UNICEF cảnh báo nạn đói đe dọa tính mạng hàng triệu trẻ em ở châu Phi
Trong một báo cáo công bố ngày 20/2, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) nêu rõ tình hình tại những nước này là rất đáng báo động và trẻ em là những đối tượng bị ảnh hưởng nặng nề.
Tại Yemen, quốc gia đang vật lộn với cuộc nội chiến gần 2 năm nay, có tới hơn 460.000 trẻ bị suy dinh dưỡng nghiêm trọng. Tương tự, tại phía Đông Bắc Nigeria, số trẻ em thuộc diện này là khoảng 450.000 em.
Theo Fews Net -một hệ thống cảnh báo sớm về nạn đói kém tại các nước- từ cuối năm 2016, một số khu vực xa xôi hẻo lánh ở bang Borno của Nigeria đang vừa phải gồng mình chống chọi với nạn đói, vừa phải chống chọi với những hậu quả của thiên tai, trong khi các tổ chức nhân đạo quốc tế gặp khó khăn trong việc tiếp cận những khu vực này.
Thiên tai cũng ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người dân Somalia. Ước tính, nạn hán hạn đang đẩy 185.000 trẻ em ở quốc gia này vào nguy cơ bị đói và UNICEF cảnh báo con số này có thể tăng lên 270.000 trẻ trong những tháng tới.
Riêng tại Nam Sudan - quốc gia non trẻ nhất thế giới, tình trạng đói kém trầm trọng hơn cả với hơn 270.000 trẻ em bị suy dinh dưỡng. Theo UNICEF, nạn đói kém đã được công bố tại nhiều vùng ở bang miền Bắc Unity, nơi có khoảng 20.000 trẻ em sinh sống.
Không chỉ đưa ra cảnh báo đối với trẻ em, các cơ quan của Liên hợp quốc (LHQ) khác gồm Chương trình Lương thực thế giới (WFP) và Tổ chức Nông lương LHQ (FAO) còn cảnh báo nội chiến và nền kinh tế kiệt quệ đang khiến nạn đói lan rộng tại quốc gia này với khoảng 100.000 người bị ảnh hưởng.
Phó phát ngôn viên của LHQ Farhan Haq dẫn lời Giám đốc WFP tại Nam Sudan Joyce Luma nhấn mạnh con người chính là nguyên nhân khiến nạn đói trở nên đáng báo động. Trong khi cộng đồng quốc tế đã nỗ lực giúp Nam Sudan ngăn chặn tình trạng này, nhưng nội chiến kéo dài trong hơn 3 năm qua và những hạn chế trong việc đảm bảo an toàn cho các nhân viên cứu trợ đã cản trở công tác cứu trợ nhân đạo.
Theo Giám đốc UNICEF Anthony Lake, tình trạng đói kém trầm trọng tại các nước châu Phi đòi hỏi cộng đồng quốc tế cần hành động khẩn cấp. Dự kiến vào tháng 3 tới, Đại sứ các nước ủy viên Hội đồng Bảo an LHQ có chuyến thị sát tới các nước Nigeria, Cameroon, CH Chad và Niger -những nước đang trong cuộc chiến với phiến quân Hồi giáo Boko Haram - để đánh giá tình hình khủng hoảng nhân đạo tại đây./.
>>>> Cảnh báo việc bổ sung chất sắt vào gạo ăn cho trẻ em
>>>> Ô nhiễm không khí: Nguyên nhân hàng đầu đe dọa tính mạng trẻ em
Tin liên quan
-
Đời sống
UNICEF kêu gọi tài trợ 110 triệu USD cho trẻ em Sudan
08:42' - 17/02/2017
Quỹ Nhi đồng Liên Hợp quốc đã phát động chiến dịch kêu gọi tài trợ 110 triệu USD để giúp đỡ 2 triệu trẻ em Sudan bị suy dinh dưỡng cấp tính.
-
Kinh tế & Xã hội
Thế giới cần 265 tỷ USD mỗi năm để xóa nghèo đói
13:39' - 27/01/2017
Thế giới cần phải khẩn trương hành động để có thể huy động được khoảng 265 tỷ USD mỗi năm để chấm dứt đói nghèo.
-
Kinh tế & Xã hội
Ô nhiễm không khí: Nguyên nhân hàng đầu đe dọa tính mạng trẻ em
07:35' - 01/11/2016
Thông qua báo cáo công bố ngày 31/10, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) khẳng định ô nhiễm không khí là nguyên nhân hàng đầu đe dọa tính mạng của trẻ em.
-
Kinh tế Thế giới
Hơn 1.000 người thiệt mạng do bão Matthew tại Haiti
10:59' - 12/10/2016
Tại Haiti, quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất do bão Matthew, thống kê sơ bộ số người thiệt mạng do bão Matthew đã lên tới hơn 1.000 người.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 24/8
05:00'
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 24/8 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 24/8, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 8, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.
-
Đời sống
Hà Nội rực rỡ màu cờ trong mùa Tết Độc lập
16:04' - 23/08/2025
Hà Nội những ngày tháng 8 đều bắt gặp lá cờ Tổ quốc. Lá cờ phấp phới ánh sáng sao trên quảng trường Ba Đình lịch sử, cờ trên phố lớn, phố bé và cờ trước hiên nhà...
-
Đời sống
Đồng Tháp tầm soát ung thư miễn phí bằng AI cho hàng trăm phụ nữ
15:41' - 23/08/2025
Việc tổ chức tầm soát ung thư cổ tử cung miễn phí cho nhiều phụ nữ ở Đồng Tháp nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng về sức khỏe phụ nữ; tạo cơ hội tiếp cận dịch vụ y tế chất lượng cao miễn phí.
-
Đời sống
Công bố thời gian và địa điểm lễ bốc thăm World Cup 2026
11:45' - 23/08/2025
Lễ bốc thăm vòng chung kết FIFA World Cup 2026 sẽ diễn ra vào tháng 12 tới tại Trung tâm Biểu diễn Nghệ thuật John F. Kennedy, thủ đô Washington D.C.
-
Đời sống
Thủ đô Tokyo hỗ trợ người cao tuổi mua điều hòa
09:22' - 23/08/2025
Ngày 22/8, chính quyền thủ đô Tokyo (Nhật Bản) thông báo mở rộng hỗ trợ kinh phí mua điều hòa cho người cao tuổi và các đối tượng khác nhằm ứng phó với tình trạng nắng nóng gay gắt trong mùa Hè này.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 23/8
05:00' - 23/08/2025
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 23/8 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 23/8, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 8, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.
-
Đời sống
Phát hiện virus khiến nấm có thể gây hại cho người
15:01' - 22/08/2025
Các nhà khoa học Israel và Đức vừa phát hiện loại virus ký sinh mang tên mycovirus có thể giúp nấm Aspergillus phát triển mạnh mẽ, khiến loại nấm này trở nên nguy hiểm hơn đối với con người.
-
Đời sống
Chi tiết danh sách 40 điểm phát miễn phí lương thực, nhu yếu phẩm cho người dân xem diễu binh
14:14' - 22/08/2025
Lương thực, nhu yếu phẩm cho người dân xem diễu binh, diễu hành sẽ được cấp phát miễn phí tại 40 địa điểm.
-
Đời sống
Chi tiết 92 điểm gửi xe lý tưởng ở thủ đô khi đi xem diễu binh, diễu hành
14:06' - 22/08/2025
Ban tổ chức đã bố trí 92 vị trí trông giữ phương tiện để hỗ trợ nhân dân tập kết phương tiện theo dõi, quan sát các hoạt động của A80.