Vaccine của Novavax không có hiệu quả chống biến thể Nam Phi
Tuy nhiên, Novavax cho biết vaccine của hãng không thể chống lại biến thể ở Nam Phi, dù vẫn có hiệu quả phòng ngừa biến thể ở Anh.
Đây là 2 biến thể được giới chuyên gia nhận định có khả năng lây nhiễm cao và hiện đã xuất hiện tại hơn 70 nước và vùng lãnh thổ trên thế giới.
Tham gia thử nghiệm vaccine NVX-CoV2373 giai đoạn 3 tại Anh có 15.000 tình nguyện viên trong độ tuổi từ 18 đến 84, trong đó có 27% người tham gia trên 65 tuổi.
Kết quả thử nghiệm sơ bộ cho thấy NVX-CoV2373 đạt hiệu quả phòng ngừa tới 95,6% đối với nguyên bản SARS-CoV-2, tới 85,6% đối với biến thể B.1.1.7 phát hiện tại Anh và 49,4% đối với biến thể B.1.351 phát hiện lần đầu tại Nam Phi.
Trong thông báo ngày 28/1, Novavax cho biết trong tháng 1 này, công ty đã bắt đầu nghiên cứu phát triển nhiều loại vaccine mới chống lại các biến thể của SARS-CoV-2 xuất hiện mới đây và dự kiến sẽ lựa chọn vaccine tiềm năng trong vài ngày tới để đưa vào thử nghiệm trong quý II.
Chủ tịch, kiêm Giám đốc điều hành Novavax, ông Stanley Erck bày tỏ mong chờ tiếp tục hợp tác với các đối tác, các nhà điều tra và các nhà quản lý an toàn dược phẩm trên thế giới sớm cấp phép cho việc sử dụng vaccine của hãng.
Thủ tướng Anh Boris Johnson đánh giá đây là tin tức tốt, đồng thời cho biết cơ quan chức năng Anh sẽ đánh giá hiệu quả của NVX-CoV2373 và nếu được cấp phép, Anh sẽ có được 60 triệu liều vaccine theo đơn đặt hàng.
NVX-CoV2373 là 1 trong 6 vaccine tiềm năng được dự án Operation Warp Speed của Chính phủ Mỹ hỗ trợ phát triển. Ngoài Anh, vaccine này đang được thử nghiệm tại Mỹ và Mexico.
Với vaccine NVX-CoV2373, người sử dụng được tiêm trực tiếp vào cơ thể các protein vô hại của virus SARS-CoV-2 để từ đó tạo ra phản ứng miễn dịch.
Trong khi các loại vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer, Moderna và AstraZeneca cung cấp người sử dụng phương thức di truyền, theo đó các tế bào của con người tạo ra một protein quan trọng để phản ứng miễn dịch được sinh ra.
Trước đó, cả Pfizer và Moderna đều khẳng định vaccine của họ có hiệu quả phòng ngừa biến thể ở cả Anh và Nam Phi, song kết luận này chỉ căn cứ theo các thử nghiệm được tiến hành trong phòng thí nghiệm./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Sơ tán nhà máy sản xuất vaccine của AstraZeneca tại Anh
22:04' - 27/01/2021
Một nhà máy sản xuất vaccine ngừa COVID-19 của AstraZeneca ở xứ Wales của Anh đã phải sơ tán sau khi phát hiện một gói đồ khả nghi.
-
DN cần biết
EU yêu cầu AstraZeneca công khai hợp đồng cung cấp vaccine COVID-19
21:23' - 27/01/2021
Ngày 27/1, giới chức Liên minh châu Âu (EU) cho biết EU đang yêu cầu hãng dược phẩm AstraZeneca công bố hợp đồng đã ký về việc cung cấp vaccine ngừa COVID-19.
-
Đời sống
Tiêm vaccine COVID-19 ở Trung Quốc và Ấn Độ sẽ kéo dài đến cuối năm 2022
14:02' - 27/01/2021
Các chương trình tiêm chủng vaccine phòng dịch COVID-19 ở Trung Quốc và Ấn Độ sẽ kéo dài đến cuối năm 2022 do quy mô dân số của 2 nước này quá lớn.
-
Ý kiến và Bình luận
Chủ tịch EC: Các hãng sản xuất vaccine ngừa COVID-19 “phải giao hàng”
10:24' - 27/01/2021
Chủ tịch Ủy ban châu Âu cho biết châu Âu đã đầu tư hàng tỷ euro để giúp phát triển vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên trên thế giới và các công ty phải tôn trọng nghĩa vụ và giao hàng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Iran xem xét áp phí tàu đi qua eo biển Hormuz
13:36'
Trong bối cảnh nền kinh tế thế giới vẫn đang đối diện nhiều bất ổn, bất kỳ gián đoạn nào tại Hormuz đều có thể gây ra hiệu ứng dây chuyền nghiêm trọng.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Anh triệu tập cuộc họp khẩn cấp về kinh tế
11:33'
Cú sốc năng lượng đẩy tỷ lệ lạm phát của Anh tăng vọt, với dự báo có thể chạm mức 5% vào cuối năm nay. Điều này giáng thêm đòn mạnh vào nền kinh tế vốn đang tăng trưởng chậm chạp của "xứ sở sương mù".
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tăng sức ép để Iran mở lại eo biển Hormuz
11:15'
Phát biểu trên kênh truyền hình NBC, ông Bessent nhấn mạnh Tổng thống Trump sẽ "thực hiện bất kỳ bước đi nào cần thiết" để đạt được các mục tiêu đã đề ra của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ bắt đầu xây dựng khuôn khổ đàm phán với Iran
19:27' - 22/03/2026
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bắt đầu các cuộc thảo luận nội bộ nhằm xây dựng khuôn khổ đàm phán với Iran, trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông bước sang tuần thứ tư.
-
Kinh tế Thế giới
IEA cảnh báo khủng hoảng năng lượng lớn chưa từng có
18:37' - 22/03/2026
Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) ngày 22/3 cảnh báo gián đoạn tại eo biển Hormuz đang tạo ra “nút thắt năng lượng lớn nhất từ trước tới nay”, có thể gây tác động lan rộng tới kinh tế toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông: Iran làm rõ các tàu được lưu thông qua eo biến Hormuz
17:32' - 22/03/2026
Ngày 22/3, hãng thông tấn chính thức Mehr của Iran đưa tin, tất cả các tàu – ngoại trừ tàu các quốc gia đang đối đầu với Iran đều có thể lưu thông qua eo biển Hormuz nếu có sự phối hợp với phía Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:22' - 22/03/2026
Tuần qua, kinh tế toàn cầu ghi nhận nhiều biến động đáng chú ý từ Hiệp định EU-MERCOSUR hoàn tất tiến trình phê chuẩn tại Nam Mỹ; Fed giữ nguyên lãi suất trước dự báo lạm phát và rủi ro kinh tế,...
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Khi thế giới phải "thắt lưng buộc bụng" về năng lượng
20:46' - 21/03/2026
Chỉ trong 3 tuần, có khoảng 400 triệu thùng dầu, nguồn cung toàn cầu trong vài ngày đã bị loại khỏi thị trường, đẩy giá năng lượng tăng mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Giá vé máy bay sẽ tiếp tục tăng trong nhiều tháng tới
16:12' - 21/03/2026
Theo báo La Tribune của Pháp, giá vé máy bay trên toàn cầu được dự báo sẽ tiếp tục leo thang trong thời gian tới, dưới tác động trực tiếp từ chi phí nhiên liệu tăng mạnh.

Vắcxin phòng COVID-19 được nghiên cứu tại phòng thí nghiệm Novavax ở Mỹ ngày 20/3/2020. Ảnh: AFP/TTXVN