Ủy ban Chứng khoán Nhà nước lên tiếng về vụ tăng vốn ảo tại FLC Faros
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa có thông tin về việc tăng khống vốn điều lệ từ 1,5 tỷ lên 4.300 tỷ đồng xảy ra tại Công ty cổ phần Xây dựng FLC Faros - FLC Faros (mã chứng khoán: ROS) và khẳng định, đây là hành vi bị cấm theo quy định của Luật Doanh nghiệp, không thuộc sự điều chỉnh của Luật Chứng khoán và không chịu quản lý, giám sát của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Bộ Tài chính.
Theo quy định pháp luật thì hoạt động phát hành cổ phiếu tăng vốn điều lệ của doanh nghiệp không phải là công ty đại chúng trước khi niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán được thực hiện theo quy định của Luật Doanh nghiệp. Trong đó, doanh nghiệp thực hiện đăng ký thay đổi vốn điều lệ với Cơ quan đăng ký kinh doanh.
Xem lại lịch sử việc tăng vốn điều lệ của một số công ty thuộc “nhóm FLC” trong đó có ROS đều được các doanh nghiệp này thực hiện trước khi lên sàn. Theo đó, FLC Faros đã tăng vốn điều lệ gấp 2.867 lần từ 1,5 tỷ đồng vào tháng 3/2014, lên 4.300 tỷ đồng vào tháng 3/2016.
Các doanh nghiệp này đều thực hiện tăng vốn theo quy định của Luật Doanh nghiệp và đăng ký thay đổi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp với cơ quan đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư; đồng thời, không thuộc sự điều chỉnh của Luật Chứng khoán và không chịu quản lý, giám sát của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước , Bộ Tài chính.
Việc tăng khống vốn điều lệ từ 1,5 tỷ đồng lên 4.300 tỷ đồng xảy ra tại FLC Faros trước khi niêm yết trên thị trường chứng khoán vừa được Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an ra quyết định khởi tố là hành bị cấm được quy định tại khoản 5 Điều 16 Luật Doanh nghiệp: “Kê khai khống vốn điều lệ, không góp đủ số vốn điều lệ như đã đăng ký; cố ý định giá tài sản góp vốn không đúng giá trị”.
Theo thông tin từ Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, trong thời gian qua, cơ quan quản lý đã xây dựng hệ thống giám sát, phát hiện giao dịch bất thường trên thị trường chứng khoán bao gồm nhiều cấp: Sở giao dịch chứng khoán là đơn vị giám sát tuyến đầu, có trách nhiệm giám sát, phát hiện các dấu hiệu bất thường trong giao dịch cổ phiếu, hoạt động của tổ chức niêm yết, báo cáo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước; Ủy ban Chứng khoán Nhà nước là đơn vị giám sát tuyến trên, dựa trên cơ sở báo cáo giám sát của Sở giao dịch chứng khoán sẽ tiến hành kiểm tra làm rõ các dấu hiệu bất thường xử lý theo quy định.
Trong quá trình giám sát, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã thường xuyên chỉ đạo các Sở giao dịch chứng khoán giám sát chặt chẽ đối với các mã cổ phiếu trên thị trường, việc tuân thủ nghĩa vụ của các tổ chức niêm yết; tổ chức kiểm tra làm rõ các dấu hiệu bất thường, chuyển cơ quan công an các vụ việc có dấu hiệu hình sự.
Trong giai đoạn từ năm 2015 đến tháng 8/2022, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã chủ động chuyển 35 vụ việc sang cơ quan công an để phối hợp xác minh, điều tra xử lý theo quy định, trong đó có các cổ phiếu thuộc nhóm FLC (FLC, ROS, GAB, HAI, AMD, ART), nhóm Loius Holdings. Đến nay, cơ quan công an đã khởi tố 6 vụ việc./.
Tin liên quan
-
Chứng khoán
Chứng khoán phiên 26/8: Cổ phiếu họ FLC đồng loạt giảm sàn
16:04' - 26/08/2022
Sau thông tin ông Trịnh Văn Quyết và các cá nhân liên quan tăng vốn khống từ từ 1,5 tỷ đồng lên 4.300 tỷ đồng với ROS trong khoảng thời gian 2014-2016, cổ phiếu họ FLC đồng loạt giảm sàn.
-
Doanh nghiệp
FLC công bố lộ trình tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên
16:26' - 18/08/2022
Ngày 18/8, Tập đoàn FLC đã có công văn gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh về lộ trình tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên.
-
Chứng khoán
FLC Faros nói gì về việc cổ phiếu bị đình chỉ giao dịch từ ngày 12/8?
10:26' - 10/08/2022
Mới đây, Công ty Cổ phần Xây dựng FLC Faros (mã chứng khoán: ROS) đã có văn bản số 307/2022/CV-ROS về việc công bố thông tin và giải trình về việc cổ phiếu bị đình chỉ giao dịch.
Tin cùng chuyên mục
-
Chứng khoán
Hợp tác quốc tế nâng cao năng lực giám sát thị trường chứng khoán
16:49'
Việt Nam tăng cường hợp tác quốc tế nhằm nâng cao năng lực giám sát thị trường chứng khoán, tiếp nhận kinh nghiệm từ Hàn Quốc và chia sẻ thực tiễn với khu vực, bảo đảm thị trường minh bạch, hiệu quả.
-
Chứng khoán
Niềm tin AI và kỳ vọng Fed hạ lãi suất đẩy chứng khoán châu Á tăng điểm
16:44'
Thị trường chứng khoán châu Á đã đồng loạt tăng mạnh trong phiên chiều 29/10, theo sau đà tăng kỷ lục của Phố Wall trong phiên trước đó.
-
Chứng khoán
Khối ngoại quay lại bán ròng, VN-Index thu hẹp đà tăng
16:09'
Thị trường chứng khoán duy trì sắc xanh trong phiên 29/10, nhưng đà tăng bị thu hẹp về cuối phiên do áp lực bán gia tăng ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn.
-
Chứng khoán
Thị trường giữ vững sắc xanh nhờ nhóm ngân hàng và dầu khí
12:13'
Xu hướng tích cực trên thị trường chứng khoán vẫn được duy trì dù các chỉ số trồi sụt mạnh quanh mốc tham chiếu nhưng sắc xanh được giữ lại khi chốt phiên sáng 29/10.
-
Chứng khoán
Chứng chỉ lưu ký – Cơ hội và công cụ đầu tư mới cho nhà đầu tư
11:29'
Chứng chỉ lưu ký (Depository Receipt – DR) là công cụ giúp doanh nghiệp Việt huy động vốn quốc tế, đồng thời tạo điều kiện để nhà đầu tư toàn cầu sở hữu cổ phiếu Việt Nam thuận tiện, minh bạch.
-
Chứng khoán
Chứng khoán châu Á bùng nổ, chỉ số Nikkei 225 và Kospi lập đỉnh lịch sử
11:23'
Các thị trường chứng khoán châu Á tăng mạnh trong phiên sáng 29/10, trước những dấu hiệu hạ nhiệt trong căng thẳng thương mại Mỹ-Trung và khả năng Mỹ sắp cắt giảm lãi suất.
-
Chứng khoán
Danh mục cổ phiếu cần quan tâm hôm nay 29/10
08:33'
Trong phiên hôm nay, các cổ phiếu được công ty chứng khoán khuyến nghị nên quan tâm gồm BMI, TRC, HHV, NT2.
-
Chứng khoán
Chứng khoán hôm nay 29/10: 9 doanh nghiệp giao dịch cổ phiếu số lượng lớn
08:32'
Hôm nay 29/10, có 9 doanh nghiệp bắt đầu giao dịch cổ phiếu số lượng lớn, trong đó có nhiều mã chứng khoán là tâm điểm chú ý trên thị trường gồm: VDP, TCX, DQC...
-
Chứng khoán
Các chỉ số chứng khoán Mỹ chốt phiên 28/10 ở mức cao kỷ lục mới
07:57'
Các chỉ số chứng khoán Mỹ chốt phiên 28/10 ở mức cao kỷ lục mới, nhờ những dấu hiệu hạ nhiệt căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc và động lực đến từ cổ phiếu công nghệ.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước lên tiếng về vụ tăng vốn ảo tại FLC Faros. Ảnh minh họa: UBCKNN