Vaccine của Novavax không có hiệu quả chống biến thể Nam Phi
Tuy nhiên, Novavax cho biết vaccine của hãng không thể chống lại biến thể ở Nam Phi, dù vẫn có hiệu quả phòng ngừa biến thể ở Anh.
Đây là 2 biến thể được giới chuyên gia nhận định có khả năng lây nhiễm cao và hiện đã xuất hiện tại hơn 70 nước và vùng lãnh thổ trên thế giới.
Tham gia thử nghiệm vaccine NVX-CoV2373 giai đoạn 3 tại Anh có 15.000 tình nguyện viên trong độ tuổi từ 18 đến 84, trong đó có 27% người tham gia trên 65 tuổi.
Kết quả thử nghiệm sơ bộ cho thấy NVX-CoV2373 đạt hiệu quả phòng ngừa tới 95,6% đối với nguyên bản SARS-CoV-2, tới 85,6% đối với biến thể B.1.1.7 phát hiện tại Anh và 49,4% đối với biến thể B.1.351 phát hiện lần đầu tại Nam Phi.
Trong thông báo ngày 28/1, Novavax cho biết trong tháng 1 này, công ty đã bắt đầu nghiên cứu phát triển nhiều loại vaccine mới chống lại các biến thể của SARS-CoV-2 xuất hiện mới đây và dự kiến sẽ lựa chọn vaccine tiềm năng trong vài ngày tới để đưa vào thử nghiệm trong quý II.
Chủ tịch, kiêm Giám đốc điều hành Novavax, ông Stanley Erck bày tỏ mong chờ tiếp tục hợp tác với các đối tác, các nhà điều tra và các nhà quản lý an toàn dược phẩm trên thế giới sớm cấp phép cho việc sử dụng vaccine của hãng.
Thủ tướng Anh Boris Johnson đánh giá đây là tin tức tốt, đồng thời cho biết cơ quan chức năng Anh sẽ đánh giá hiệu quả của NVX-CoV2373 và nếu được cấp phép, Anh sẽ có được 60 triệu liều vaccine theo đơn đặt hàng.
NVX-CoV2373 là 1 trong 6 vaccine tiềm năng được dự án Operation Warp Speed của Chính phủ Mỹ hỗ trợ phát triển. Ngoài Anh, vaccine này đang được thử nghiệm tại Mỹ và Mexico.
Với vaccine NVX-CoV2373, người sử dụng được tiêm trực tiếp vào cơ thể các protein vô hại của virus SARS-CoV-2 để từ đó tạo ra phản ứng miễn dịch.
Trong khi các loại vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer, Moderna và AstraZeneca cung cấp người sử dụng phương thức di truyền, theo đó các tế bào của con người tạo ra một protein quan trọng để phản ứng miễn dịch được sinh ra.
Trước đó, cả Pfizer và Moderna đều khẳng định vaccine của họ có hiệu quả phòng ngừa biến thể ở cả Anh và Nam Phi, song kết luận này chỉ căn cứ theo các thử nghiệm được tiến hành trong phòng thí nghiệm./.
Tin liên quan
-
Kinh tế xã hội
Sơ tán nhà máy sản xuất vaccine của AstraZeneca tại Anh
22:04' - 27/01/2021
Một nhà máy sản xuất vaccine ngừa COVID-19 của AstraZeneca ở xứ Wales của Anh đã phải sơ tán sau khi phát hiện một gói đồ khả nghi.
-
DN cần biết
EU yêu cầu AstraZeneca công khai hợp đồng cung cấp vaccine COVID-19
21:23' - 27/01/2021
Ngày 27/1, giới chức Liên minh châu Âu (EU) cho biết EU đang yêu cầu hãng dược phẩm AstraZeneca công bố hợp đồng đã ký về việc cung cấp vaccine ngừa COVID-19.
-
Đời sống
Tiêm vaccine COVID-19 ở Trung Quốc và Ấn Độ sẽ kéo dài đến cuối năm 2022
14:02' - 27/01/2021
Các chương trình tiêm chủng vaccine phòng dịch COVID-19 ở Trung Quốc và Ấn Độ sẽ kéo dài đến cuối năm 2022 do quy mô dân số của 2 nước này quá lớn.
-
Ý kiến và Bình luận
Chủ tịch EC: Các hãng sản xuất vaccine ngừa COVID-19 “phải giao hàng”
10:24' - 27/01/2021
Chủ tịch Ủy ban châu Âu cho biết châu Âu đã đầu tư hàng tỷ euro để giúp phát triển vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên trên thế giới và các công ty phải tôn trọng nghĩa vụ và giao hàng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ Donald Trump thăm cấp nhà nước Trung Quốc
22:25' - 13/05/2026
Tối 13/5 Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đến Bắc Kinh, bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước Trung Quốc theo lời mời của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 13/5/2026
21:31' - 13/05/2026
Hội nghị Mỹ - Trung, đà giảm kỷ lục của dự trữ dầu toàn cầu, giá đồng leo thang và nguy cơ phụ thuộc năng lượng đang định hình bức tranh kinh tế thế giới nổi bật ngày 13/5.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ - Trung họp kín tại Hàn Quốc trước thềm thượng đỉnh Bắc Kinh
20:58' - 13/05/2026
Phó Thủ tướng Trung Quốc Hà Lập Phong và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent họp kín tại sân bay Incheon, chuẩn bị chương trình nghị sự cho thượng đỉnh Mỹ - Trung ở Bắc Kinh.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản tăng gấp đôi ngân sách nghiên cứu khoa học
19:06' - 13/05/2026
Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae khẳng định sẽ tăng gấp đôi ngân sách nghiên cứu khoa học, thúc đẩy đầu tư công nghệ để hiện thực hóa mục tiêu “quốc gia công nghệ mới”.
-
Kinh tế Thế giới
Đóng cửa eo biển Hormuz gây gián đoạn hoạt động xây dựng tại nhiều nước
17:41' - 13/05/2026
Việc đóng cửa eo biển Hormuz đang gây tác động dây chuyền tới ngành xây dựng toàn cầu khi nguồn cung nhiều loại vật liệu thiết yếu bị gián đoạn, kéo theo chi phí sản xuất và thi công tăng cao.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng viện Mỹ thông qua thủ tục quan trọng để bổ nhiệm ông Kevin Warsh vào vị trí Chủ tịch Fed
15:13' - 13/05/2026
Thượng viện Mỹ đã phê chuẩn ông Kevin Warsh giữ chức Thống đốc Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) với nhiệm kỳ 14 năm.
-
Kinh tế Thế giới
Iran nêu 5 điều kiện nối lại đàm phán với Mỹ
14:38' - 13/05/2026
Ngày 12/5, truyền thông Iran đưa tin nước này sẽ không tham gia vòng đàm phán mới với Mỹ nếu Washington không đáp ứng 5 điều kiện được Tehran coi là những “bảo đảm tối thiểu nhằm xây dựng lòng tin”.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Trung khởi động: Thương mại vẫn là trọng tâm lớn nhất
13:28' - 13/05/2026
Tổng thống Donald Trump bắt đầu chuyến thăm Trung Quốc với kỳ vọng thúc đẩy đối thoại về thương mại, AI và Iran, dù giới quan sát chưa kỳ vọng đột phá lớn.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ lên đường thăm Trung Quốc, chuẩn bị đối thoại các vấn đề nóng
11:46' - 13/05/2026
Ngày 12/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên đường đến Trung Quốc để thực hiện chuyến thăm cấp nhà nước kéo dài 3 ngày.

Vắcxin phòng COVID-19 được nghiên cứu tại phòng thí nghiệm Novavax ở Mỹ ngày 20/3/2020. Ảnh: AFP/TTXVN