UNWTO: Ngành du lịch thế giới năm 2021 hầu như không cải thiện
Ngày 18/1, Tổ chức Du lịch thế giới thuộc Liên hợp quốc (UNWTO) công bố báo cáo cho biết ngành du lịch thế giới trong năm 2021 hầu như không có sự cải thiện so với năm 2020, với mọi chỉ số đều ở mức thấp hơn so với thời trước đại dịch COVID-19.
Trong năm 2020, ngành du lịch thế giới đã chịu thiệt hại nghiêm trọng do các nước áp đặt các lệnh phong tỏa và hạn chế đi lại nhằm kiềm chế sự lây lan của dịch COVID-19, khiến người dân các nước hạn chế các hoạt động và bị mất kế sinh nhai.
Theo báo cáo, tỉ lệ tiêm chủng gia tăng và việc nới lỏng các hạn chế đi lại đã giúp ngành du lịch thế giới có chút phục hồi trong nửa cuối năm 2021, nhưng sự lây lan của biến thể Omicron vào tháng 12/2021 đã khiến lượng đặt vé du lịch lại sụt giảm.
Báo cáo của UNWTO nêu rõ: "Tốc độ phục hồi (của ngành du lịch) vẫn chậm và không đồng đều ở các khu vực trên thế giới do mức độ khác nhau của các biện pháp hạn chế đi lại, tỉ lệ tiêm chủng và lòng tin của du khách".
Báo cáo cho biết trong năm 2021, khu vực Nam Âu, Trung Mỹ và vùng Caribe ghi nhận số lượt du khách tăng cao nhất so với năm 2020, song vẫn thấp hơn so với năm 2019 với mức tương ứng lần lượt là 54%, 56% và 37%.
Trong khi đó, số lượt du khách ở Trung Đông và châu Á-Thái Bình Dương vẫn tiếp tục giảm trong năm 2021, xuống mức tương ứng là 79% và 94% dưới mức trước đại dịch do nhiều điểm đến du lịch vẫn đóng cửa đối với các hoạt động đi lại không thiết yếu.
Theo báo cáo, tổng thu nhập trực tiếp của ngành du lịch thế giới trong năm 2021 đã tăng 19% so với năm 2020 lên 1.900 tỷ USD do mỗi du khách chi tiêu nhiều hơn và thời gian du lịch dài hơn so với năm 2020. Tuy nhiên, thu nhập của ngành này vẫn hầu như không vượt quá một nửa mức thu nhập của năm 2019.
UNWTO tháng 12/2021 đã tiến hành một cuộc khảo sát các chuyên gia về du lịch trên thế giới, trong đó khoảng 64% chuyên gia cho rằng ngành này sẽ chưa phục hồi hoàn toàn trước năm 2024 trở đi, tăng so với 45% trong cuộc khảo sát tháng 9/2021, thời điểm triển vọng phục hồi ngành du lịch vẫn sáng sủa do biến thể Omicron chưa xuất hiện.
Báo cáo nêu rõ: "Sự gia tăng số ca mắc COVID-19 và biến thể Omicron trong thời gian gần đây được cho là sẽ làm gián đoạn sự phục hồi của ngành du lịch thế giới và ảnh hưởng tới lòng tin của du khách trong suốt đầu năm 2022 bởi một số quốc gia áp đặt trở lại các lệnh cấm đi lại và áp đặt hạn chế đối với một số thị trường du lịch nhất định"./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Visa: Có 76% người Việt Nam lên kế hoạch du lịch giải trí trong nước năm 2022
21:07' - 12/01/2022
Theo Visa, có tới 76% người Việt hiện đang lên kế hoạch du lịch giải trí trong nước năm 2022, cao hơn nhiều so với tỉ lệ 38% số người lập kế hoạch du lịch nước ngoài.
-
DN cần biết
Việt Nam sẽ tham dự Diễn đàn Du lịch ASEAN 2022 tại Campuchia
18:33' - 12/01/2022
Từ ngày 16-22/1/2022, Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch - Đoàn Văn Việt sẽ dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự diễn đàn Du lịch ASEAN 2022 tại Campuchia.
-
Đời sống
Tp Hồ Chí Minh chuẩn bị cho du lịch và Hội hoa Xuân Tết Nhâm Dần
17:30' - 12/01/2022
Tại Tp Hồ Chí Minh, nhiều địa điểm tổ chức du lịch và Hội hoa Xuân đang chuẩn bị hoàn thành trang trí để kịp tiến độ phục vụ người dân cũng như du khách trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.
-
DN cần biết
Bỉ - thị trường đầy hứa hẹn đối với du lịch tàu biển
08:04' - 10/01/2022
Rivages du Monde là công ty du lịch tàu biển cao cấp của Pháp chuyên chở 19.000 hành khách trong một năm "bình thường", trong đó hơn 6.000 là người Bỉ, tới khoảng 30 điểm đến.
-
Chuyển động DN
Du lịch Việt Nam thích ứng trong an toàn
21:27' - 05/01/2022
Đại dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp, chưa dự báo được thời điểm kết thúc, ngành du lịch Việt Nam tiếp tục chuẩn bị những giải pháp tích cực để thích ứng trong trạng thái “bình thường mới”.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Truyền thông quốc tế ấn tượng trước khả năng tăng trưởng của kinh tế Việt Nam
06:00'
Tăng trưởng của Việt Nam cho thấy khả năng thích ứng của các nền kinh tế mới nổi. Hiệu suất sản xuất và xuất khẩu mạnh mẽ giúp Việt Nam vượt qua biến động tiền tệ và bất ổn toàn cầu.
-
Ý kiến và Bình luận
Doanh nghiệp Mỹ có nguy cơ đối mặt với tình trạng hỗn loạn về hoàn thuế
09:49' - 07/10/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cảnh báo nguy cơ thảm họa nếu Tòa án Tối cao hủy bỏ các chính sách thuế đặc trưng của ông.
-
Ý kiến và Bình luận
WHO: 420.000 ca tử vong/năm do thực phẩm không an toàn
13:53' - 06/10/2025
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết, mỗi năm có 600 triệu ca bệnh và 420.000 ca tử vong liên quan đến mất an toàn thực phẩm, với 30% số ca tử vong do thực phẩm xảy ra ở trẻ em dưới 5 tuổi.
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thống Ukraine đề xuất ngừng bắn trên không
09:22' - 06/10/2025
Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh Nga đang triển khai đợt tấn công quy mô lớn vào hạ tầng năng lượng của quốc gia láng giềng Ukraine.
-
Ý kiến và Bình luận
Họp báo Chính phủ thường kỳ: Chưa có doanh nghiệp nào đề xuất tham gia thị trường tài sản mã hóa
18:11' - 05/10/2025
Bộ Tài chính đã nắm được thông tin là có một số doanh nghiệp đã triển khai hoạt động chuẩn bị cho việc này như đăng ký ngành nghề kinh doanh tham gia thị trường tài sản mã hóa.
-
Ý kiến và Bình luận
Thủ tướng Đức kêu gọi một sự "khởi đầu mới"
11:52' - 04/10/2025
Ngày 3/10, Thủ tướng Đức Friedrich Merz đã kêu gọi đất nước bước vào một “cuộc khởi đầu mới”, trong bối cảnh nước này đang đối mặt với nhiều thách thức cả trong và ngoài nước.
-
Ý kiến và Bình luận
Malaysia là thị trường hàng đầu tại Đông Nam Á được các doanh nghiệp toàn cầu lựa chọn
08:30' - 04/10/2025
Hãng tin Bernama ngày 3/10 dẫn khảo sát mới nhất của Standard Chartered cho thấy Malaysia được xếp hạng là thị trường hàng đầu được các doanh nghiệp toàn cầu lựa chọn tại khu vực Đông Nam Á.
-
Ý kiến và Bình luận
Nguy cơ tổn thất kinh tế lớn do chính phủ Mỹ đóng cửa một phần
08:51' - 03/10/2025
Nhà Trắng đang xem xét việc sa thải "hàng nghìn" nhân viên liên bang giữa lúc tình trạng đóng cửa chính phủ liên bang Mỹ bước sang ngày thứ 2 mà chưa có dấu hiệu cho thấy khi nào sẽ chấm dứt.
-
Ý kiến và Bình luận
Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia khẳng định tình hình đang được kiểm soát
08:45' - 02/10/2025
Phòng thông tin báo chí của nhà máy Zaporizhzhia cho biết tình hình tại đây đang được kiểm soát và cơ sở này liên tục cập nhật thông tin cho Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA).