Ứng cử viên Yoshihide Suga: Nhật Bản sẽ không giới hạn số lượng trái phiếu chính phủ
Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga, ứng cử viên hàng đầu kế nhiệm Thủ tướng Shinzo Abe, người đã chính thức tuyên bố từ chức vì lý do sức khỏe cuối tháng trước, cho biết không có giới hạn về số lượng trái phiếu chính phủ có thể phát hành để hỗ trợ nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19.
Phát biểu trên một chương trình truyền hình ngày 13/9, ông Suga cho hay chỉ khi có tăng trưởng kinh tế, Nhật Bản mới có thể thúc đẩy cải cách tài khóa. Điều quan trọng nhất là tạo việc làm và bảo vệ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.Số lượng trái phiếu chính phủ phát hành sẽ không bị giới hạn và việc cần làm bây giờ là cải thiện các điều kiện (kinh tế) hiện tại.
Trong một chương trình khác, cùng ngày, ông Suga cho biết ông có thể xem xét một gói ngân sách kích thích bổ sung thứ ba để chống lại sự suy thoái kinh tế do đại dịch COVID-19 gây ra nếu cần thiết.Ông nhấn mạnh rằng chính phủ nước này có đủ nguồn lực. GDP của Nhật Bản quý II/2020 đã chứng kiến tốc độ suy giảm mạnh nhất thời hậu chiến, vì vậy chính phủ cần làm bất cứ điều gì cần thiết để hỗ trợ tăng trưởng.
Trước đó, ngày 11/9, hãng thông tấn Kyodo dẫn phát biểu của ông Suga trả lời về vấn đề tăng thuế tiêu dùng, cho thấy quan điểm của ông phù hợp với lập trường của ông Abe, theo đó trong 10 năm tới không cần tăng thuế tiêu dùng hiện ở mức 10%.Đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đã làm trầm trọng thêm suy thoái của Nhật Bản khi nhu cầu toàn cầu và nội địa sụt giảm làm ảnh hưởng đến xuất khẩu và lợi nhuận của doanh nghiệp.
Chính phủ Nhật Bản đã hai lần tăng thuế tiêu dùng, từ mức 5% lên 8% vào tháng 4/2014 và lên 10% vào tháng 10/2019, trong bối cảnh nước này đang phải chật vật để trang trải chi phí an sinh xã hội đang ngày càng phình to do số lượng người già tăng. Chính phủ Nhật Bản ước tính thu ngân sách sẽ tăng thêm khoảng 5.700 tỷ yen (52,8 tỷ USD) từ việc tăng thuế tiêu dùng. Ông Suga hiện đang dẫn đầu danh sách ứng cử viên trong cuộc đua chức Chủ tịch đảng LDP, qua đó có thể trở thành Thủ tướng kế nhiệm ông Abe. LDP dự kiến sẽ tổ chức bỏ phiếu vào ngày 14/9 tới để bầu Chủ tịch mới. Bất cứ ai giành thắng lợi trong cuộc bầu cử này gần như chắc chắn sẽ trở thành Thủ tướng mới trong phiên họp bất thường của Quốc hội vào ngày 16/9 tới bởi LDP đang chiếm đa số ghế tại cả Hạ viện lẫn Thượng viện./.Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Giới phân tích: Tác động của COVID với kinh tế Nhật Bản lớn hơn dự kiến
18:15' - 14/08/2020
Các nhà phân tích dự báo kinh tế Nhật Bản sẽ sụt giảm mạnh hơn dự kiến và sẽ trải qua đợt giảm phát nhẹ trong tài khóa 2020-2021, cho thấy tính chất “mong manh” của sự hồi phục sau dịch COVID-19.
-
Tài chính & Ngân hàng
Kinh tế Nhật Bản vượt qua cuộc khủng hoảng COVID-19 như thế nào?
06:00' - 02/07/2020
Báo Sankei có bài viết đánh giá yếu tố tiền lương sẽ quyết định nền kinh tế Nhật Bản có thể vượt qua đại dịch COVID-19 hay không.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Các ngân hàng Nhật Bản tham gia cuộc đua trên thị trường đầu tư toàn cầu
10:46' - 26/08/2025
Các tập đoàn tài chính lớn nhất Nhật Bản ngày càng đẩy mạnh hoạt động thâu tóm ở nước ngoài khi phải đối mặt với tốc độ tăng trưởng chậm ở trong nước do dân số già hóa và suy giảm.
-
Tài chính & Ngân hàng
Các ngân hàng lớn chuyển hướng dự báo Fed sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 9/2025
18:46' - 25/08/2025
Barclays đã đẩy dự báo về thời điểm Fed cắt giảm lãi suất từ tháng 9/2026 lên sớm hơn là tháng 9/2025, cho rằng bài phát biểu của ông Powell đã đưa ra "xu hướng nới lỏng" chính sách tiền tệ.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thuế quan - “liều thuốc giảm đau” cho ngân sách Mỹ
08:11' - 25/08/2025
Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ (CBO) ước tính mức thuế quan cao hơn mà Tổng thống Donald Trump áp với hàng hoá nhập khẩu có thể giúp giảm thâm hụt ngân sách liên bang 4.000 tỷ USD trong thập kỷ tới.
-
Tài chính & Ngân hàng
Quy định về nguồn vốn ngân sách địa phương ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội
19:08' - 24/08/2025
Quy định về quản lý và sử dụng nguồn vốn ngân sách địa phương ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội để cho vay đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác.
-
Tài chính & Ngân hàng
Xử lý nợ xấu: Nhiều ý kiến quanh dự thảo cấm thu giữ nhà ở duy nhất
17:03' - 24/08/2025
Ngân hàng Nhà nước đang lấy ý kiến Dự thảo Nghị định quy định điều kiện tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu được thu giữ.
-
Tài chính & Ngân hàng
Singapore, Trung Quốc, Mỹ dẫn đầu dòng vốn FDI vào Malaysia
11:07' - 24/08/2025
Malaysia đã phê duyệt 190,3 tỷ RM (gần 45 tỷ USD) vốn đầu tư trong nửa đầu năm 2025, trong đó đầu tư nước ngoài chiếm 56,1%, tương đương 106,8 tỷ RM, tổng số vốn đầu tư được phê duyệt.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng USD chịu sức ép từ hội nghị Jackson Hole
10:59' - 23/08/2025
Đồng USD đi xuống trong phiên 22/8, sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) Jerome Powell ám chỉ khả năng cắt giảm lãi suất tại cuộc họp vào tháng 9/2025, nhưng không đưa ra cam kết cụ thể.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng Thái Lan ghi nhận 4 quý liên tiếp tăng trưởng tín dụng âm
10:30' - 23/08/2025
Dự báo dư nợ của hệ thống ngân hàng sẽ duy trì ở mức âm trong một thời gian. Đây có thể là giai đoạn giảm dần đòn bẩy từ các khoản nợ tích lũy trong quá khứ.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thời báo Ngân hàng khẳng định vị thế kênh truyền thông chính thống
12:57' - 22/08/2025
Ngày 22/8 tại Hà Nội, Thời báo Ngân hàng tổ chức sự kiện kỷ niệm 35 năm, đánh dấu bước ngoặt mới trong hành trình khẳng định vai trò cơ quan truyền thông chính thống của Ngân hàng Nhà nước.