UNASUR ưu tiên xây dựng đường sắt xuyên lục địa
Phát biểu họp báo ngày 23/2, Bộ trưởng Các Công trình công cộng Bolivia Milton Claros khẳng định công trình xây dựng tầm cỡ này là một ưu tiên trọng điểm của UNASUR.
Các nước Brazil, Bolivia và Peru đều mong muốn đạt thỏa thuận để sớm khởi động thi công kế hoạch. Cũng theo Bộ trưởng Claros, trong cuộc làm việc với Tổng thống Bolivia Evo Morales tại La Paz hôm 18/2 vừa qua, Tổng Thư ký UNASUR Ernesto Samper cho biết liên minh sẽ giúp Bolivia kết nối hệ thống đường tàu hỏa trong nước với tuyến đường giao thông quốc tế mới nối Thái Bình Dương với Đại Tây Dương này.
Hiện Chính phủ Bolivia đang thành lập một ủy ban kỹ thuật làm nhiệm vụ thông báo cho các bên quan tâm về tiến độ của dự án.
Tuyến đường tàu liên lục địa này sẽ bắt đầu từ Puerto Santos tại Brazil, đi qua các khu Puerto Suarez, Santa Cruz, Montero và Bulo Bulo của Bolivia trước khi vào Peru và dừng lại tại Puerto de Ilo.
Công trình là một trong những kế hoạch hợp tác chủ chốt giữa các nước Mỹ Latinh và Trung Quốc do Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đề xuất trong chuyến thăm chính thức 4 nước Nam Mỹ hồi tháng 5/2015.
Được thành lập năm 2008 theo sáng kiến của Brazil nhằm tăng cường đoàn kết giữa các quốc gia Nam Mỹ, UNASUR hiện có 12 thành viên gồm Argentina, Bolivia, Brazil, Chile, Colombia, Guyana, Ecuador, Paraguay, Peru, Suriname, Uruguay và Venezuela./.
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
ADB hỗ trợ 1,5 tỷ USD xây dựng tuyến đường sắt nối Bangladesh và Myanmar
10:50' - 20/02/2016
Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) sẽ cấp 1,5 tỷ USD để xây dựng tuyến đường sắt nối khu vực nghỉ dưỡng ven biển Cox’s Bazaar của Bangladesh tới nước láng giềng Myanmar.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia dừng dự án đường sắt cao tốc với Trung Quốc sau 5 ngày khởi công
12:18' - 30/01/2016
Indonesia vừa quyết định dừng dự án đường sắt cao tốc Jakarta-Bandung do Trung Quốc đảm nhiệm sau 5 ngày khởi công, với lý do đơn vị thực hiện dự án đã không hoàn tất các thủ tục giấy tờ liên quan.
-
Kinh tế Việt Nam
Điều chỉnh dự án đường sắt đô thị Bến Thành - Tham Lương
06:50' - 27/01/2016
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND Thành phố Hồ Chí Minh rà soát, hoàn thiện hồ sơ điều chỉnh dự án đường sắt đô thị Thành phố Hồ Chí Minh, tuyến số 2, đoạn Bến Thành - Tham Lương.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Iran đạt thỏa thuận ngừng bắn lịch sử, dỡ bỏ phong tỏa eo biển Hormuz
08:08'
Trên mạng xã hội Truth Social ngày 14/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố quá trình đàm phán với Iran đã hoàn tất.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc dẫn đầu thế giới về video tạo sinh bằng AI
07:43'
Sự bùng nổ của video AI Trung Quốc đã sản sinh một ngành công nghiệp giải trí hoàn toàn mới. Đó là short drama (phim truyền hình ngắn) - những phim dài 1-2 phút/tập.
-
Kinh tế Thế giới
Thế hệ Baby Boomer về hưu sẽ khiến Đức thiếu hơn 4 triệu lao động
21:36' - 14/06/2026
Viện nghiên cứu dẫn chính sách di cư của Chính phủ Đức là một trong những nguyên nhân khiến tình trạng thiếu hụt lao động nặng nề thêm.
-
Kinh tế Thế giới
Phép thử đồng thuận
09:47' - 14/06/2026
Từ Ukraine, Trung Đông đến thương mại, công nghệ và chuỗi cung ứng..., hàng loạt các cuộc khủng hoảng hiện nay đều đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ hơn giữa các cường quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:28' - 14/06/2026
Dưới đây là một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Quan chức ECB: Giá cả sẽ neo cao và lâu hơn dự kiến
05:30' - 14/06/2026
Chủ tịch Bundesbank Joachim Nagel cho rằng giá cả có thể duy trì ở mức cao lâu hơn dự kiến do đứt gãy chuỗi cung ứng và rủi ro vận tải, ngay cả khi xung đột Iran sớm chấm dứt.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng viện Đức thông qua nhiều cải cách quan trọng
18:41' - 13/06/2026
Thượng viện Đức vừa thông qua loạt chính sách mới, cho phép hiệu thuốc cung cấp thêm dịch vụ y tế, tăng lương hưu 4,24% cho hơn 21 triệu người và giảm thuế vé máy bay từ ngày 1/7.
-
Kinh tế Thế giới
Hormuz chấn động tới kinh tế Anh
16:05' - 13/06/2026
Kinh tế Anh giảm 0,1% trong tháng 4/2026 do tác động của xung đột Trung Đông và giá năng lượng tăng cao. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng có các nguyên nhân sâu xa khác khiến tăng trưởng suy yếu.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Đức cho thấy dấu hiệu phục hồi chậm chạp
12:01' - 13/06/2026
Cơ quan Thống kê Liên bang Đức (Destatis) ngày 12/6 thông báo rằng lạm phát ở Đức đã giảm nhẹ trong tháng Năm xuống 2,6%.

UNASUR ưu tiên xây dựng đường sắt xuyên lục địa. Ảnh: ferrocarrilesperuanos