BNEWS Theo báo cáo của Tổ chức Quan sát Xung đột công bố ngày 15/9, Ukraine đã mất gần 15% lượng ngũ cốc dự trữ trong cuộc xung đột với Nga, đe dọa vai trò là nhà cung cấp lương thực chính cho thế giới.
Báo cáo cho hay người Nga đã thu giữ 6,24 triệu tấn ngũ cốc của Ukraine, trong khi 2,25 triệu tấn ngũ cốc trong tay người Ukraine đã bị hư hỏng bởi chiến tranh.
Tổng cộng, cuộc xung đột đã làm mất khoảng 8,5 triệu tấn trong tổng số 58 triệu tấn ngũ cốc dự trữ của Ukraine, đe dọa khả năng nước này có được nguồn cung cấp lúa mì, ngô và dầu hướng dương quan trọng cho thị trường thế giới như trước.
Nông dân Ukraine đang hết chỗ trữ ngũ cốc để xuất khẩu, điều này có thể không khuyến khích họ trồng trọt trong vụ tiếp theo, đặc biệt là vụ Đông năm nay.
Trước đó hai ngày, Cơ quan giám sát nông nghiệp (MARS) của Liên minh châu Âu (EU) cho biết sản lượng ngô của Ukraine dự kiến giảm 24% so với năm ngoái và thấp hơn 5% so với trung bình 5 năm, xuống còn 32 triệu tấn.Bên cạnh đó, sản lượng hướng dương của Ukraine, một trong những nước xuất khẩu lớn nhất thế giới, cũng dự kiến giảm 15% so với năm ngoái, xuống còn 13,9 triệu tấn. Con số này thấp hơn 2% so với mức trung bình 5 năm qua.
Theo MARS, khoảng 4% ngô, 10% hoa hướng dương và 7% sản phẩm đậu tương tập trung ở các khu vực hiện đang có xung đột. Đối với các cây vụ đông đã qua mùa thu hoạch, tỷ lệ này lần lượt là 22% sản lượng lúa mì, 20% lúa mạch và 13% hạt cải dầu./.Tin liên quan
LHQ thúc đẩy xuất khẩu ngũ cốc từ Nga và Ukraine
Tính tới thời điểm này, đã có 129 tàu chở hơn 2,8 triệu tấn ngũ cốc rời các cảng của Ukraine tới các nước kể từ khi LHQ và Thổ Nhĩ Kỳ đứng ra làm trung gian.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiIran, Oman họp lần đầu về quản lý eo biển Hormuz
Lưu lượng giao thông qua eo biển Hormuz đã chậm lại vào cuối tuần qua sau khi một tàu bị tấn công trên tuyến đường thủy này vào ngày 27/6 và một loạt vụ tấn công trả đũa lẫn giữa Mỹ và Iran.
-
Kinh tế Thế giớiPhát hiện nhiều sản phẩm của Shein chứa hóa chất vượt ngưỡng an toàn của EU
Một số sản phẩm quần áo do nền tảng thương mại điện tử Shein phân phối chứa hàm lượng hóa chất vượt giới hạn cho phép của Liên minh châu Âu (EU).
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 29/6/2026
Kinh tế Thế giới ngày 29/6/2026 nổi bật với những thông tin như: Biến động địa chính trị thúc đẩy làn sóng đầu tư năng lượng, Lưu lượng tàu qua eo biển Hormuz sụt giảm do các vụ tấn công mới
-
Kinh tế Thế giớiLưu lượng tàu qua eo biển Hormuz sụt giảm do các vụ tấn công mới
Lưu lượng tàu thương mại qua eo biển Hormuz vẫn ở mức thấp, sau khi các vụ tấn công nhằm vào hai con tàu gần đây làm dấy lên những lo ngại về mức độ an toàn khi di chuyển qua tuyến đường thủy này.
-
Kinh tế Thế giớiIran và Liban lập đơn vị giám sát việc thực thi biên bản ghi nhớ với Mỹ
Iran và Liban thống nhất thành lập cơ chế giám sát thực thi bản ghi nhớ giữa Tehran và Washington, kêu gọi Israel rút quân khỏi Liban và cảnh báo tàu thuyền tuân thủ quy định tại eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giớiIran nối lại đường bay tới UAE
Các chuyến bay giữa thủ đô Tehran và thành phố Dubai của Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) dự kiến sẽ được nối lại trong ngày 29/6.
-
Kinh tế Thế giớiSự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
Thế giới tuần qua ghi nhận nhiều diễn biến nổi bật về địa chính trị, kinh tế và tài chính, với những biến động đáng chú ý trên thị trường năng lượng, tiền tệ và công nghệ toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ sẽ gửi thêm gói viện trợ trị giá hàng trăm triệu USD tới Venezuela
Mỹ dự kiến gửi thêm gói viện trợ trị giá hàng trăm triệu USD cho Venezuela trong tuần này.
-
Kinh tế Thế giớiLợi nhuận công nghiệp Trung Quốc bất ngờ giảm tốc do nhu cầu nội địa yếu
Theo số liệu do Tổng cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) công bố ngày 27/6, mức tăng lợi nhuận công nghiệp của Trung Quốc đã giảm lần đầu tiên kể từ tháng 11/2025.










