UNCTAD: Thương mại toàn cầu giảm 3% trong quý I do đại dịch COVID-19

20:48' - 13/05/2020
BNEWS Theo báo cáo vừa được Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD) công bố ngày 13/5, đại dịch COVID-19 đã khiến kim ngạch thương mại toàn cầu giảm 3% trong quý I/2020.

Mức độ sụt giảm được cho là sẽ gia tăng trong quý II/2020, với dự báo thương mại toàn cầu sẽ ghi nhận mức giảm hàng quý là 27%.

Báo cáo trên là sự hợp tác giữa cộng đồng thống kê quốc tế và các văn phòng thống kê quốc gia cùng với các hệ thống trên toàn cầu do UNCTAD điều phối.

Báo cáo nhấn mạnh sự sụt giảm của thương mại toàn cầu diễn ra sau khi giá hàng hóa lao dốc kể từ tháng 12 năm ngoái.

Chỉ số giá hàng hóa trên thị trường tự do của UNCTAD, đo lường biến động giá các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của các nền kinh tế đang phát triển, đã giảm 20,4% trong tháng Ba, mức giảm lịch sử của chỉ số này.

Trong khi đó, trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, mức giảm hàng tháng tối đa là 18,6%.

Theo báo cáo của UNCTAD, giá nhiên liệu ngày càng sa sút là nguyên nhân chính khiến chỉ số trên giảm mạnh như vậy, với mức giảm 33,2% trong tháng Ba, trong khi giá khoáng sản, quặng, thực phẩm và các vật liệu nông nghiệp thô giảm chưa đến 4%.

UNCTAD cảnh báo xu hướng sụt giảm hiện nay của giá hàng hóa và thương mại toàn cầu sẽ kéo dài bao lâu và đến mức nào vẫn là điều chưa thể xác định./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục