Ứng phó với bão số 3: Phú Thọ cảnh báo người dân đề phòng lũ quét, sạt lở đất
Để chủ động ứng phó với tình huống thiên tai bất thường có thể xảy ra, tỉnh Phú Thọ đang bố trí lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn, nhu yếu phẩm theo phương châm 4 tại chỗ (chỉ huy tại chỗ; lực lượng tại chỗ; phương tiện, vật tư tại chỗ; hậu cần tại chỗ) tại các khu vực xung yếu, nhất là các khu vực dễ bị chia cắt để sẵn sàng ứng cứu khi có yêu cầu, kịp thời giải tỏa ách tắc giao thông khi cần thiết.
Đồng thời tổ chức kiểm tra, rà soát, sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn đê điều, hồ đập, hạ du hồ chứa, nhất là trong tình huống xả lũ khẩn cấp. Tỉnh yêu cầu các huyện, thành, thị theo dõi chặt chẽ và thường xuyên cập nhật thông tin diễn biến của mưa, lũ; thông tin, cảnh báo kịp thời đến chính quyền và người dân để chủ động phòng, tránh, đặc biệt là đối với mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất.
Các địa phương khẩn trương có phương án đảm bảo an toàn các công trình đang thi công; kiểm tra, sẵn sàng phương án sơ tán dân tại các vùng trũng thấp ven sông, suối, ngòi, vùng có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất đến nơi an toàn; triển khai lực lượng kiểm soát, hướng dẫn người và phương tiện qua lại tại các ngầm, tràn, bến đò ngang để đảm bảo an toàn.Cùng với đó chủ động kiểm tra vận hành các cống dưới đê sông, đê ngòi, các trạm bơm tiêu để đảm bảo ngăn lũ và tiêu úng kịp thời bảo vệ sản xuất; tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24 giờ, đảm bảo thông tin liên lạc, chủ động chỉ đạo xử lý tình huống và báo cáo kịp thời Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn.
Tại Phú Thọ, từ đầu năm đến nay, mưa bão đã khiến 10 nhà dân bị đổ sập, trên 1.900 nhà dân, 30 phòng học và 18 nhà văn hóa, cơ sở y tế bị tốc mái; 930m tường rào bị đổ sập; một người tại xã Hanh Cù, huyện Thanh Ba bị thương, mưa lốc cũng làm hơn 1.600 ha lúa, hoa màu bị đổ, gãy. Mưa bão cũng đã gây thiệt hại nặng cho người nuôi cá lồng tại hai huyện Thanh Thủy và Thanh Sơn, ước tính có trên 13,6 tấn cá đặc sản bị chết, thiệt hại khoảng 2,6 tỷ đồng. Mưa bão đã làm cho tình trạng sạt lở bờ sông Thao trên địa bàn xã Xuân Quang, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ ngày càng nghiêm trọng, với chiều dài gần 250m chạy dọc theo bờ sông.Nhiều đoạn đường đã bị xẻ làm đôi, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của 14 hộ dân, trong đó 4 hộ dân có nguy cơ bị cô lập, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và tài sản.
Điều đáng lo ngại, hiện nay trên địa bàn tỉnh còn nhiều công trình hồ, đập đã bị sụt, lún, sạt trượt, hư hỏng… Đáng chú ý, trong tổng số 108 công trình hồ chứa có dung tích từ 100.000m3 trở lên hiện có 57 trường hợp bị hư hỏng, cần được sửa chữa, duy tu; trong đó, về đập đất có 24 công trình thấm nước qua thân đập và sạt trượt mái đập; 26 cống lấy nước bị rò rỉ, sập, vỡ và hư hỏng van điều tiết; 7 tràn xả lũ bị hư hỏng./.>>> Bão số 3 đã đi vào vịnh Bắc Bộ và tiếp tục di chuyển nhanh theo hướng Tây
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Điện lực miền Bắc sẵn sàng ứng phó với bão số 3
14:55' - 18/07/2018
Trước diễn biến của cơn bão số 3 (Sơn Tinh), Tổng Công ty đã chỉ đạo các đơn vị khẩn trương thực hiện các nhiệm vụ để ứng phó.
-
Kinh tế Việt Nam
Các hãng hàng không điều chỉnh lịch khai thác do ảnh hưởng của bão số 3
14:35' - 18/07/2018
Các hãng hàng không Việt Nam: Vietnam Airlines, Vietjet Air và Jetstar Pacific đều có thông báo điều chỉnh nhiều chuyến bay do ảnh hưởng của cơn bão số 3.
-
Kinh tế Việt Nam
Bão số 3 giật cấp 11 sẽ mở rộng vùng ảnh hưởng
12:42' - 18/07/2018
Thông tin mới nhất từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, bão số 3 giật cấp 11 sẽ mở rộng vùng ảnh hưởng đến khu vực ven biển các tỉnh từ Thái Bình đến Quảng Bình trong chiều và tối 18/7.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Tập trung giải pháp vận hành hệ thống điện, bảo đảm cung ứng năm 2026
21:45' - 16/12/2025
Theo đánh giá, việc vận hành hệ thống điện và thị trường điện trong thời gian vừa qua diễn ra trong bối cảnh nhiều yếu tố bất lợi cùng lúc xuất hiện, như mưa lũ diễn biến thất thường
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 16/12
20:45' - 16/12/2025
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 16/12/2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Phú Thọ thúc tiến độ dự án đường Cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu
20:36' - 16/12/2025
Theo báo cáo tại buổi kiểm tra, dự án Cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu (đoạn từ Km19+000-Km53+000) trên địa bàn tỉnh Phú Thọ đã bàn giao mặt bằng cho các đơn vị thi công đối với 4 gói thầu xây lắp.
-
Kinh tế Việt Nam
Nhận diện cơ hội, thách thức để đạt mục tiêu tăng trưởng 2 con số
20:28' - 16/12/2025
Thủ tướng khẳng định, phát triển kinh tế nhanh phải đi đôi với bền vững, bảo đảm hài hòa giữa tăng trưởng kinh tế với phát triển xã hội, bảo vệ môi trường và nâng cao chất lượng đời sống nhân dân.
-
Kinh tế Việt Nam
Dự án SwissTrade: Thúc đẩy chính sách thương mại bền vững của Việt Nam
20:18' - 16/12/2025
SwissTrade đã tác động tích cực với quá trình xây dựng và ban hành chính sách thúc đẩy xuất khẩu, đồng thời hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa nâng cao năng lực quản trị và đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng tiếp Thống đốc tỉnh Tochigi, Nhật Bản
19:56' - 16/12/2025
Chiều tối 16/12, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp ông Fukuda Tomikazu, Thống đốc tỉnh Tochigi, Nhật Bản và Đoàn công tác đang thăm, làm việc tại Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
JICA sẽ tiếp tục nỗ lực hỗ trợ sự phát triển của Việt Nam
19:53' - 16/12/2025
JICA luôn coi trọng quan hệ Việt Nam - Nhật Bản và cho biết các doanh nghiệp Nhật Bản đánh giá cao những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng chỉ đạo tổ chức Lễ khởi công, khánh thành công trình, dự án chào mừng Đại hội XIV của Đảng
19:52' - 16/12/2025
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà ký ban hành công điện chỉ đạo tổ chức Lễ khởi công, khánh thành, thông xe kỹ thuật các công trình, dự án chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Mục tiêu phát triển nhanh và bền vững của Việt Nam là có nền tảng, dư địa, khả thi
19:01' - 16/12/2025
Thủ tướng Chính phủ cho biết, Việt Nam xác định rõ “chuyển đổi kép: xanh hóa và số hóa” là yêu cầu khách quan, là lựa chọn chiến lược, là ưu tiên hàng đầu.

Mưa lớn có khả năng gây ra lũ quét, sạt lở đất. Ảnh minh họa: Công Tuyên-TTXVN