Ủy ban Chứng khoán Nhà nước lên tiếng về vụ tăng vốn ảo tại FLC Faros
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa có thông tin về việc tăng khống vốn điều lệ từ 1,5 tỷ lên 4.300 tỷ đồng xảy ra tại Công ty cổ phần Xây dựng FLC Faros - FLC Faros (mã chứng khoán: ROS) và khẳng định, đây là hành vi bị cấm theo quy định của Luật Doanh nghiệp, không thuộc sự điều chỉnh của Luật Chứng khoán và không chịu quản lý, giám sát của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Bộ Tài chính.
Theo quy định pháp luật thì hoạt động phát hành cổ phiếu tăng vốn điều lệ của doanh nghiệp không phải là công ty đại chúng trước khi niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán được thực hiện theo quy định của Luật Doanh nghiệp. Trong đó, doanh nghiệp thực hiện đăng ký thay đổi vốn điều lệ với Cơ quan đăng ký kinh doanh.
Xem lại lịch sử việc tăng vốn điều lệ của một số công ty thuộc “nhóm FLC” trong đó có ROS đều được các doanh nghiệp này thực hiện trước khi lên sàn. Theo đó, FLC Faros đã tăng vốn điều lệ gấp 2.867 lần từ 1,5 tỷ đồng vào tháng 3/2014, lên 4.300 tỷ đồng vào tháng 3/2016.
Các doanh nghiệp này đều thực hiện tăng vốn theo quy định của Luật Doanh nghiệp và đăng ký thay đổi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp với cơ quan đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư; đồng thời, không thuộc sự điều chỉnh của Luật Chứng khoán và không chịu quản lý, giám sát của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước , Bộ Tài chính.
Việc tăng khống vốn điều lệ từ 1,5 tỷ đồng lên 4.300 tỷ đồng xảy ra tại FLC Faros trước khi niêm yết trên thị trường chứng khoán vừa được Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an ra quyết định khởi tố là hành bị cấm được quy định tại khoản 5 Điều 16 Luật Doanh nghiệp: “Kê khai khống vốn điều lệ, không góp đủ số vốn điều lệ như đã đăng ký; cố ý định giá tài sản góp vốn không đúng giá trị”.
Theo thông tin từ Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, trong thời gian qua, cơ quan quản lý đã xây dựng hệ thống giám sát, phát hiện giao dịch bất thường trên thị trường chứng khoán bao gồm nhiều cấp: Sở giao dịch chứng khoán là đơn vị giám sát tuyến đầu, có trách nhiệm giám sát, phát hiện các dấu hiệu bất thường trong giao dịch cổ phiếu, hoạt động của tổ chức niêm yết, báo cáo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước; Ủy ban Chứng khoán Nhà nước là đơn vị giám sát tuyến trên, dựa trên cơ sở báo cáo giám sát của Sở giao dịch chứng khoán sẽ tiến hành kiểm tra làm rõ các dấu hiệu bất thường xử lý theo quy định.
Trong quá trình giám sát, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã thường xuyên chỉ đạo các Sở giao dịch chứng khoán giám sát chặt chẽ đối với các mã cổ phiếu trên thị trường, việc tuân thủ nghĩa vụ của các tổ chức niêm yết; tổ chức kiểm tra làm rõ các dấu hiệu bất thường, chuyển cơ quan công an các vụ việc có dấu hiệu hình sự.
Trong giai đoạn từ năm 2015 đến tháng 8/2022, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã chủ động chuyển 35 vụ việc sang cơ quan công an để phối hợp xác minh, điều tra xử lý theo quy định, trong đó có các cổ phiếu thuộc nhóm FLC (FLC, ROS, GAB, HAI, AMD, ART), nhóm Loius Holdings. Đến nay, cơ quan công an đã khởi tố 6 vụ việc./.
Tin liên quan
-
Chứng khoán
Chứng khoán phiên 26/8: Cổ phiếu họ FLC đồng loạt giảm sàn
16:04' - 26/08/2022
Sau thông tin ông Trịnh Văn Quyết và các cá nhân liên quan tăng vốn khống từ từ 1,5 tỷ đồng lên 4.300 tỷ đồng với ROS trong khoảng thời gian 2014-2016, cổ phiếu họ FLC đồng loạt giảm sàn.
-
Doanh nghiệp
FLC công bố lộ trình tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên
16:26' - 18/08/2022
Ngày 18/8, Tập đoàn FLC đã có công văn gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh về lộ trình tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên.
-
Chứng khoán
FLC Faros nói gì về việc cổ phiếu bị đình chỉ giao dịch từ ngày 12/8?
10:26' - 10/08/2022
Mới đây, Công ty Cổ phần Xây dựng FLC Faros (mã chứng khoán: ROS) đã có văn bản số 307/2022/CV-ROS về việc công bố thông tin và giải trình về việc cổ phiếu bị đình chỉ giao dịch.
Tin cùng chuyên mục
-
Chứng khoán
Thị trường chứng khoán châu Á đồng loạt giảm điểm phiên chiều 17/4
17:15'
Ngày 17/4, thị trường chứng khoán châu Á đồng loạt giảm điểm sau một tuần tăng trưởng mạnh do nhà đầu tư thận trọng theo dõi diễn biến tại khu vực Trung Đông.
-
Chứng khoán
VN-Index ngày 17/4: Nhóm Vingroup "hạ nhiệt", chỉ số điều chỉnh nhẹ
16:10'
Thị trường chứng khoán 17/4 điều chỉnh nhẹ quanh vùng kháng cự 1.840 điểm. Dòng tiền thận trọng khiến VN-Index mất đà tăng dù khối ngoại đã quay lại mua ròng.
-
Chứng khoán
Chứng khoán hôm nay 17/4: 5 doanh nghiệp giao dịch cổ phiếu số lượng lớn
09:03'
Hôm nay 17/4, có 5 doanh nghiệp bắt đầu giao dịch cổ phiếu số lượng lớn, trong đó có nhiều mã là tâm điểm chú ý trên thị trường như: NKG, IMP...
-
Chứng khoán
Khuyến nghị cổ phiếu NLG và ACV: Cơ hội trong thách thức năm 2026
09:03'
Cập nhật khuyến nghị cổ phiếu NLG và ACV năm 2026: MBS kỳ vọng Nam Long tăng trưởng ổn định, FPTS dự báo ACV bứt phá nhờ động lực từ sân bay Long Thành.
-
Chứng khoán
Hy vọng hòa bình Trung Đông giúp chứng khoán Mỹ lập đỉnh mới
07:28'
Chứng khoán Phố Wall tiếp tục đà tăng và xác lập các kỷ lục mới trong phiên 16/4, sau những bình luận lạc quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump về tiến trình đàm phán với Iran.
-
Chứng khoán
VN-Index tăng hơn 19 điểm, vượt xa mốc 1.800 dù thị trường "xanh vỏ đỏ lòng"
16:49' - 16/04/2026
VN-Index ngày 16/4 tăng hơn 19 điểm, vượt mốc 1.800 nhờ nhóm cổ phiếu trụ VIC, VHM. Tuy nhiên thị trường "xanh vỏ đỏ lòng" khi áp lực bán khiến 409 mã giảm điểm.
-
Chứng khoán
Chứng khoán Nhật Bản chạm mức cao kỷ lục mới, dẫn dắt đà tăng của thị trường châu Á
16:42' - 16/04/2026
Thị trường chứng khoán châu Á tăng điểm mạnh trong phiên giao dịch chiều 16/4, trong bối cảnh tâm lý nhà đầu tư được cải thiện rõ rệt nhờ kỳ vọng xung đột tại Trung Đông có thể sớm hạ nhiệt.
-
Chứng khoán
Chứng khoán Nhật Bản lập đỉnh mới nhờ triển vọng hòa bình Trung Đông
10:24' - 16/04/2026
Chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản đã chạm mức cao kỷ lục mới trong sáng 16/4 và dẫn dắt đà đi lên của thị trường chứng khoán châu Á.
-
Chứng khoán
Chứng khoán hôm nay 16/4: 8 doanh nghiệp giao dịch cổ phiếu số lượng lớn
08:44' - 16/04/2026
Hôm nay 16/4, có doanh nghiệp bắt đầu giao dịch cổ phiếu số lượng lớn, trong đó có nhiều mã là tâm điểm chú ý của nhà đầu tư như: VIC, CAG, FPT, VSC...

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước lên tiếng về vụ tăng vốn ảo tại FLC Faros. Ảnh minh họa: UBCKNN