Nhật Bản yêu cầu rà soát việc sử dụng lao động nước ngoài ở Fukushima
Ngày 21/5, Chính phủ Nhật Bản đã yêu cầu Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO), đơn vị điều hành Nhà máy Điện Hạt nhân Fukushima số 1, phải xem xét một cách cẩn thận kế hoạch sử dụng lao động nước ngoài tại nhà máy này theo chính sách cấp thị thực mới.
Phát biểu với các phóng viên, Bộ trưởng Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản (MHLW) Takumi Nemoto nhấn mạnh “cần phải cân nhắc một cách rất thận trọng” liệu có nên để những lao động nước ngoài tới Nhật Bản theo chính sách thị thực mới tham gia vào việc phá dỡ nhà máy này hay không. Sau thảm họa động đất-sóng thần tàn phá khu vực Đông bắc Nhật Bản hồi tháng 3/2011, một số lò phản ứng tại Nhà máy Điện Hạt nhân Fukushima số 1 đã bị hư hại nghiêm trọng, dẫn tới cuộc khủng hoảng hạt nhân Fukushima. Tháng trước, TEPCO cho biết công ty này có kế hoạch tiếp nhận lao động nước ngoài làm việc tại nhà máy này. Tuy nhiên, Bộ trưởng Nemoto lo ngại về khả năng kiểm tra sức khỏe cho lao động nước ngoài trong dài hạn sau khi thị thực của các lao động này hết hạn và họ phải hồi hương. Ông nhấn mạnh: “Việc xây dựng tiêu chuẩn quản lý an toàn và sức khỏe là rất cần thiết, và các tiêu chuẩn (đối với lao động nước ngoài) phải tương đương hoặc cao hơn so với các tiêu chuẩn áp dụng đối với lao động Nhật Bản”. Cùng với việc yêu cầu TEPCO cân nhắc rà soát một cách cẩn thận kế hoạch sử dụng lao động nước ngoài tại Nhà máy Điện Hạt nhân Fukushima số 1, Chính phủ Nhật Bản đã yêu cầu TEPCO cân nhắc thực hiện các biện pháp quản lý lượng phóng xạ mà các lao động có thể bị phơi nhiễm khi phá dỡ nhà máy này. Mặt khác, TEPCO cũng được yêu cầu nghiên cứu khả năng sử dụng ngôn ngữ bản địa để đào tạo về vấn đề an toàn cho các lao động nước ngoài và khi nào cần phải đưa ra các cảnh báo an toàn tại nơi làm việc cho các lao động không thạo tiếng Nhật cũng như phong tục của nước này.Ngoài ra, MHLW yêu cầu TEPCO báo cáo về kết quả sau khi cân nhắc nhưng không đặt ra thời hạn cụ thể.
Nhật Bản bắt đầu áp dụng chính sách thị thực mới kể từ ngày 1/4/2019 với mục tiêu thu hút thêm lao động thủ công nước ngoài vào 14 lĩnh vực đang thiếu nhân công, bao gồm xây dựng, nông nghiệp và chăm sóc y tế. TEPCO đã khẳng định với Bộ Tư pháp Nhật Bản rằng những người được cấp thị thực theo chính sách mới có đủ điều kiện làm việc tại Nhà máy Điện Hạt nhân Fukushima số 1. TEPCO cho biết họ đã thông báo tới hàng chục các nhà thầu phụ rằng những lao động nước ngoài tới Nhật Bản theo chính sách thị thực mới không những không thể tham gia vào công việc phá dỡ tại nhà máy điện hạt nhân trên, mà còn không thể tham gia vào việc dọn vệ sinh các tòa nhà và làm công việc cung cấp thực phẩm. Để đề phòng nguy cơ phơi nhiễm phóng xạ trên mức an toàn, TEPCO cho biết các lao động nước ngoài phải có kỹ năng tiếng Nhật đủ giỏi để họ có thể hiểu chính xác các rủi ro và tuân thủ các quy trình và thủ tục được đưa ra bằng tiếng Nhật.Tại các khu vực kiểm soát phóng xạ, các lao động cần phải đeo máy đo phóng xạ. Hiện tại, mỗi ngày có bình quân khoảng 4.000 người làm việc cho các nhà thầu phụ của TEPCO tại Nhà máy Điện Hạt nhân Fukushima số 1./.
>>> Nhật Bản cho phép người nước ngoài làm việc tại nhà máy Fukushima
- Từ khóa :
- nhật bản
- TEPCO
- Điện Hạt nhân
- Fukushima
- thị thực nhật bản
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Động đất ngoài khơi Fukushima, Nhật Bản
09:21' - 11/03/2019
Một trận động đất có cường độ 5,9 đã xảy ra ngoài khơi bờ biển phía Đông tỉnh Fukushima, miền Trung Nhật Bản, rạng sáng 11/3.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản sử dụng robot kiểm tra nhiên liệu phóng xạ tại nhà máy Fukushima
14:34' - 13/02/2019
Sáng 13/2, cơ quan chức năng Nhật Bản đã bắt đầu triển khai hoạt động kiểm tra nhiên liệu phóng xạ tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima gặp sự cố sau thảm họa động đất, sóng thần hồi tháng 3/2011.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Ethiopia khởi công sân bay lớn nhất châu Phi tại Bishoftu
10:59' - 11/01/2026
Ethiopia ngày 10/1 đã chính thức khởi công xây dựng Sân bay quốc tế Bishoftu, sân bay được cho là lớn nhất châu Phi sau khi hoàn thành.
-
Doanh nghiệp
Cà phê doanh nhân: An Giang mở lối cho kinh tế tư nhân
10:33' - 11/01/2026
Buổi Cà phê doanh nhân để chính quyền và doanh nghiệp gặp gỡ, lắng nghe, chia sẻ cùng nhau tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn, xây dựng cộng đồng doanh nghiệp phát triển xanh, kinh doanh có trách nhiệm.
-
Doanh nghiệp
Meta ký hợp đồng 20 năm mua điện hạt nhân, đáp ứng cơn khát năng lượng AI
07:39' - 11/01/2026
Tập đoàn Meta Platforms ngày 9/1 (giờ địa phương) thông báo đã ký các thỏa thuận kéo dài 20 năm để mua điện từ 3 nhà máy điện hạt nhân của Vistra tại khu vực trung tâm nước Mỹ.
-
Doanh nghiệp
Phú Thọ tạo cú hích môi trường đầu tư từ các luật mới
18:05' - 10/01/2026
Tỉnh Phú Thọ nâng cao chất lượng công tác xúc tiến đầu tư, hỗ trợ thực chất cho doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa.
-
Doanh nghiệp
Hoàn thành Dự án Nâng cấp hệ thống điều khiển các trạm biến áp 500kV, 220kV khu vực miền Bắc
14:39' - 10/01/2026
Sáng 10/1/2026, EVNNPT hoàn thành Dự án nâng cấp hệ thống điều khiển các trạm biến áp 500kV, 220kV khu vực miền Bắc, góp phần nâng cao an toàn vận hành và từng bước hướng tới lưới điện thông minh.
-
Doanh nghiệp
Từ 13/1, Vietjet chuyển quầy làm thủ tục tất cả chuyến bay nội địa tại Tân Sơn Nhất
11:03' - 10/01/2026
Vietjet đã gửi thông tin tới hành khách và bố trí đầy đủ biển báo và nhân sự hỗ trợ tại cả sảnh A và sảnh B để hướng dẫn hành khách thực hiện thủ tục đúng khu vực.
-
Doanh nghiệp
Petrolimex - Chiến lược phát triển tập đoàn năng lượng trong kỷ nguyên mới
08:50' - 10/01/2026
Petrolimex đang đứng trước giai đoạn phát triển mới với khát vọng chuyển mình mạnh mẽ từ tập đoàn xăng dầu truyền thống trở thành tập đoàn dẫn dắt chuyển dịch sang năng lượng tại Việt Nam.
-
Doanh nghiệp
Masdar đầu tư 15 tỷ USD, tăng tốc mở rộng năng lượng tái tạo toàn cầu
21:39' - 09/01/2026
Năm 2025, Công ty năng lượng sạch Masdar đã đầu tư 15 tỷ USD vào các dự án năng lượng tái tạo toàn cầu, hướng tới mục tiêu đạt 100 GW công suất vào năm 2030, mở rộng mạnh tại Trung Đông, châu Âu, Mỹ.
-
Doanh nghiệp
Sẽ khởi công, đóng điện nhiều dự án truyền tải trọng điểm phía Nam năm 2026
20:15' - 09/01/2026
SPMB huy động mọi nguồn lực, đẩy mạnh đầu tư xây dựng, phấn đấu khởi công 16 dự án, đóng điện và đưa vào vận hành 26 dự án; trong đó có các dự án trọng điểm, cấp bách do Thủ tướng Chính phủ giao.

Nhà máy Điện Hạt nhân Fukushima. Ảnh: TTXVN