Ukraine hoàn thành "quan tài thép" khổng lồ chụp lên nhà máy điện hạt nhân Chernobyl
Theo thông báo của chính quyền Ukraine, mái vòm này đã được kết nối thành hoàn chỉnh và được đặt đúng vị trí. Do quy mô rất lớn, nên mái vòm này được xây dựng thành giai đoạn.
Đây mới chỉ là công đoạn quan trọng nhất của toàn bộ công trình khổng lồ, nhằm chôn vùi vĩnh viễn Lò phản ứng hạt nhân số 4, nơi xảy ra thảm kịch rò rỉ hạt nhân cách đây hơn 30 năm.
Mái vòm có thể di động này được coi là lớn nhất thế giới với chiều dài 165 mét, chiều cao 110 mét và trọng lượng 36.200 tấn.
Chi phí cho công trình này lên tới 1,63 tỷ euro, do Ngân hàng Tái thiết và Phát triển châu Âu (EBRD) tài trợ.
Mái vòm này cao hơn Tượng nữ thần Tự do ở New York (Mỹ) và nặng gấp 3 lần trọng lượng Tháp Eiffel ở Paris (Pháp).
Đây được coi là một trong những công trình phức tạp nhất thế giới.
Việc di chuyển mái vòng được thực hiện bằng một hệ thống đặc biệt bao gồm 224 kích thuỷ lực.
Dự kiến toàn bộ công trình này sẽ được hoàn tất vào tháng 11/2017.
Các nhà thiết kế cho biết "chiếc quan tài" bằng thép đặc biệt này cũng được trang bị nhiều thiết bị đặc biệt, bao gồm cả máy quay video và hệ thống điều khiển từ xa.
Tuổi thọ thiết kế của công trình là 100 năm và nó hoàn toàn thân thiện với môi trường.
Việc bắt tay xây dựng "chiếc quan tài" mới cho lò phản ứng số 4 tại Ukraine đã nhiều lần bị trì hoãn.
Cách đây 8 năm, lần đầu tiên dự án này được công bố, nhưng việc xây dựng chỉ thực sự bắt đầu vào tháng 4/2012.
Cách đây hơn 30 năm, vào lúc 1 giờ 23 phút sáng ngày 26/4/1986, lò phản ứng số 4 của Nhà máy điện nguyên tử Chernobyl bất ngờ phát nổ.
Thảm họa Chernobyl trở thành một trong những sự cố hạt nhân dân sự tồi tệ nhất trong lịch sử nhân loại.
Hậu quả nguy hiểm là trong suốt 10 ngày sau đó, lò phản ứng này phun trào phóng xạ độc hại gây ô nhiễm tới 3/4 châu Âu.
Giới chức địa phương đã sơ tán khoảng 116.000 người ra khỏi “khu vực đặc biệt” có bán kính lên đến 30km từ nơi xảy ra vụ nổ.
Để ngăn cản chất phóng xạ rò rỉ và bay ra từ lò phản ứng số 4, người ta đã xây dựng mái vòm bằng bê tông bao quanh lò phản ứng này.
Đến năm 2010, lo ngại về mái vòm nhà máy điện hạt nhân Chernobyl đã quá cũ nát và có thể đổ sập bất kỳ lúc nào, với sự giúp đỡ của nhiều nước, Ukraine đã bắt tay vào nghiên cứu chế tạo một mái vòm thép khác thay thế mái vòm cũ./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Chụp khối thép khổng lồ lên lò phản ứng số 4 của Nhà máy điện nguyên tử Chernobyl
14:38' - 15/11/2016
Mạng tin Euronews ngày 15/11 đưa tin công việc di chuyền và "chụp" một mái vòm bằng thép nặng 36.000 tấn lên lò phản ứng số 4 của nhà máy điện nguyên tử Chernobyl đang được triển khai.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Số liệu việc làm Mỹ kém khả quan dù nền kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ
16:04'
Theo Công ty đầu tư toàn cầu Carlyle Group, tăng trưởng việc làm trong tháng Chín thấp hơn nhiều so với dự kiến, dù sản lượng kinh tế vẫn tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia tái xuất gần 20 container rác thải điện tử về Mỹ
14:27'
Indonesia đã thông báo quyết định tái xuất 18 container rác thải điện tử về Mỹ sau khi xác định các vật liệu trong những container này là chất thải nguy hại và độc hại.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ đóng cửa: Nhiều nhân viên liên bang có nguy cơ không được nhận lại lương
13:17'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 7/10 cho biết một số nhân viên liên bang nghỉ phép bắt buộc có thể không được nhận lại lương sau khi chính phủ mở cửa trở lại.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tiếp tục hoãn hơn 3.000 chuyến bay
13:03'
Tình trạng thiếu nhân sự kiểm soát không lưu tiếp tục gây gián đoạn hoạt động hàng không tại Mỹ trong ngày 7/10, trong khi đợt đóng cửa chính phủ nước này bước sang ngày thứ 7.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ đóng cửa: Hàng nghìn chuyến bay bị hoãn do thiếu nhân sự kiểm soát không lưu
11:19'
FAA cho biết các vấn đề về nhân sự kiểm soát không lưu đang gây ra tình trạng hoãn chuyến bay tại nhiều sân bay của Mỹ trong ngày thứ hai liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
EU kỳ vọng thuế thép mới sẽ thúc đẩy đàm phán bảo hộ với Mỹ
10:14'
Đề xuất áp dụng hạn ngạch thuế và tăng thuế ngoài hạn ngạch lên 50% đối với thép nhập khẩu được EU đưa ra sẽ thúc đẩy đàm phán bảo hộ với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ gia tăng sức ép trong bối cảnh chính phủ tiếp tục đóng cửa
10:13'
Dự kiến, Thượng viện sẽ lại bỏ phiếu về 2 dự luật cấp ngân sách vào cuối tuần, trong khi Hạ viện không có lịch biểu quyết nào trong tuần này và sẽ trở lại làm việc vào ngày 14/10.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ điều động Vệ binh Quốc gia tới Chicago
09:51'
Hàng trăm binh sĩ thuộc lực lượng Vệ binh Quốc gia bang Texas (Mỹ) đã tập trung ngày 7/10 tại một cơ sở quân sự gần Chicago (bang Illinois), Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
EU thúc đẩy cải cách các ngân hàng phát triển toàn cầu để ứng phó biến đổi khí hậu
07:30'
EU đề xuất hỗ trợ nâng cao năng lực cho các ngân hàng phát triển đa phương (MDB), giúp họ mở rộng quy mô hoạt động và bảo đảm phù hợp với các mục tiêu của Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.