Ứng dụng công nghệ MEMS và hệ thống cảm biến xây dựng đô thị thông minh
Trong hai ngày 27 và 28/8 Hội nghị quốc tế lần thứ ba về công nghệ vi cơ điện tử (MEMS) và hệ thống cảm biến, với chủ đề “MEMS và Vật liệu nano” đã được tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh, thu hút sự tham gia của hơn 40 nhà nghiên cứu hàng đầu về lĩnh vực công nghệ vi cơ điện tử, vật liệu nano. Đây là hoạt động phối hợp giữa Khu Công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh, Trung tâm Nghiên cứu Vật liệu Cấu trúc Nano và phân tử (Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh) với Viện Khoa học vật liệu quốc gia Nhật Bản và Hiệp hội Cơ khí chính xác Nhật Bản.
Tại phiên toàn thể và các phiên chuyên đề về cảm biến vật lý và hóa học, cảm biến và ứng dụng nâng cao, vật liệu ứng dụng, vật liệu cảm biến... các chuyên gia, nhà khoa học Nhật Bản, Đức, Hoa Kỳ, Singapore, Hàn Quốc, Australia, Việt Nam… trình bày, chia sẻ kinh nghiệm về ứng dụng MEMS và vật liệu nano để xây dựng một thành phố an toàn, thân thiện và các công nghệ mới liên quan đến lĩnh vực này.Hội nghị là dịp để Thành phố Hồ Chí Minh quảng bá với thế giới về chương trình xây dựng đô thị an toàn và thân thiện; đồng thời là cơ hội để các nhà khoa học, doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận với những công nghệ mới, học hỏi kinh nghiệm ứng dụng MEMS vào việc xây dựng thành phố thông minh trên thế giới để có thể triển khai ứng dụng cho phù hợp với Việt Nam.
Theo bà Lê Bích Loan, quyền Trưởng Ban quản lý Khu Công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh, tiềm năng phát triển của hệ thống MEMS và các cảm biến trong các ứng dụng IoT (internet kết nối vạn vật) hiện rất lớn, có thể giải quyết các thách thức hiện nay. Với nhiều thuộc tính nâng cao như tiêu thụ điện năng thấp, chi phí thấp và xử lý nhanh chóng, các thiết bị MEMS sẽ đóng vai trò quan trọng để xây dựng một thành phố thông minh. Đây cũng là mục tiêu hướng tới của Thành phố Hồ Chí Minh. Hiện nay, UBND Thành phố Hồ Chí Minh đã giao Khu Công nghệ cao của thành phố chủ trì, Trung tâm Nghiên cứu Triển khai (Khu Công nghệ cao) thực hiện “Chương trình phát triển công nghiệp vi cơ điện tử giai đoạn 2017 - 2020, tầm nhìn 2030”.Chương trình sẽ tập trung đào tạo nguồn nhân lực MEMS; tiếp nhận những ứng dụng tiến bộ kỹ thuật trong lĩnh vực MEMS trên thế giới để triển khai, tạo ra những sản phẩm trong nước, phục vụ việc xây dựng thành phố thông minh cũng như tăng cường hợp tác quốc tế để lĩnh vực MEMS trong nước phát triển nhanh, rút ngắn thời gian nghiên cứu.
Nhân dịp này, Trung tâm Nghiên cứu Triển khai đã ký kết hợp tác với Trung tâm Công nghiệp - Viện CISRO Australia về việc hợp tác phát triển các vật liệu nano ứng dụng trong cảm biến và y sinh./.Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Ứng dụng IoT trong hoạt động của doanh nghiệp nhỏ và vừa
14:55' - 11/04/2019
Tọa đàm về IoT (Mạng lưới vạn vật kết nối internet) vừa diễn ra thu hút đông đảo giới chuyên gia kinh tế, khoa học công nghệ kỹ thuật và khoảng 100 đại biểu là doanh nghiệp các ngành và lĩnh vực.
-
Doanh nghiệp
Thêm dự án đầu tư vào Khu Công nghệ cao Tp. Hồ Chí Minh
14:54' - 07/09/2018
Dự kiến, nhà máy sản xuất sản phẩm cơ khí chế tạo công nghệ cao sẽ đi vào vận hành chính thức chậm nhất vào quý I/2019.
-
Chuyển động DN
Samsung giới thiệu đồ gia dụng có tính năng kết nối vạn vật
12:21' - 06/09/2018
Tập đoàn điện tử Samsung (Hàn Quốc) ngày 6/9 đã giới thiệu những sản phẩm đồ gia dụng mới nhất được trang bị tính năng kết nối vạn vật (loT) ở Mexico với khẩu hiệu “Smart Living”.
-
Kinh tế Việt Nam
Thí điểm cảnh báo ngập lụt bằng công nghệ cảm biến
17:27' - 08/03/2018
Thành phố Hồ Chí Minh đang thí điểm cảnh báo ngập lụt bằng công nghệ cảm biến vi cơ điện tử (Mems) do các kỹ sư Việt Nam nghiên cứu và chế tạo với giá thành rẻ hơn sản phẩm ngoại nhập cùng tính năng.
-
Kinh tế Việt Nam
Hội tụ “tinh hoa trí tuệ, công nghệ cao” thế giới tại Khu Công nghệ cao Tp. Hồ Chí Minh
14:55' - 29/10/2017
Sáng 29/10, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự Lễ kỷ niệm 15 năm thành lập Khu công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Tập trung nguồn lực để đóng điện máy biến áp 220kV Trạm biến áp 500kV Đức Hòa trước ngày 10/10/2025
21:05' - 18/09/2025
Phó Tổng giám đốc EVNNPT Nguyễn Ngọc Tân yêu cầu tập trung nguồn lực, đẩy nhanh tiến độ hoàn thành đóng điện máy biến áp 220kV Trạm 500kV Đức Hòa trước 10/10/2025, bảo đảm cung cấp điện Tây Ninh.
-
Doanh nghiệp
Kết nối Việt Nam- UAE mở rộng thị trường Trung Đông
18:38' - 18/09/2025
Ông Elisa Alhammadi - Phó Đại sứ UAE tại Việt Nam cho biết, trong bối cảnh UAE và Việt Nam tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế ấn tượng, việc bổ trợ lẫn nhau là con đường tất yếu.
-
Doanh nghiệp
Số phận TikTok tại Mỹ: Vẫn còn nhiều lo ngại từ giới lập pháp
16:21' - 18/09/2025
Một nhà lập pháp cấp cao của đảng Cộng hòa đã lên tiếng bày tỏ lo ngại về thỏa thuận khung với Trung Quốc do Tổng thống D.Trump công bố hôm 16/9 nhằm giữ cho TikTok tiếp tục hoạt động tại Mỹ.
-
Doanh nghiệp
TikTok Food Fest 2025 tôn vinh ẩm thực Việt qua sáng tạo và kết nối cộng đồng
11:53' - 18/09/2025
Ngày 19 và 20/9 tại Dinh Độc Lập, TikTok tổ chức sự kiện “TikTok Food Fest 2025 – Đa Tầng Mỹ Vị” nhằm vinh tinh hoa ẩm thực Việt Nam thông qua sáng tạo, trải nghiệm và sự gắn kết cộng đồng.
-
Doanh nghiệp
Máy bay Vietnam Airlines hạ cánh muộn hơn 3 giờ để cấp cứu hành khách
10:44' - 18/09/2025
Hãng hàng không quốc gia khẳng định luôn ưu tiên đảm bảo an toàn và sức khỏe cho hành khách trong mọi tình huống.
-
Doanh nghiệp
Microsoft cam kết đầu tư 30 tỷ USD vào nước Anh
09:43' - 18/09/2025
Tập đoàn công nghệ Microsoft vừa công bố kế hoạch đầu tư 30 tỷ USD vào nước Anh trong bốn năm, trong đó một nửa số tiền sẽ được sử dụng cho cơ sở hạ tầng điện toán đám mây và trí tuệ nhân tạo (AI).
-
Doanh nghiệp
Vĩnh Long và tham vọng dẫn đầu thương mại điện tử ĐBSCL
09:40' - 18/09/2025
Tỉnh Vĩnh Long đang triển khai chương trình phát triển thương mại điện tử, nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh, mở rộng thị trường và tăng chuỗi giá trị cho sản phẩm, hàng hóa của tỉnh.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp Việt Nam trước làn sóng cải cách thuế GST tại Ấn Độ
08:27' - 18/09/2025
Từ tháng 1-7/2025, xuất khẩu của Việt Nam sang Ấn Độ đạt 5,94 tỷ USD, tăng 10,7% và tiếp tục xuất siêu. Nhiều mặt hàng như sắt thép, dệt may, sản phẩm nhựa sẽ được hưởng lợi từ hệ thống thuế mới.
-
Doanh nghiệp
Kết nối dòng vốn vào công nghiệp ven biển Lâm Đồng
08:26' - 18/09/2025
Theo định hướng phát triển các khu công nghiệp, khu kinh tế trên địa bàn tỉnh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, Lâm Đồng sẽ có khoảng 34 khu công nghiệp với quy mô khoảng 18.838 ha.