1. >

Ứng cử viên sáng giá kế nhiệm Thủ tướng Shinzo Abe là ai?

Facebook Share

BNEWS.VN Thời gian qua, có nhiều ý kiến trong chính giới Nhật Bản cho rằng Chánh văn phòng Nội các Yoshihide Suga là ứng cử viên sáng giá để kế nhiệm Thủ tướng Shinzo Abe.

Ứng cử viên sáng giá kế nhiệm Thủ tướng Shinzo Abe là ai?

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Ảnh: EPA/TTXVN

Điều này tương đối bất ngờ khi trước đây phần đông dư luận cho rằng cựu Tổng thư ký đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền Shigeru Ishiba và cựu Ngoại trưởng Fumio Kishida mới là những người có nhiều khả năng lên thay ông Abe nhất. 

Theo hãng tin Jiji, sự chú ý dành cho Chánh văn phòng Suga ngày càng tăng sau khi ông được chọn là người công bố niên hiệu Reiwa khi Nhật hoàng Naruhito lên ngôi. Trước đây 30 năm, một thời gian sau khi công bố niên hiệu Heisei (Bình Thành), nguyên Chánh văn phòng Nội các Keizo Obuchi đã trở thành Thủ tướng Nhật Bản. 

Chính vì vậy, Chánh văn phòng Suga cũng được dư luận dự đoán là sẽ trở thành người thay thế cho đương kim Thủ tướng Shinzo Abe. Mặc dù ông Suga phủ nhận và cho biết ông hoàn toàn không nghĩ tới việc trở thành Thủ tướng Nhật Bản, nhưng ông Suga được Tổng thư ký LDP Toshihiro Nikai đánh giá rất cao và ủng hộ.

Hiện nay, phương án Thủ tướng Abe tiếp tục thêm một nhiệm kỳ Chủ tịch LDP dù đã được bàn tán nhưng khả năng này vẫn chưa rõ ràng. Bối cảnh khiến nhiều người cho rằng Thủ tướng Abe nên tiếp tục kéo dài thêm nhiệm kỳ là bởi trong nội bộ LDP hiện nay chưa có chính trị gia nào đủ sức thay thế ông Abe.  

Sau khi công bố niên hiệu Reiwa vào trưa ngày 1/4, báo chí Nhật Bản và mạng Internet tràn ngập hình ảnh của ông Suga. Vốn dĩ, cũng có những ý kiến cho rằng Chánh văn phòng Suga sẽ là người kế nhiệm Thủ tướng Abe trong trường hợp ông Abe gặp bất trắc. 

Trong bối cảnh những nhân vật được dự báo có khả năng thay thế Thủ tướng Abe là cựu Tổng thư ký LDP Shigeru Ishiba và cựu Ngoại trưởng Fumio Kishida không hội tụ đủ nền tảng chính trị và sự hậu thuẫn đủ mạnh thì việc được Tổng thư ký LDP Nikai lên tiếng ủng hộ khiến ông Suga được truyền thông đồng loạt nhận định đây mới là ứng cử viên sáng giá thay Thủ tướng Abe thời gian tới đây.  

Ông Suga, năm nay 70 tuổi, lần đầu được bầu làm Hạ nghị sĩ năm 1996 và đến nay đã giữ 8 kỳ nghị sĩ quốc hội. Ông từng là thành viên của phái Obuchi (hiện là phái Takeshita), sau đó đã chuyển sang phái Horiuchi (nay là phái Kishida) nhưng nay không theo phái nào. Tuy nhiên, với thực lực và kinh nghiệm của mình, cộng thêm việc quan tâm bồi dưỡng các nghị sĩ trẻ, ông Suga hiện đứng đầu một nhóm gọi là "nhóm Suga" bao gồm khoảng 30-40 nghị sĩ, trong đó chủ yếu là các nghị sĩ trẻ.  

Uy tín của ông Suga cũng lên cao khi ứng cử viên mà ông hậu thuẫn đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tỉnh trưởng Hokkaidō, nơi duy nhất có sự cạnh tranh giữa các ứng cử viên được đảng cầm quyền và đối lập hậu thuẫn. Trong khi đó, nhân vật được Tổng thư ký Nikai và Phó Thủ tướng Taro Aso tiến cử đã lần lượt thất bại trong cuộc bầu cử kép tỉnh trưởng- thị trưởng Osaka và bầu cử tỉnh trưởng Fukuoka.  

Tiếp đó, Thứ trưởng Giao thông Ichiro Tsukada thuộc phái Aso và Bộ trưởng Olympic Sakurada Yoshitaka thuộc phái Nikai đã lần lượt phải từ chức do phát ngôn bừa bãi khiến uy tín và vai trò của ông Suga ngày càng lên cao. Thêm một điều quan trọng khác là cả Thủ tướng Abe, Phó Thủ tướng Aso và Tổng thư ký LDP Nikai đều không muốn cựu Tổng thư ký LDP Ishiba - người luôn đối đầu với Thủ tướng Abe, trở thành người thay thế ông Abe. Chính vì vậy, cơ hội của Chánh văn phòng Suga là rất nhiều triển vọng. 

Trong chuyến thăm mới đây tới Mỹ của Chánh văn phòng Suga, có tới 40 quan chức Chính phủ, Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng đi cùng ông, một con số được đánh giá là gần tương đương với các chuyến thăm của Thủ tướng Nhật Bản./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Hôm qua (24/2), tại khóa họp lần thứ 43 Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc, Tổng thư ký Antonio Guterres đã kêu gọi các nước bảo vệ và thúc đẩy các quyền con người trong thời đại số và biến đổi khí hậu.

ncif