Ukraine sắp nhận thêm gói viện trợ quân sự 500 triệu euro từ EU

13:02' - 24/01/2023
BNEWS Gói viện trợ quân sự thứ 7 này là một trong những nội dung nghị sự chính của Hội nghị Hội đồng Ngoại trưởng EU diễn ra tại Brussels (Bỉ).

Hãng tin Reuters dẫn các nguồn tin ngoại giao cho biết, trong cuộc họp kín ngày 23/1, các ngoại trưởng Liên minh châu Âu (EU) đã thông qua gói viện trợ quân sự cho Ukraine trị giá 500 triệu euro (544 triệu USD).

Gói viện trợ quân sự thứ 7 này là một trong những nội dung nghị sự chính của Hội nghị Hội đồng Ngoại trưởng EU diễn ra tại Brussels (Bỉ).

 

Gói viện trợ mới được thông qua cùng với khoản ngân sách bổ sung 45 triệu euro “thiết bị phi sát thương” cho sứ mệnh huấn luyện quân sự cho Ukraine.

Trước đó, trong phát biểu trước thềm hội nghị, Ngoại trưởng Pháp Catherine Colonna đã bày tỏ tự tin rằng quyết định sẽ chắc chắn được thông qua. Trong khi đó, thông qua trang cá nhân trên mạng xã hội Facebook, Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto khẳng định nước này sẽ không cản trở quyết định của EU về gói viện trợ quân sự mới dành cho Kiev.

Hồi tháng 12 năm ngoái, Budapest từng chặn gói viện trợ trị giá 19 tỷ USD của EU dành cho Ukraine nhằm gây sức ép với khối để giải phóng hàng tỷ USD tiền viện trợ cho nước này.

Cũng tại hội nghị lần này, các ngoại trưởng EU tiếp tục đề nghị với Đức về việc triển khai xe tăng Leopard do nước này chế tạo tới Ukraine, sau khi Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock ngày 23/1 tuyên bố Berlin sẽ không cản trở nếu Ba Lan muốn chuyển những xe tăng này cho Kiev.

Hồi tuần trước, EU cũng đã không đạt được đồng thuật về việc điều xe tăng tới Ukraine, do Berlin chưa đồng ý cấp phép bán khí tài này. Đảng Dân chủ xã hội của Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã khẳng định phương Tây nên tránh có những động thái bất ngờ có thể khiến xung đột leo thang, cách tiếp cận mà nhiều nước trong EU không đồng tình.

Theo chương trình nghị sự, hội nghị ngoại trưởng EU cũng sẽ thảo luận về gói trừng phạt thứ 10 nhằm vào Nga liên quan đến cuộc xung đột tại Ukraine sẽ có hiệu lực vào tháng tới.

Tuy nhiên, theo đánh giá của giới quan sát trước thềm hội nghị, hội nghị có thể chưa đưa ra được quyết định về vấn đề này trong ngày 23/1.Trong một bài đăng trên mạng xã hội trước thềm hội nghị, Ngoại trưởng Szijjarto của Hungary tuyên bố nước này sẽ không ủng hộ bất cứ biện pháp trừng phạt nào nhằm hạn chế hợp tác năng lượng với Nga.

Ông Szijjarto cho biết Hội đồng Ngoại trưởng EU mới thảo luận chung chung về các biện pháp trừng phạt chứ chưa có đề xuất cụ thể, dù dưới hình thức văn bản hay đề xuất miệng.

Trong diễn biến liên quan, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov ngày 23/1 đã chỉ trích việc phương Tây viện trợ quân sự trị giá hàng tỷ USD cho Ukraine.

Ông Lavrov hiện đang có chuyến công du tới Nam Phi. Hãng tin Sputnik dẫn phát biểu của ông Lavrov trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp nước chủ nhà Naledi Pandor, trong đó nhấn mạnh chừng nào phương Tây và Ukraine còn từ chối thương lượng, sẽ càng khó khăn để tìm giải pháp cho cuộc xung đột hiện nay./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục