Ukraine sẵn sàng đàm phán với Nga
Theo hãng tin AFP của Pháp, trong cuộc họp báo với Thủ tướng Áo Karl Nehammer, nhà lãnh đạo Kiev nêu rõ Ukraine luôn sẵn sàng đối thoại để tìm giải pháp ngoại giao cho cuộc xung đột hiện nay.
Trước dó, ngày 6/4, hãng thông tấn quốc gia Ukraine (Ukrinform) dẫn lời Tổng thống Zelensky trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Haberturk của Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định tiến trình đàm phán giữa Kiev và Moskva sẽ tiếp tục diễn ra.
Nhà lãnh đạo Ukraine chia sẻ: “Trong mọi trường hợp, chúng tôi phải tìm ra những cơ hội, dù là nhỏ, cho tiến trình đàm phán. Nếu không có tiến trình này, tôi cho rằng khó có thể kết thúc chiến tranh”. Bên cạnh đó, Tổng thống Zelensky cũng nhấn mạnh tầm quan trọng trong sứ mệnh trung gian hòa giải của các quốc gia khác, bao gồm Thổ Nhĩ Kỳ, đối với tiến trình đàm phán.
Lần gần đây nhất các quan chức Nga và Ukraine gặp nhau trực tiếp là ngày 29/3 tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ).
Sau khoảng 4 giờ đàm phán, đoàn đàm phán Nga đã trở về Moskva tối cùng ngày, mang theo đề xuất bằng văn bản của Ukraine về một "thỏa thuận hòa bình" giữa hai bên.
Kết quả này được đánh giá là bước tiến đáng kể trong tiến trình đàm phán khó khăn nhằm chấm dứt cuộc xung đột đã kéo dài hơn 1 tháng tại Ukraine.
Trưởng đoàn đàm phán Nga Vladimir Medinski đánh giá cuộc đàm phán tại Istanbul mang tính xây dựng, trong đó ông nhắc tới những bước đi để "tiến về" phía đối phương, có thể hiểu là sự nhượng bộ nhất định để quan điểm của hai bên có thể "xích lại gần nhau hơn", khiến khả năng đạt được thỏa hiệp gia tăng.
Theo trưởng đoàn đàm phán Nga, Moskva sẽ xem xét các đề xuất của Kiev và sẽ có câu trả lời. Tuy nhiên, ông nhận định việc đạt được một thỏa thuận được cả hai bên chấp nhận sẽ là một chặng đường dài./.
- Từ khóa :
- Ukraine
- Nga
- xung đột Nga Ukraine
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nga: Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine có thể sớm hoàn tất
20:16' - 08/04/2022
Ngày 8/4, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nêu rõ Moskva hy vọng chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine có thể hoàn tất trong tương lai gần.
-
Kinh tế Thế giới
Nga đánh giá thế nào về dự thảo thỏa thuận hòa bình của Ukraine?
21:32' - 07/04/2022
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 7/4 cho biết Kiev đã gửi Moskva bản dự thảo thỏa thuận hòa bình, song nhận định văn bản này chứa các yếu tố mà phía Nga "không chấp nhận được".
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị Cấp cao ASEAN: Kỳ vọng sẽ kết nạp Timor Leste tại Hội nghị lần thứ 47
20:23' - 27/05/2025
Timor Leste nộp đơn xin gia nhập ASEAN vào năm 2011 và đã được cấp quy chế quan sát viên tại các cuộc họp cấp cao vào năm 2022.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Phu nhân kết thúc chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam
20:18' - 27/05/2025
Tổng thống Cộng hòa Pháp Emmanuel Macron và Phu nhân Brigitte Macron rời Hà Nội, kết thúc chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 25 đến ngày 27/5/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Đức đứng trước nguy cơ suy thoái năm thứ ba liên tiếp
20:12' - 27/05/2025
Nền kinh tế lớn nhất châu Âu dự báo sẽ giảm 0,3% trong năm 2025, rơi vào suy thoái trong năm thứ ba liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Emmanuel Macron: Pháp sẵn sàng đồng hành cùng Việt Nam trong tiến trình chuyển đổi năng lượng
18:14' - 27/05/2025
Ngày 27/5, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà dự buổi làm việc - ăn sáng theo lời mời của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 25-27/5.
-
Kinh tế Thế giới
Khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN - GCC và Trung Quốc
17:02' - 27/05/2025
Chiều 27/5, tại Trung tâm Hội nghị Kuala Lumpur đã khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN-Hội đồng hợp tác Vùng Vịnh (GCC) và Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Nam Phi sẽ mua khí đốt từ Mỹ
08:34' - 27/05/2025
Nam Phi có kế hoạch mua khí đốt tự nhiên hóa lỏng từ Mỹ trong một thỏa thuận được đề xuất trị giá khoảng 1 tỷ USD một năm đạt được sau cuộc gặp gỡ của Tổng thống hai nước.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump cân nhắc chuyển 3 tỷ USD tài trợ cho Harvard sang các trường dạy nghề
08:27' - 27/05/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố đang cân nhắc chuyển khoản tài trợ liên bang trị giá 3 tỷ USD từ Đại học Harvard sang các trường dạy nghề trên toàn nước Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị Cấp cao ASEAN: Chủ tịch Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng châu Á ấn tượng trước đường lối đổi mới và sự phát triển mạnh mẽ của Việt Nam
21:37' - 26/05/2025
Chiều 26/5, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tiếp Chủ tịch Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) Kim Lập Quần.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị Cấp cao ASEAN: Tuyên bố Kuala Lumpur đặt ra chiến lược dài hạn cho ASEAN
21:09' - 26/05/2025
Chiều 26/5, các nhà lãnh đạo Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã thông qua “Tuyên bố Kuala Lumpur về ASEAN 2045: Tương lai chung của chúng ta”.