Vấn đề Brexit: Thủ tướng Anh trấn an doanh nghiệp về tác động Brexit

13:20' - 21/07/2017
BNEWS Thủ tướng Anh Theresa May nỗ lực trấn an giới doanh nghiệp nước này về tác động của Brexit, trong bối cảnh các vòng đàm phán giữa London và EU đang diễn biến căng thẳng.
Thủ tướng Anh Theresa May. Ảnh: AFP 

Ngày 20/7, Thủ tướng Anh Theresa May nỗ lực trấn an những quan ngại của giới doanh nghiệp nước này về tác động của việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, trong bối cảnh các vòng đàm phán giữa London và EU đang diễn biến căng thẳng. 

Theo một người phát ngôn thủ tướng, trong một cuộc họp với giới lãnh đạo các tập đoàn công nghiệp và các giám đốc doanh nghiệp, bà May đã tái khẳng định rằng mục tiêu chủ chốt của chính phủ là đảm bảo một Brexit "suôn sẻ và có trật tự" để đi đến một thỏa thuận thương mại tự do toàn diện với EU, trong đó bảo đảm một giai đoạn chuyển giao có trật tự để tránh tối đa các tình huống rủi ro.

Thủ tướng May hoan nghênh những đóng góp giá trị từ giới doanh nghiệp thông qua các cuộc trao đổi ở nhiều cấp chính phủ trong năm qua, đồng thời nhấn mạnh cần thiết tăng cường các đối thoại này trong thời gian tới.

Trong khi đó, Phòng Thương mại Anh (BCC), một tổ chức quy tụ các doanh nghiệp Anh, kêu gọi chính phủ duy trì đối thoại "liên tục và có tổ chức" với giới doanh nghiệp về vấn đề Brexit và tránh một kịch bản "chia tay" đột ngột.

Chủ tịch BCC Francis Martin cho rằng doanh nghiệp cần các cuộc đối thoại này để thảo luận về hàng chục vấn đề thực tiễn, hậu quả của Brexit mà các công ty đang phải đối mặt.

Trong bối cảnh các công ty đều đang lo lắng về việc phải tiến hành hàng loạt các thay đổi tốn kém về điều kiện thương mại, đối thoại giữa chính phủ và doanh nghiệp về các phương án dàn xếp trong tiến trình chuyển giao sẽ giúp củng cố lòng tin của giới doanh nghiệp.

Cũng liên quan tới vấn đề Brexit, cùng ngày, Chính phủ Anh đã khởi động một tiến trình tham vấn về chiến lược hàng không dự kiến kéo dài trong 18 tháng để xây dựng một chiến lược hàng không dài hạn sẽ công bố vào cuối năm 2018.

Chính phủ cho biết một mục tiêu của tiến trình tham vấn là nhằm bảo vệ và củng cố ngành hàng không Anh hậu Brexit.

Trong khi đó, Bộ trưởng Giao thông Anh Chris Grayling cho biết công tác này nhằm đánh giá về dài hạn những phương án giúp duy trì và củng cố mối quan hệ với các đối tác hàng không châu Âu nói riêng và toàn cầu nói chung.

Nội dung tham vấn sẽ bao trùm một loạt vấn đề từ dịch vụ khách hàng, an ninh cho tới giảm thiểu tối đa các tác động môi trường của việc mở rộng các chuyến bay và làm thế nào để khai thác tối đa công suất các sân bay của Anh.

Tiến trình tham vấn sẽ tách biệt với các cuộc đàm phán về quyền tiếp cận thị trường châu Âu của London hậu Brexit./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục