Ưu tiên cao cho chuyển đổi số ngành giáo dục và đào tạo
Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, chiều 11/11, Quốc hội tiếp tục chất vấn Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn về nhóm vấn đề thuộc giáo dục và đào tạo, trong đó có các vấn đề về dạy-học trực tuyến.
Cùng với trả lời chất của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng tham gia cung cấp thêm thông tin và báo cáo giải trình với Quốc hội về các nội dung trên.
Về đảm bảo hạ tầng học trực tuyến, theo Bộ trưởng, hạ tầng mạng viễn thông, mạng di động hiện nay còn 2.000 điểm lõm sóng, trong hai tháng vừa qua đã phủ sóng được 1.000 địa điểm, còn lại sẽ cố gắng phủ sóng trong năm 2021, chậm nhất đến tháng 1/2022. Về mạng cố định để đưa tất cả cáp quang tới các hộ gia đình, Bộ trưởng cho biết hiện nay còn khoảng 8 triệu hộ gia đình chưa có cáp quang.Nếu đưa cáp quang về các hộ gia đình và có mạng không dây (Wi Fi), tốc độ truy cập sẽ tốt hơn. Bộ Thông tin và Truyền thông đang chỉ đạo các doanh nghiệp chậm nhất trước năm 2025, cơ bản các hộ gia đình Việt Nam sẽ có cáp quang.
Về chương trình "Sóng và máy tính cho em", Bộ trưởng nhấn mạnh, đây là một chương trình xã hội để giúp đỡ các em học sinh gặp khó khăn trong học tập trực tuyến, do Thủ tướng Chính phủ phát động.Chương trình này gồm 3 cấu thành với tổng giá trị 6.000 tỷ đồng. Thứ nhất là mục tiêu cấp 1 triệu máy tính bảng cho các em học sinh với giá trị 2.500 tỷ đồng.
Hiện nay đã giao được trên 100.000 máy, song vì đứt gãy chuỗi cung ứng cho nên việc mua khó khăn, phải đặt hàng trước.
Nhưng từ tháng 12, số máy thì sẽ tăng rất nhanh. Thứ hai, là phủ sóng 2.000 điểm phát sóng còn lại với giá trị khoảng 3.000 tỷ đồng. Thứ ba, miễn giảm cước học trực tuyến cho một số đối tượng đến hết năm 2021 với giá trị là 500 tỷ đồng.
Về phát triển nền tảng học trực tuyến của các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng thông tin hiện có 6 nền tảng học trực tuyến do Việt Nam tự phát triển.Đây không chỉ là nền tảng hội nghị truyền hình mà còn là nền tảng học liệu, chứa các nội dung bài giảng, bài giảng mẫu, hay công cụ soạn bài giảng cũng như là nền tảng tự học của học sinh và quản lý học sinh học-thi.
Các nền tảng này đang được các doanh nghiệp Việt Nam miễn phí trong giai đoạn dịch COVID-19. Có khoảng 10 triệu học sinh đang sử dụng các nền tảng học tập trực tuyến này.
Bộ Giáo dục Đào tạo, Bộ Thông tin và Truyền thông đang soạn thảo tiêu chí, tiêu chuẩn cho các nền tảng này và sẽ tổ chức đánh giá công bố nền tảng đạt chuẩn.
Về vấn đề an toàn thông tin cho các thiết bị đầu cuối và các nền tảng đào tạo trực tuyến, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cho hay, Bộ đã chỉ đạo phát triển một phần mềm cài vào máy tính, điện thoại thông minh để bố mẹ có thể kiểm soát các con truy cập web. Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ công bố tiêu chuẩn an toàn thông tin cho các nền tảng dạy học trực tuyến. “Chương trình chuyển đổi số quốc gia có ưu tiên cao cho chuyển đổi số ngành giáo dục và đào tạo, Bộ Thông tin và Truyền thông thì sẽ đồng hành cùng với Bộ Giáo dục và Đào tạo trong công cuộc chuyển đổi số có tính cách mạng này”, Bộ trưởng nhấn mạnh./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Học trực tuyến cần được xác định là xu hướng tất yếu, lâu dài
13:47' - 09/11/2021
Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, sáng 9/11, Quốc hội tiếp tục thảo luận tại hội trường dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải.
-
Kinh tế & Xã hội
ĐBQH đề xuất thống nhất thời lượng tiết học trực tuyến cho từng cấp học
19:12' - 08/11/2021
Các đại biểu đề xuất nhiều giải pháp trong lĩnh vực giáo dục - đào tạo nhằm nâng cao hiệu quả việc dạy và học trực tuyến; việc thực hiện đổi mới chương trình sách giáo khoa...
-
Kinh tế & Xã hội
Học sinh phấn khởi trở lại trường sau thời gian dài học trực tuyến
16:19' - 08/11/2021
Căn cứ tình hình thực tế và đối tượng học sinh, từng nhà trường đã xây dựng phương án đón học sinh trở lại trường phù hợp, bảo đảm an toàn.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Nội: Phân luồng hạn chế phương tiện lưu thông đường Vành đai 3 trên cao
21:59' - 23/12/2025
Ngày 23/12, Sở Xây dựng Hà Nội cho biết thực hiện chỉ đạo của Thành ủy, UBND Tp. Hà Nội triển khai thực hiện các giải pháp giải quyết 5 điểm nghẽn lớn; trong đó, có điểm nghẽn về ùn tắc giao thông.
-
Kinh tế Việt Nam
Lựa chọn phương thức đầu tư đường sắt tốc độ cao đảm bảo công khai, minh bạch
19:57' - 23/12/2025
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu đẩy nhanh tháo gỡ vướng mắc, lựa chọn công nghệ, huy động vốn và nhân lực để triển khai hiệu quả các dự án đường sắt quốc gia.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì Phiên họp thứ 27 Ban Chỉ đạo chống khai thác IUU
19:56' - 23/12/2025
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu các bộ, ngành, địa phương quyết liệt xử lý tồn tại, chuẩn hóa số liệu, tăng kiểm soát tàu cá nhằm sớm gỡ thẻ vàng IUU của EC.
-
Kinh tế Việt Nam
Phê chuẩn miễn nhiệm Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên
19:31' - 23/12/2025
Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình đã ký quyết định phê chuẩn miễn nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên nhiệm kỳ 2021–2026 đối với ông Vừ A Bằng.
-
Kinh tế Việt Nam
Gỡ nút thắt trong đầu tư công để dẫn dắt tăng trưởng 2026
19:30' - 23/12/2025
Các chuyên gia và cơ quan quản lý cho rằng đầu tư công cần được tháo gỡ các nút thắt thể chế, vật liệu và quản lý để trở thành trụ cột dẫn dắt tăng trưởng kinh tế năm 2026 và giai đoạn tới.
-
Kinh tế Việt Nam
Định hướng xây dựng chuỗi cung ứng an toàn, bền vững trong bối cảnh địa chính trị mới
18:57' - 23/12/2025
Chiều 23/12, tại Hà Nội, Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) tổ chức Hội thảo Định hướng và giải pháp xây dựng chuỗi cung ứng an toàn, bền vững cho doanh nghiệp trong bối cảnh địa chính trị mới.
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tựa tăng trưởng bứt phá và bền vững cho kinh tế Việt Nam
18:21' - 23/12/2025
Vượt qua nhiều thách thức trong và ngoài nước, kinh tế Việt Nam năm 2025 duy trì đà phục hồi tích cực, tạo nền tảng quan trọng để bước vào giai đoạn tăng trưởng nhanh, bền vững hơn từ năm 2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Kinh nghiệm xây dựng thành phố thông minh tại Đà Nẵng
17:36' - 23/12/2025
Với chiến lược bài bản, hạ tầng số đồng bộ và cách tiếp cận lấy con người làm trung tâm, Đà Nẵng đang khẳng định vị thế địa phương đi đầu cả nước trong xây dựng và phát triển thành phố thông minh.
-
Kinh tế Việt Nam
Thông báo Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII
17:36' - 23/12/2025
Thực hiện Chương trình làm việc toàn khóa, Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII họp từ ngày 22/12 đến ngày 23/12/2025 tại Thủ đô Hà Nội.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn trả lời nhóm vấn đề thứ ba thuộc lĩnh vực giáo dục và đào tạo. Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN
Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình về những vấn đề có liên quan. Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN