USAID cam kết đồng hành cùng Việt Nam tăng cường nguồn năng lượng tái tạo
Ngày 21/7, Sở Công Thương Tp. Hồ Chí Minh phối hợp cùng Dự án Hỗ trợ kỹ thuật năng lượng phân tán đô thị Việt Nam, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ chức hội thảo "Giải pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả".
Đây là sự kiện nằm trong khuôn khổ Triển lãm Quốc tế về công nghệ, thiết bị điện - VIETNAM ETE và sản phẩm tiết kiệm năng lượng, năng lượng xanh - ENERTEC EXPO 2022 đang diễn ra tại Tp. Hồ Chí Minh.
Tại hội thảo, bà Nguyễn Thị Kim Ngọc, Phó giám đốc Sở Công Thương Tp. Hồ Chí Minh cho biết, trong những năm gần đây vấn đề sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả ngày càng được Nhà nước, doanh nghiệp và cộng đồng người dân quan tâm nhiều hơn.Bên cạnh đó, những chính sách, văn bản quy phạm pháp luật ban hành từ Chính phủ và các cơ quan thẩm quyền ngày càng hoàn thiện hướng dẫn nhà đầu tư, doanh nghiệp... thực hiện sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả nhằm mục tiêu tiết kiệm chi phí sử dụng năng lượng tại cơ sở và làm giảm phát thải khí nhà kính góp phần bảo vệ môi trường.
Theo bà Nguyễn Thị Kim Ngọc, Tp. Hồ Chí Minh là trung tâm kinh tế tài chính của cả nước, cũng là nơi tập trung nhiều công trình xây dựng, cao ốc ứng dụng khoa học công nghệ kỹ thuật hiện đại. Cùng với sự phát triển của nền kinh tế, nhu cầu sử dụng năng lượng của Việt Nam đã tăng trưởng rất cao trong thời gian qua. Chính vì vậy, những chia sẻ của các đơn vị thực hiện dự án sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, cùng thông tin hữu ích, thiết thực... sẽ góp phần nâng cao hơn nữa về việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Đồng thời, các bên tham gia hội thảo cũng thảo luận, hiến kế về giải pháp thúc đẩy hiệu quả năng lượng và năng lượng sạch cho Tp. Hồ Chí Minh. Thông qua đó, ngành công thương Tp. Hồ Chí Minh hướng đến mục tiêu hình thành thói quen sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong mọi hoạt động của xã hội; giảm cường độ năng lượng trong các ngành nghề, lĩnh vực kinh tế...Đặc biệt, ngành công thương Tp. Hồ Chí Minh sẽ thúc đẩy đa dạng giải pháp tiết kiệm năng lượng trở thành hoạt động thường xuyên đối với các cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm và ngành kinh tế trọng điểm tiêu thụ nhiều năng lượng; hướng tới mục tiêu tăng trưởng xanh và phát triển bền vững.
Theo ông James Gilman, Giám đốc Phòng Hàn gắn và Phát triển hòa nhập, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), Việt Nam là một trong những quốc gia đang có nền kinh tế phát triển mạnh mẽ, nên đã và đang có nhu cầu gia tăng năng lượng cao. Tuy nhiên, chi phí năng lượng và giá nguyên vật liệu cao, sẽ làm gia tăng chi phí sản xuất kinh doanh của cộng đồng doanh nghiệp, cũng như sự phát triển của nền kinh tế.Do đó, phát triển lĩnh vực năng lượng sạch, năng lượng tái tạo, cùng với những ứng dụng công nghệ, giải pháp tiết kiệm năng lượng sẽ giúp làm giảm chi phí đầu vào, tăng hiệu quả cho cộng đồng doanh nghiệp và nền kinh tế. Hơn thế nữa, phát triển nguồn năng lượng sạch, năng lượng tái tạo là vấn đề cấp thiết đi đôi với sử dụng tiết kiệm và hiệu quả ở nhiều quốc gia hiện nay, chứ không riêng Việt Nam.
Về phía USAID, cam kết đồng hành cùng Việt Nam trong tăng cường nguồn năng lượng sạch, năng lượng tái tạo... Đặc biệt, USAID sẽ thúc đẩy và hỗ trợ các Bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam giúp xây dựng ngành năng lượng bền vững, đảm bảo tăng trưởng xanh, bảo vệ môi trường... Báo cáo của Sở Công Thương Tp. Hồ Chí Minh cho thấy, thành phố là một đô thị đặc biệt, nơi tập trung đông dân cư và có nhiều doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất, kinh doanh. Do đó, nhu cầu tiêu thụ năng lượng rất lớn, chỉ tính riêng năng lượng điện bình quân mỗi năm thành phố tiêu thụ khoảng 25 tỷ kWh điện, chiếm khoảng 10% so với cả nước. Với nhu cầu tiêu thụ điện năng lớn, trong khi nguồn điện cung cấp cho cả nước luôn đứng trước nguy cơ bị thiếu hụt, với nhiệm vụ đảm bảo đủ điện để phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội, Thành phố Hồ Chí Minh đã triển khai nhiều giải pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.Điển hình, Tp. Hồ Chí Minh đã ban hành Kế hoạch số 4485/KH-UBND ngày 30/12/2021 về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2021 - 2025 trên địa bàn thành phố.
Dự kiến giai đoạn 2021 – 2025, Sở Công Thương Tp. Hồ Chí Minh sẽ tập trung triển khai một số giải pháp cụ thể, gồm: hướng dẫn giám sát việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả của các cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm; hoàn thiện hệ thống cơ sở dữ liệu về tiêu thụ năng lượng, nâng cao năng lực thu thập, xử lý, vận hành hệ thống cơ sở dữ liệu...Đồng thời, hỗ trợ kỹ thuật trong việc xây dựng, áp dụng định mức tiêu hao năng lượng trong toàn ngành sản xuất công nghiệp.
Qua khảo sát và đánh giá của ngành công thương Tp. Hồ Chí Minh, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trên địa bàn thành phố đã có những bước thành công trong thời gian qua. Trong đó, nhận thức về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả của đội ngũ cán bộ tham gia thực hiện, cũng như cộng đồng doanh nghiệp ngày càng được nâng lên. Ngoài ra, kết quả thực hiện sử dụng tiết kiệm năng lượng và hiệu quả trong thời gian qua đã góp phần quan trọng trong việc nâng cao nhận thức cộng đồng, cơ quan, công sở trên địa bàn Tp. Hồ Chí Minh, từng bước xây dựng ý thức, thói quen của người dân. Từ đó, thành phố giảm thiểu sự phát thải khí nhà kính trong lĩnh vực năng lượng và góp phần bảo vệ môi trường./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Cần Thơ hợp tác với doanh nghiệp Hàn Quốc về năng lượng tái tạo
20:11' - 18/07/2022
Chiều 18/7, UBND thành phố Cần Thơ đã có buổi tiếp và làm việc với Tập đoàn SK (Hàn Quốc) do ông Wang Min Lyu, Chánh văn phòng Tập đoàn SK làm trưởng đoàn.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan và Mỹ hợp tác về chuỗi cung ứng và năng lượng tái tạo
22:01' - 10/07/2022
Ngày 10/7, Ngoại trưởng Thái Lan Don Pramudwinai và người đồng cấp Mỹ Antony Blinken đã ký các thỏa thuận nhằm tăng cường hợp tác trong việc giải quyết các thách thức song phương, khu vực và quốc tế.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 4/2/2026
20:36'
Dưới đây là một số tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 4/2/2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Ban hành ngay Nghị quyết giải quyết vấn đề phát sinh trong triển khai Nghị định 46
18:26'
Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo ban hành ngay Nghị quyết của Chính phủ để giải quyết vấn đề phát sinh trong triển khai Nghị định 46/2026/NĐ-CP.
-
Kinh tế Việt Nam
Khẩn trương ban hành Chương trình hành động của Chính phủ triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
18:18'
Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn cho biết tại Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 1/2026, Chính phủ tập trung đánh giá tình hình kinh tế - xã hội tháng 1/2026.
-
Kinh tế Việt Nam
TP. Hồ Chí Minh dồn lực thực hiện mục tiêu tăng trưởng trên 10%
17:54'
Để đạt mức tăng trưởng trên 10%, Thành phố cần tạo thêm khoảng 300.000 tỷ đồng giá trị tăng thêm.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng yêu cầu tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương
17:47'
Thủ tướng Chính phủ giao Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn trực tiếp chỉ đạo các Bộ, cơ quan, địa phương trong quá trình thực hiện Công điện này.
-
Kinh tế Việt Nam
Đặc sản vùng, miền tụ hội phục vụ người dân sắm Tết
16:35'
Trong những ngày sáp Tết Nguyên đán, Hội chợ Mùa Xuân năm 2026 trở thành không gian mua sắm và điểm gặp gỡ của tinh hoa ẩm thực, nông sản, sản phẩm OCOP tiêu biểu đến từ nhiều địa phương trên cả nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam - Lào: Hướng tới quan hệ thương mại lâu dài và bền vững
16:32'
Thông tin từ Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), một trong những động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế giữa hai nước Việt Nam - Lào là hoạt động thương mại biên giới.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam - Lào: Hướng tới quan hệ thương mại lâu dài và bền vững
16:32'
Thông tin từ Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), một trong những động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế giữa hai nước Việt Nam - Lào là hoạt động thương mại biên giới.
-
Kinh tế Việt Nam
“Van” tín dụng mở có điều kiện, áp lực mới với thị trường bất động sản
16:09'
Việc hạ mục tiêu tăng trưởng tín dụng được xem là tín hiệu cho thấy xu hướng điều hành ưu tiên kiểm soát rủi ro, giữ ổn định kinh tế vĩ mô và phòng ngừa nguy cơ bong bóng tài sản…

Bà Nguyễn Thị Kim Ngọc, Phó giám đốc Sở Công Thương Tp. Hồ Chí Minh thông tin về định hướng thực hiện sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trên địa bàn thành phố. Ảnh: Mỹ Phương - TTXVN
Ông James Gilman, Giám đốc Phòng Hàn gắn và Phát triển hòa nhập, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ chia sẻ về những cam kết và hỗ trợ của USAID tại Việt Nam. Ảnh: Mỹ Phương - TTXVN