Chủ tịch EC: Các hãng sản xuất vaccine ngừa COVID-19 “phải giao hàng”

10:24' - 27/01/2021
BNEWS Chủ tịch Ủy ban châu Âu cho biết châu Âu đã đầu tư hàng tỷ euro để giúp phát triển vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên trên thế giới và các công ty phải tôn trọng nghĩa vụ và giao hàng.

Ngày 26/1, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen kêu gọi các công ty sản xuất vaccine ngừa dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 “phải giao hàng”, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Liên minh châu Âu (EU) và các công ty dược phẩm vì việc giao hàng chậm trễ.
Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới Davos, bà von der Leyen cho biết châu Âu đã đầu tư hàng tỷ euro để giúp phát triển vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên trên thế giới và các công ty phải tôn trọng nghĩa vụ và giao hàng.

Bà von der Leyen khẳng định EU sẽ thiết lập một cơ chế minh bạch về xuất khẩu vaccine để đảm bảo các công ty tôn trọng các nghĩa vụ theo hợp đồng của họ với EU.

Bà Von der Leyen dẫn đầu nỗ lực của EC mua hơn 2 tỷ liều vaccine ngừa COVID-19 tiềm năng cho 27 quốc gia thành viên, với tổng dân số là 450 triệu người.
Sau khi Pfizer thông báo trì hoãn giao hàng hồi tuần trước, bà Von der Leyen tuyên bố rằng mục tiêu là sẽ tiêm chủng cho 70% người trưởng thành ở EU vào cuối tháng 8/2021.

Tốc độ triển khai tiêm chủng của EU được đánh giá chậm hơn Mỹ, Anh và Israel, mặc dù các quốc gia thành viên bao gồm Malta , Đan Mạch và Pháp đã bắt đầu đẩy nhanh các chương trình của mình.

Trong bài phát biểu, bà Von der Leyen cho biết việc mua vaccine của EC không chỉ dành cho riêng EU mà còn dành cho các nước nghèo hơn ngoài EU, những nước phải được cung cấp vaccine thông qua sáng kiến Thuận lợi tiếp cận vaccine phòng dịch COVID-19 trên phạm vi toàn cầu (COVAX) do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khởi xướng.
EC đang yêu cầu tập đoàn AstraZeneca (Anh-Thụy Điển), công ty Pfizer (Mỹ) trả lời về thông báo chậm giao hàng cho EU.

AstraZeneca sản xuất vaccine tại Anh và Bỉ, trong khi đó Pfizer hợp tác với công ty BioNTech (Đức) sản suất vaccine ở Bỉ.

Trong một dấu hiệu lo ngại rằng các tập đoàn dược phẩm có thể bán lượng thuốc đã cam kết cho khách hàng bên ngoài khối với giá cao hơn, EU đang thực hiện động thái buộc các nhà sản xuất vaccine phải thông báo cho cơ quan chức năng về bất kỳ hoạt động xuất khẩu nào ra ngoài EU.

Khối hiện vẫn chưa cấp phép cho vaccine AstraZeneca, được coi là loại phù hợp nhất để "tiêm chủng hàng loạt". Anh đang sử dụng loại thuốc này kể từ ngày 4/1 vừa qua.
Theo các quan chức EU, AstraZeneca đã đề nghị cung cấp cho EU vaccine ngừa COVID-19 vào tháng 2, nhưng không đưa ra thông tin rõ ràng về khả năng xác định lại số lượng cung cấp cho Anh để thúc đẩy giao hàng cho EU.

AstraZeneca đã bất ngờ thông báo vào ngày 22/1 rằng họ sẽ cắt giảm lượng cung cấp ứng viên vaccine của mình cho EU trong quý I/2021. Tập đoàn cho biết lịch trình sửa đổi là do các vấn đề sản xuất ở châu Âu.

Một quan chức cấp cao của EU nói vào tuần trước rằng vấn đề phát sinh là từ phía nhà máy sản xuất vaccine ở Bỉ, do đối tác của AstraZeneca là Novasep điều hành.
Dự kiến, EU sẽ đề xuất thành lập một tổ chức công-tư thuộc Cơ quan ứng phó khẩn cấp y tế châu Âu mới. Đây được coi là một phần trong chiến lược dài hạn để đối phó với cuộc khủng hoảng y tế hiện nay cũng như trong tương lai.

Theo quan điểm của nhiều quốc gia thành viên, EU đã chuẩn bị tốt cho chiến dịch tiêm chủng, sự chậm trễ trong việc giao hàng dẫn đến tổn thất không chỉ về nguồn lực công mà còn cả về tính mạng con người./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục