Ukraine xuất khẩu lô hàng ngũ cốc đầu tiên sang châu Âu bằng đường sắt
Tổ chức tư vấn nông nghiệp APK-Inform ngày 27/3 cho biết các thương nhân đã xuất khẩu lô hàng ngô đầu tiên của Ukraine tới châu Âu bằng đường sắt, trong bối cảnh các cảng biển của nước này đang bị phong tỏa do xung đột với Nga.
Ukraine là một trong những nước trồng và xuất khẩu ngũ cốc lớn trên thế giới, hầu hết lượng hàng xuất khẩu được vận chuyển từ các cảng biển của nước này ở Biển Đen. Trước khi bùng phát xung đột, xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine vượt mức 5 triệu tấn/tháng.
Quan chức ngành nông nghiệp cũng như các thương nhân cho biết Ukraine hiện đang có lượng lớn ngũ cốc dự trữ và có thể bắt đầu xuất khẩu mặt hàng này bằng đường sắt qua khu vực biên giới phía Tây.
APK-Inform cho biết: "Những lô hàng đầu tiên gồm hàng nghìn tấn ngô đã được xuất qua biên giới trên bộ phía Tây Ukraine".
Theo APK-Inform, giá ngô giao tại chỗ của Ukraine bán cho Ba Lan và các nước vùng Baltic là 250 USD-265 USD/tấn và bán cho Slovakia là 275 USD/tấn.
Các cơ quan vận tải Ukraine cho biết có thể xuất sang châu Âu 600.000 tấn ngũ cốc/tháng bằng đường sắt.
Tuần trước, APK-Inform cho biết xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine có thể đạt 44 triệu tấn trong mùa từ tháng 6/2021-7/2022.
Do các vấn đề logistics, tổ chức này dự kiến Ukraine chỉ xuất khẩu được 1 triệu tấn ngũ cốc trong thời gian từ tháng 3-6/2022./.
- Từ khóa :
- Ukraine
- kinh tế Ukraine
- ngũ cốc
Tin liên quan
-
Phân tích - Dự báo
Căng thẳng Nga-Ukraine tác động như thế nào đến thị trường dầu khí toàn cầu?
06:30' - 26/03/2022
Đã một tháng kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự tại Ukraine, các thị trường dầu khí vẫn đối mặt với những biến động đáng kể và hiện có rất ít tín hiệu cho thấy tình hình sẽ sớm ổn định trở lại.
-
Ý kiến và Bình luận
Kinh tế châu Á có gì thay đổi sau căng thẳng Nga-Ukraine?
17:44' - 24/03/2022
Căng thẳng Nga-Ukraine càng kéo dài càng khiến giá dầu biến động. Với sự biến động của giá dầu, tác động đến nền kinh tế châu Á có thể thay đổi “khá nhiều”.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá dầu giảm khi thị trường chờ đợi các chính sách năng lượng mới của Mỹ
08:23'
Giá dầu giảm trong phiên giao dịch 20/1 sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ ngay lập tức tuyên bố tình trạng khẩn cấp về năng lượng quốc gia.
-
Hàng hoá
Giá dầu giảm do kỳ vọng lệnh trừng phạt Nga sẽ được nới lỏng
17:02' - 20/01/2025
Giá dầu giảm phiên chiều 20/1 khi thị trường kỳ vọng Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump sẽ nới lỏng các hạn chế đối với lĩnh vực năng lượng của Nga, làm giảm bớt lo ngại về sự gián đoạn nguồn cung.
-
Hàng hoá
Giá nhiều mặt hàng hải sản khô tại Ninh Thuận tăng cao
15:30' - 20/01/2025
Thời gian qua, thời tiết biến động khiến tàu thuyền ở tỉnh Ninh Thuận phải nằm bờ, nguồn cung hải sản ít hơn trong khi nhu cầu sử dụng tăng đột biến nên đẩy giá các loại mặt hàng hải sản khô lên cao.
-
Hàng hoá
Thị trường dầu chờ đợi động thái của ông Trump về lệnh trừng phạt Nga
12:44' - 20/01/2025
Sáng 20/1, giá dầu chỉ biến động nhẹ, trước dự đoán rằng Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump sẽ nới lỏng hạn chế đối với ngành năng lượng Nga để đổi lấy một thỏa thuận chấm dứt chiến tranh ở Ukraine.
-
Hàng hoá
Thị trường nông sản: Giá lúa, gạo chưa có dấu hiệu hồi phục
12:04' - 19/01/2025
Giá lúa, gạo ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long tuần qua chưa có dấu hiệu tăng giá trở lại. Tại nhiều địa phương, thương lái mua ít, giao dịch chậm.
-
Hàng hoá
Nhộn nhịp mùa thu mua rơm rạ sau thu hoạch lúa tại Sóc Trăng
20:40' - 17/01/2025
Tại Sóc Trăng, sau khi thu hoạch vụ lúa Đông Xuân, hàng nghìn ha rơm rạ còn lại trên đồng ruộng được nhiều thương lái đến thu mua.
-
Hàng hoá
Thanh Hóa có thêm một sản phẩm OCOP 5 sao quốc gia
16:45' - 17/01/2025
Việc nước mắm Lê Gia được công nhận là sản phẩm OCOP 5 sao quốc gia không chỉ khẳng định chất lượng, thương hiệu của mắm của Lê Gia mà còn mở ra cơ hội tiêu thụ sản phẩm.
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á hướng đến tuần tăng thứ tư liên tiếp
16:32' - 17/01/2025
Giá dầu tăng trong phiên giao dịch 17/1 tại châu Á, đánh dấu tuần tăng thứ tư liên tiếp.
-
Hàng hoá
Đối mặt sức ép, ngành gỗ Bình Định đề ra loạt giải pháp tăng trưởng xuất khẩu năm 2025
13:10' - 17/01/2025
Ngày 17/1, Chủ tịch Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Bình Định Lê Minh Thiện cho biết, năm 2025, hiệp hội đặt ra mục tiêu kim ngạch xuất khẩu đạt khoảng 1,2 tỷ USD, tăng 7-10% so với năm 2024.