Ủy ban Kinh tế của Quốc hội: Muốn tham gia thị trường thế giới cần phải minh bạch
Các đại biểu đã nghe Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Vũ Đại Thắng đọc Tờ trình Luật Doanh nghiệp (sửa đổi). Mục tiêu cụ thể của việc sửa đổi Luật Doanh nghiệp là tiếp tục làm cho doanh nghiệp trở thành một công cụ kinh doanh rẻ hơn, an toàn hơn cho các nhà đầu tư, qua đó tăng cường thu hút và huy động hơn nữa mọi nguồn lực, vốn đầu tư vào sản xuất, kinh doanh.
Việc sửa đổi Luật Doanh nghiệp nhằm tạo thuận lợi hơn cho hoạt động thành lập doanh nghiệp; cắt giảm chi phí và thời gian trong khởi sự kinh doanh; nâng cao cơ chế bảo vệ hiệu quả quyền và lợi ích hợp pháp của các nhà đầu tư, cổ đông, thành viên của doanh nghiệp; tạo thuận lợi hơn, giảm chi phí trong tổ chức quản trị doanh nghiệp, cơ cấu lại doanh nghiệp, xây dựng khung khổ pháp lý về tổ chức, quản trị doanh nghiệp đạt chuẩn mực theo thông lệ tốt và phổ biến trong khu vực và quốc tế.
Luật Doanh nghiệp sửa đổi gồm 10 chương, 213 điều, trong đó sửa đổi 60 điều; bãi bỏ 2 điều, 5 khoản và 2 điểm; bổ sung 1 chương và 8 điều.
Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Vũ Đại Thắng cho biết, về đăng ký doanh nghiệp lần sửa đổi này sẽ bãi bỏ 2 thủ tục, gồm: Thủ tục thông báo mẫu dấu và thủ tục báo cáo thay đổi thông tin người quản lý doanh nghiệp.
Dự thảo Luật cũng bổ sung quy định về đăng ký doanh nghiệp qua mạng với bộ hồ sơ điện tử (không phải nộp thêm bộ hồ sơ giấy như hiện nay).
Về quản trị công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phần, dự thảo Luật sửa đổi quy định về thời hạn góp vốn điều lệ phù hợp với thực tiễn trong trường hợp góp vốn bằng máy móc, thiết bị, tài sản.
Theo đó, thời gian vận chuyển nhập khẩu, thực hiện thủ tục hành chính đối với máy móc, thiết bị và tài sản góp vốn sẽ không tính vào thời hạn (90 ngày) phải góp đủ vốn điều lệ doanh nghiệp.
Dự thảo Luật sửa đổi cũng mở rộng mức độ và phạm vi quyền của cổ đông công ty nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho họ bảo vệ lợi ích của mình và khởi kiện người quản lý công ty, nhằm hạn chế cổ đông lớn lạm dụng địa vị, quyền hạn gây thiệt hại cho công ty và cổ đông.
Đáng chú ý, quy định về doanh nghiệp nhà nước cũng được sửa đổi. Cụ thể, khái niệm doanh nghiệp nhà nước đã được sửa đổi để bao gồm hai loại doanh nghiệp: Doanh nghiệp mà Nhà nước sở hữu 100% vốn điều lệ và doanh nghiệp mà Nhà nước sở hữu trên 50% vốn điều lệ hoặc tổng số cổ phần có quyền biểu quyết.
Các đại biểu khẳng định, việc sửa đổi sẽ tiếp tục tạo thuận lợi nhất cho hoạt động thành lập và đăng ký doanh nghiệp; cắt giảm chi phí và thời gian trong khởi sự kinh doanh; nâng cao cơ chế bảo vệ hiệu quả quyền và lợi ích hợp pháp của các nhà đầu tư, cổ đông, thành viên của doanh nghiệp; thúc đẩy quản trị doanh nghiệp đạt chuẩn mực theo thông lệ tốt và phổ biến trong khu vực và quốc tế; tạo thuận lợi, giảm chi phí trong tổ chức lại doanh nghiệp; sáp nhập, hợp nhất, chia tách và chuyển đổi loại hình doanh nghiệp.
Cho ý kiến về vấn đề công ty cổ phần quy định trong luật, đại biểu Quỳnh Thư, Ủy viên Ủy ban Kinh tế cho rằng, còn một số quy định chưa tạo điều kiện thuận lợi cho cổ đông bảo vệ lợi ích hợp pháp của mình.
Đại biểu đề nghị pháp luật phải có quy định rõ hơn, đó là cổ tức này có thể chi trả bằng nhiều hình thức nhưng sẽ do đại hội cổ đông quyết định và lựa chọn, có thể bằng tiền, có thể bằng cổ phần chứ không áp đặt bằng cổ phần. Nhiều công ty hiện nay chi trả bằng cổ phần gây bất bình đẳng, không minh bạch trong quản lý ở công ty cổ phần.
Nêu ý kiến về hộ kinh doanh, các đại biểu cho rằng đây là một chủ thể trong nền kinh tế Việt Nam. Tuy nhiên, quy định hiện hành, bộc lộ một số khiếm khuyết như: Hộ kinh doanh không rõ ràng về địa vị pháp lý và trách nhiệm dân sự; quyền kinh doanh bị giới hạn trong phạm vi cấp huyện; chỉ được sử dụng dưới 10 lao động, không được mở chi nhánh, văn phòng đại diện…
Chính những hạn chế pháp lý này dẫn đến cản trở hộ kinh doanh tận dụng và phát huy tối đa cơ hội kinh doanh và không phát huy được lợi ích của nguồn lực đầu tư dưới hình thức hộ kinh doanh.
Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cho rằng, việc đưa hộ kinh doanh vào Luật là cần thiết và đúng với xu thế phát triển, qua đó tạo điều kiện cho hộ kinh doanh phát triển và tạo ra môi trường bình đẳng vì một mặt tạo điều kiện cho hộ kinh doanh, một mặt sẽ giúp họ minh bạch hơn chứ không thể để các hộ kinh doanh ở Việt Nam đóng góp 30% GDP mãi thô sơ thế này được mà phải nâng cấp lên.
"Muốn tham gia thị trường thế giới thì doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ thì cũng phải quốc tế hóa, minh bạch, bởi đó là yêu cầu đầu tiên đối với các chủ thể kinh doanh", ông Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
CPTPP chưa nhận được sự quan tâm đúng mức của nhiều doanh nghiệp
13:31' - 30/08/2019
CPTPP vẫn còn xa lạ và chưa nhận được sự quan tâm đúng mức của cộng đồng doanh nghiệp, cũng như các bộ, ngành, địa phương.
-
Kinh tế Việt Nam
Nếu giảm giờ làm sẽ tác động ra sao đến doanh nghiệp dệt may?
08:58' - 30/08/2019
Đề xuất giảm giờ làm việc tiêu chuẩn từ 48 giờ/tuần hiện nay xuống 44 giờ/tuần theo dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) đang gây những tranh luận trong dư luận xã hội.
-
Kinh tế Việt Nam
Hoàn thiện tính thống nhất giữa Luật Đầu tư (sửa đổi) với các Luật khác
19:01' - 29/08/2019
Chiều 29/8, các đại biểu Phiên họp toàn thể Ủy ban Kinh tế của Quốc hội lần 11 đã nghe Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Vũ Đại Thắng trình bày Tờ trình Luật Đầu tư (sửa đổi).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 30/3/2026
21:35' - 30/03/2026
Ngày 30/3/2026, điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật với nhiều thông tin đáng chú ý về thu hút đầu tư, điều hành chính sách và hỗ trợ doanh nghiệp trước biến động kinh tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm: Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội cần tiếp tục phát huy cao độ tinh thần làm việc quyết liệt
21:33' - 30/03/2026
Tổng Bí thư yêu cầu Hà Nội tiếp tục giữ nhịp độ cao, khắc phục hạn chế, đẩy mạnh kiểm tra, giám sát và cụ thể hóa nghị quyết bằng hành động, kết quả thực tế.
-
Kinh tế Việt Nam
“Làm sạch” dữ liệu đất đai: Hơn 80 triệu thửa đất cần tiếp tục hoàn thiện
20:32' - 30/03/2026
Cả nước còn hơn 80 triệu thửa đất cần đo đạc, cập nhật và làm sạch dữ liệu, đặt ra yêu cầu đẩy nhanh tiến độ xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai đồng bộ.
-
Kinh tế Việt Nam
EU khởi xướng điều tra tự vệ với một số sản phẩm thép
19:34' - 30/03/2026
Ủy ban châu Âu khởi xướng điều tra tự vệ với thép điện kỹ thuật do nhập khẩu tăng mạnh, có thể áp dụng biện pháp hạn chế từ cuối năm 2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Miền Trung hút dòng vốn xanh
19:33' - 30/03/2026
Dòng vốn đầu tư vào miền Trung tăng tích cực, nhiều địa phương bứt phá, góp phần tạo động lực tăng trưởng và chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng bền vững.
-
Kinh tế Việt Nam
TP. Hồ Chí Minh thúc tiến độ, trước 20/4 phải lắp đặt 3.000 tủ đổi pin xe máy điện
19:15' - 30/03/2026
Đến cuối tháng 4/2026, TP. Hồ Chí Minh sẽ lắp đặt 3.000 tủ đổi pin cho xe máy điện, tuy nhiên khối lượng thực hiện đến nay chưa đảm bảo.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Xây dựng triển khai tiết kiệm năng lượng và giao thông điện
17:21' - 30/03/2026
Bộ Xây dựng chỉ đạo các đơn vị trong ngành triển khai đồng bộ nhiều giải pháp tiết kiệm năng lượng, từ hoàn thiện cơ chế chính sách đến tăng cường kiểm soát tiêu thụ tại công trình.
-
Kinh tế Việt Nam
Hải Phòng thúc đẩy chuyển đổi xanh, nâng sức cạnh tranh
13:57' - 30/03/2026
Hải Phòng đẩy mạnh chuyển đổi xanh, phát triển khu công nghiệp sinh thái nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh, thu hút đầu tư và hướng tới tăng trưởng bền vững, Net Zero vào năm 2050.
-
Kinh tế Việt Nam
HĐND TP. Hồ Chí Minh kiện toàn bộ máy chính quyền nhiệm kỳ 2026-2031
12:58' - 30/03/2026
HĐND TP. Hồ Chí Minh kiện toàn bộ máy lãnh đạo nhiệm kỳ mới, đặt trọng tâm nâng cao năng lực quản trị, hoàn thiện thể chế và phân bổ nguồn lực, tạo động lực tăng trưởng kinh tế bền vững.

Quang cảnh phiên họp. Ảnh: Nguyễn Dân -TTXVN