Ukraine và WB nhất trí về chương trình phục hồi trị giá 6 tỷ USD
Ngày 18/4, theo cơ quan báo chí của Chính phủ Ukraine, Ngân hàng Thế giới (WB) và nước này đã nhất trí về chương trình đặc biệt nhằm ứng phó với những thách thức và phục hồi Ukraine, qua đó giúp chính quyền Kiev nhận được khoản tài trợ lên tới 6 tỷ USD.
Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal nêu rõ nguồn tài trợ trên sẽ được huy động thông qua Ngân hàng Tái thiết và Phát triển quốc tế (IBRD), được sử dụng để khôi phục cơ sở hạ tầng thiết yếu, xã hội và hạ tầng giao thông ở Ukraine. Chương trình dự kiến sẽ được thông qua và khởi động trong năm nay.
Ngoài ra, Ukraine sẽ thực hiện các dự án chung với WB về tái thiết ngành năng lượng, bao gồm vấn đề hệ thống sưởi, cũng như ngành giao thông và y tế. Tổng giá trị các dự án trên ước tính hơn 1,45 tỷ USD.
Chủ tịch WB David Malpass gần đây cho biết quy mô số tiền để vực dậy nền kinh tế Ukraine sẽ rất lớn, lên đến 411 tỷ USD. Con số này cao gấp 2,6 lần so với Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) Ukraine năm 2022. Theo ông Malpass, tổng hỗ trợ của WB dành cho Ukraine trong năm 2022 đạt 75 tỷ USD./.
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Ba Lan đạt thỏa thuận quá cảnh ngũ cốc Ukraine
09:54' - 19/04/2023
Ba Lan và Ukraine đã đạt được thỏa thuận về việc khởi động lại quá trình vận chuyển ngũ cốc của Ukraine qua lãnh thổ Ba Lan kể từ ngày 21/4 tới.
-
Ý kiến và Bình luận
WB kêu gọi tăng hỗ trợ tài chính cho Ukraine tái thiết
12:27' - 12/04/2023
Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) David Malpass cho biết các tổ chức tài chính sẵn sàng góp phần giúp Ukraine tái thiết sau xung đột, song cần thêm hỗ trợ từ các nước phương Tây.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Bank of America rót hàng tỷ USD vào AI để tăng năng suất và doanh thu
09:14'
Bank of America (BofA) cho biết ngân hàng ngày dự định chi hàng tỷ USD cho các công nghệ mới, bao gồm trí tuệ nhân tạo (AI), nhằm nâng cao năng suất cho đội ngũ nhân viên và tăng doanh thu.
-
Tài chính & Ngân hàng
Agribank và Thuế TP. Hồ Chí Minh hợp tác chuyển đổi số hóa đơn điện tử
11:36' - 18/11/2025
Theo thỏa thuận hợp tác, Agribank sẽ phối hợp với Thuế TP. Hồ Chí Minh triển khai chương trình ưu đãi chuyển đổi số dành cho doanh nghiệp và hộ kinh doanh có tài khoản giao dịch tại Agribank.
-
Tài chính & Ngân hàng
Bitcoin giảm hơn 30% giá trị từ đầu năm
12:34' - 17/11/2025
Theo Bloomberg, ngày 16/11, đồng bitcoin đã rơi xuống dưới 93.714 USD, thấp hơn mức đóng cửa cuối năm 2024 – thời điểm thị trường tài chính bùng nổ sau chiến thắng bầu cử của Tổng thống Donald Trump.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhật Bản dự kiến tăng ngân sách bổ sung trong năm tài chính hiện tại
11:45' - 17/11/2025
Theo các phương tiện truyền thông địa phương Nhật Bản, chính phủ của Thủ tướng Sanae Takaichi đang cân nhắc một khoản ngân sách bổ sung cho năm tài chính hiện tại, với mức lớn hơn năm ngoái.
-
Tài chính & Ngân hàng
EU đạt thỏa thuận tạm thời về ngân sách năm 2026
09:33' - 16/11/2025
Theo thỏa thuận, tổng mức cam kết chi tiêu ngân sách EU năm 2026 đạt khoảng 192,8 tỷ euro (tương đương 224 tỷ USD).
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng USD đứng vững, đợi dữ liệu kinh tế Mỹ và quyết định của Fed
13:37' - 15/11/2025
Chỉ số đồng USD – được coi là thước đo "sức khỏe" của đồng bạc xanh so với các đồng tiền chủ chốt khác – phiên này tăng 0,07% lên 99,31.
-
Tài chính & Ngân hàng
IMF gia hạn tín dụng cho Mexico thêm hai năm
11:39' - 15/11/2025
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã phê duyệt việc gia hạn thêm hai năm hạn mức tín dụng linh hoạt (FCL) trị giá 24 tỷ USD cho Mexico.
-
Tài chính & Ngân hàng
Techcombank chính thức phân phối sản phẩm Techcom Life
10:33' - 15/11/2025
Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) chính thức ký thỏa thuận Đại lý phân phối các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm sức khỏe của Công ty CP Bảo hiểm Nhân thọ Kỹ Thương (Techcom Life).
-
Tài chính & Ngân hàng
Nội bộ Fed chia rẽ, khả năng hạ lãi suất ngày càng mong manh
14:51' - 14/11/2025
Khả năng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) giảm lãi suất vào tháng 12/2025 đang ngày càng trở nên mong manh.

Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal phát biểu tại cuộc họp báo ở Berlin, Đức. Ảnh: AFP/ TTXVN
Tòa nhà bị phá hủy do xung đột tại Sloviansk, Ukraine, ngày 14/4/2023. Ảnh: AFP/ TTXVN