Ứng dụng công nghệ 4.0 trong nuôi trồng thủy sản tại Việt Nam ​

13:21' - 22/11/2017
BNEWS Trên thế giới, công nghệ 4.0 đã và đang được thúc đẩy áp dụng mạnh mẽ trong lĩnh vực nông nghiệp- thủy sản tại các nước như Isreal, châu Mỹ, châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan,....
Tiến sĩ Phạm Anh Tuấn, Phó Chủ tịch Hội nghề cá Việt Nam, phát biểu khai mạc Hội nghị. Ảnh: Ngọc Thiện- TTXVN

Ngày 22/11, tại thành phố Cần Thơ, Ban quản lý dự án "Phát triển chuỗi giá trị sản xuất tôm bền vững và công bằng tại Việt Nam" do Liên minh châu Âu tài trợ (được thực hiện bởi Tổ chức Oxfam Việt Nam cùng Trung tâm Hợp tác Quốc tế Nuôi trồng và Khai thác thủy sản bền vững ) phối hợp với Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên (WWF) tại Việt Nam đã tổ chức hội nghị "Ứng dụng công nghệ 4.0 và công nghệ tiên tiến trong nuôi trồng thủy sản tại Việt Nam".
Tham dự hội nghị có đại diện Tổng cục Thủy sản, Hội nghề cá Việt Nam, Trung tâm Hợp tác Quốc tế Nuôi trồng và Khai thác thủy sản bền vững, Viện nghiên cứu, các Sở Nông nghiệp- Phát triển Nông thôn, Chi cục Thủy sản, Trung tâm Khuyến nông và gần 400 nông dân, doanh nghiệp nuôi trồng và chế biến thủy sản có ứng dụng công nghệ 4.0 trong chăn nuôi ở các tỉnh thành khu vực ĐBSCL.
Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe đại diện các công ty, doanh nghiệp, các nhà khoa học, các đơn vị đi đầu trong việc ứng dụng công nghệ 4.0 và công nghệ tiên tiến trong nuôi trồng thủy sản tại Việt Nam chia sẻ về việc ứng dụng công nghệ 4.0 trong nuôi trồng thủy sản, những quy trình, kỹ thuật cải tiến góp phần phát triển sản xuất ngành tôm theo hướng bền vững, chia sẻ những kinh nghiệm và giải pháp nuôi an toàn, hiệu quả cũng như giải đáp những trở ngại, khó khăn về kỹ thuật, môi trường, định hướng giải pháp cũng như chính sách trong phát triển ngành tôm.
Phát biểu khai mạc hội nghị, Tiến sĩ Phạm Anh Tuấn, Phó Chủ tịch Hội nghề cá Việt Nam cho biết, hội nghị "Ứng dụng công nghệ 4.0 và công nghệ tiên tiến trong nuôi trồng thủy sản tại Việt Nam" được tổ chức đầu tiên tại Việt Nam nhằm chia sẻ những công nghệ tiên tiến nhất, những đổi mới đã, đang và có thể là triển vọng áp dụng hiệu quả trong ngành thủy sản có hiệu quả thời gian tới.
Ông Đinh Xuân Lập, Phó Giám đốc Trung tâm Hợp tác Quốc tế Nuôi trồng và Khai thác thủy sản bền vững cho biết, trên thế giới, công nghệ 4.0 đã và đang được thúc đẩy áp dụng mạnh mẽ trong lĩnh vực nông nghiệp- thủy sản tại các nước như Isreal, châu Mỹ, châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Thái Lan...và tạo ra những giá trị vượt trội trong sản xuất như giải phóng sức lao động, giảm thiểu rủi ro trong sản xuất, tiết kiệm chi phí, truy xuất nguồn gốc sản phẩm, cảm biến nhanh để thích ứng với những thay đổi của thời tiết, môi trường...
Tại Việt Nam, công nghệ 4.0 đã được nghiên cứu, ứng dụng và thúc đẩy trong những năm gần đây và tạo ra những giá trị rõ rệt cho ngành trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản.

Nuôi trồng thủy sản đang đóng góp trên 60% sản lượng thủy sản toàn quốc, tạo công ăn việc làm cho trên 1 triệu lao động trong lĩnh vực nuôi.
Bên cạnh đó, nuôi thủy sản cũng còn gặp phải những khó khăn thách thức như: dịch bệnh nhiều, khó kiểm soát các vấn đề môi trường, ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, truy xuất nguồn gốc sản phẩm chưa tốt, còn lãng phí trong quá trình nuôi...

Hội thảo là dịp để hỗ trợ người nuôi thủy sản và các công ty trong việc nâng cao hiệu quả trong quá trình nuôi, giảm thiểu dịch bệnh, tiết kiệm chi phí, đẩy mạnh công tác truy xuất nguồn gốc sản phẩm.../.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục