú sốc nguồn cung năng lượng và nguy cơ lạm phát toàn cầu gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Triển vọng thương mại không mấy sáng sủa của Canada
08:51'
Thâm hụt thương mại hàng hóa của Canada trong tháng 1/2026 tăng lên 3,65 tỷ CAD khi xuất khẩu giảm mạnh, đặc biệt ở nhóm ô tô và phụ tùng, phản ánh dấu hiệu chững lại của hoạt động thương mại đầu năm.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ dự kiến hộ tống tàu qua eo biển Hormuz
08:18'
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent ngày 12/3 nói với Sky News rằng Hải quân Mỹ sẽ bắt đầu hộ tống các tàu thuyền đi qua Eo biển Hormuz ngay khi “có thể về mặt quân sự”.
-
Kinh tế Thế giới
Lãnh đạo mới của Iran ra lệnh tiếp tục đóng cửa eo biển Hormuz
08:15'
Đại giáo chủ mới của Iran, ông Mojtaba Khamenei, đã ra thông điệp đầu tiên kể từ khi nhậm chức, kêu gọi phản kháng, đồng thời ra lệnh tiếp tục đóng cửa tuyến đường thủy quan trọng qua eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 12/3/2026
21:54' - 12/03/2026
Dưới đây là một số thông tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 12/3/2026.

Ảnh minh họa: AFP/TTXVN