Nga đánh giá thế nào về dự thảo thỏa thuận hòa bình của Ukraine?
Mặc dù vậy, ông Lavrov cho biết Nga sẽ tiếp tục đàm phán và nhấn mạnh đến việc đảm bảo các yêu cầu của mình.
Theo người đứng đầu ngành ngoại giao Nga, bản dự thảo thỏa thuận do phía Ukraine đưa ra đã đi chệch khỏi các đề xuất mà hai bên đã nhất trí trước đó.
Tuy nhiên, ông cho biết: "Phái đoàn của Nga sẽ tiếp tục tiến trình đàm phán, nhấn mạnh đến dự thảo thỏa thuận của chúng tôi - văn kiện vạch ra rõ ràng và đầy đủ các quan điểm và yêu cầu quan trọng ngay từ đầu của chúng tôi".
Hiện phía Ukraine chưa đưa ra bình luận. Kiev cũng từng khẳng định các cuộc đàm phán là cần thiết, song nhấn mạnh sẽ không từ bỏ chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ của mình.
Trong một diễn biến liên quan, Thổ Nhĩ Kỳ bày tỏ hoài nghi về khả năng sớm đạt đột phá trong đàm phán Nga-Ukraine. Ngày 7/4, người phát ngôn Phủ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Ibrahim Kalin cho rằng hòa đàm giữa Nga và Ukraine khó đạt được đột phá trong vài ngày, song có khả năng đạt được tiến triển trong vòng 1-2 tuần.
Trả lời phỏng vấn tờ Financial Times, ông Kalin nêu rõ: "Chúng ta phải trao cơ hội cho hoạt động ngoại giao và điều quan trọng là phải tiếp tục đối thoại với phía Nga. Cá nhân tôi không mong đợi một bước đột phá lớn trong vài ngày tới hoặc thậm chí có thể là một tuần hoặc lâu hơn. Nhưng có thể trong một hoặc hai tuần, chúng ta sẽ lại chứng kiến một số tiến triển".
Theo ông Kalin, Thổ Nhĩ Kỳ đang khuyến khích Nga và Ukraine tiếp tục đàm phán, lưu ý rằng Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ đang phối hợp với các đồng nghiệp Nga và Ukraine để thu xếp sơ tán người dân khỏi thành phố Mariupol - miền Nam Ukraine.
Ông Kalin cho biết thêm một cuộc thảo luận về đảm bảo an ninh cho Ukraine vẫn đang ở giai đoạn đầu, nhưng "về nguyên tắc, chúng tôi (Thổ Nhĩ Kỳ) nhìn nhận đây là điều có triển vọng vì chúng tôi muốn hỗ trợ Ukraine và chúng tôi muốn kết thúc cuộc xung đột này".
Trong quá trình đàm phán, phía Ukraine tuyên bố sẽ sẵn sàng xem xét tính trung lập về quân sự và từ bỏ đề nghị trở thành thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) nếu các nước khác đồng ý cung cấp cho Ukraine các đảm bảo an ninh.
Thổ Nhĩ Kỳ là một trong những quốc gia được Ukraine chọn làm nhà bảo lãnh an ninh, cùng với 5 nước thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Đức, Canada, Italy, Israel và Ba Lan.
Trong một diễn biến khác cùng ngày, Tổng thống Belarus, ông Alexander Lukashenko cho biết nước ông cần phải tham gia các cuộc đàm phán nhằm giải quyết cuộc xung đột tại Ukraine, đồng thời hy vọng sẽ gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin trong vài ngày tới.
Hãng thông tấn Belta của Belarus dẫn lời ông Lukashenko nêu rõ: "Không thể có các thỏa thuận riêng rẽ nào sau lưng Belarus. Vì các bạn đã đưa chúng tôi vào (tiến trình này) nên quan điểm của Belarus rõ ràng cần được lắng nghe trong các cuộc đàm phán này".
Ông Lukashenko cũng khẳng định các lực lượng vũ trang của Belarus không tham gia và sẽ không tham gia cuộc xung đột tại Ukraine. Về phần mình, Ngoại trưởng Vladimir Makei cho biết bản thân Tổng thống Lukashenko "cần tham gia cuộc gặp cuối cùng"./.
>>>Thủ tướng Nga cam kết tăng mức lương tối thiểu cũng như mức sống người dân
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Hơn 15.000 công ty Nhật Bản bị ảnh hưởng bởi xung đột Nga-Ukraine
11:17' - 07/04/2022
Kết quả điều tra mới nhất của hãng nghiên cứu Teikoku Databank cho thấy có tới 15.287 công ty ở Nhật Bản đang có hợp đồng hoặc mối quan hệ kinh doanh gián tiếp với các đối tác ở Nga.
-
Kinh tế Thế giới
Quan chức EU gợi ý về kế hoạch Marshall cho Ukraine
11:11' - 07/04/2022
Ủy viên Ngân sách châu Âu Johannes Hahn cho rằng Ukraine sẽ cần một kế hoạch tái thiết sau xung đột, tương tự kế hoạch mà Mỹ đã đề nghị với châu Âu sau Chiến tranh Thế giới thứ hai.
-
Thị trường
Nguồn cung ngũ cốc toàn cầu có nguy cơ bị gián đoạn do xung đột tại Ukraine
14:18' - 06/04/2022
Hãng tin Bloomberg ngày 5/4 dẫn các phân tích cho rằng nguồn cung ngũ cốc của toàn cầu có nguy cơ bị gián đoạn do xung đột tại Ukraine.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam làm cầu nối đưa Argentina tiếp cận ASEAN
09:50'
Việt Nam khẳng định vai trò cầu nối giúp Argentina tiếp cận thị trường ASEAN và châu Á - Thái Bình Dương, thúc đẩy hợp tác thương mại, công nghệ và đầu tư song phương.
-
Kinh tế Thế giới
Chuyên gia Trung Quốc đánh giá cao ý nghĩa chiến lược chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm
09:50'
Chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tới Trung Quốc từ ngày 14-17/4 được nhiều kết quả quan trọng, tạo xung lực mới cho quan hệ 2 Đảng, 2 nước trong giai đoạn phát triển mới.
-
Kinh tế Thế giới
Brazil thúc đẩy dự án dầu khí ngoài khơi quy mô lớn
09:49'
Brazil đẩy mạnh khai thác ngoài khơi khi Petrobras thông qua dự án SEAP-I hợp tác BPCL, kỳ vọng tăng sản lượng, củng cố vị thế năng lượng và bổ sung nguồn thu ngân sách.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế toàn cầu trước "ngã rẽ" đa khủng hoảng
06:30'
Hội nghị mùa Xuân IMF–WB 2026 chuyển sang quản lý khủng hoảng; tăng trưởng bị hạ, lạm phát và nợ công leo thang, buộc hệ thống tài chính toàn cầu thích ứng trước phân mảnh địa kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 17/4/2026
20:46' - 17/04/2026
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật với nhiều diễn biến đáng chú ý về lạm phát, chính sách tiền tệ và thị trường năng lượng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ Donald Trump thừa nhận cuộc chiến với Iran là “sự trệch hướng nhỏ”
13:28' - 17/04/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 16/4 đã thừa nhận cuộc chiến với Iran là một “sự trệch hướng nhỏ” trong nhiệm kỳ thứ hai của ông.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp sát kỷ lục xuất khẩu dầu, thị trường toàn cầu biến động
11:28' - 17/04/2026
Xuất khẩu dầu thô Mỹ tăng mạnh trước gián đoạn nguồn cung Trung Đông, tiến gần công suất tối đa, tái định hình cán cân năng lượng và tác động lớn tới giá dầu toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ bác dự thảo nghị quyết yêu cầu chấm dứt cuộc chiến với Iran
08:36' - 17/04/2026
Hạ viện Mỹ, do đảng Cộng hòa kiểm soát, ngày 16/4 đã bác bỏ dự thảo nghị quyết do đảng Dân chủ khởi xướng nhằm yêu cầu Tổng thống Donald Trump chấm dứt cuộc chiến với Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Iraq nghiên cứu xây dựng đường ống dẫn dầu thay thế
07:48' - 17/04/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông và Bắc Phi, Iraq cùng các quốc gia vùng Vịnh đang xem xét phát triển một mạng lưới đường ống dẫn dầu thay thế nhằm tránh đi qua eo biển Hormuz.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov phát biểu tại cuộc họp báo ở Moskva ngày 16/3/2022. Ảnh: AFP/ TTXVN